Vấn đề Brexit: Bộc lộ yếu kém của EU trong lĩnh vực ngân hàng
Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit có thể khiến hoạt động của Trung tâm tài chính London chững lại trong thời gian tới trong bối cảnh hoạt động ngân hàng ở "lục địa già" vẫn bị đánh giá là tương đối yếu so với các khu vực khác trên thế giới.
Phân tích của tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) hồi năm ngoái cho hay phí giao dịch ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư ở Mỹ trung bình cao hơn 22% so với châu Âu.
Theo một nghiên cứu của trường Saïd Business School, phí chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ tương đương khoảng 7% số tiền huy động, trong khi tỷ lệ này tại châu Âu là xấp xỉ 3%.
JPMorgan, một ngân hàng đầu tư hàng đầu tại châu Âu, được coi là minh chứng tiêu biểu nhất. Hiện nay, chỉ có khoảng 15% hoạt động của ngân hàng đầu tư này liên quan tới châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
Giới chuyên gia cho rằng có khả năng các công ty tài chính và ngân hàng toàn cầu sẽ lấy lý do Brexit hay nhân cơ hội này để cắt giảm hoạt động kinh doanh mà họ từ lâu đã đánh giá là không hấp dẫn khi so với cơ hội kinh doanh tại các thị trường khác, đơn cử như Mỹ.
Đây là lý do nhiều nhân vật trong giới ngân hàng và chính trị gia, gần đây nhất là Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond, từng nhận định rằng New York có thể sẽ là thành phố được lợi lớn từ Brexit.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hậu Brexit, kinh tế Anh có thể bị thiệt hại khoảng 3 điểm phần trăm GDP vào năm 2020 trong khi kinh tế EU thiệt hại 1 điểm phần trăm.
Trả lời phỏng vấn hồi tuần trước, Giám đốc Goldman Sachs Lloyd Blankfein cảnh báo hoạt động của Trung tâm tài chính London nhiều khả năng sẽ chững lại khi Anh "chia tay" EU.
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) từng tuyên bố sẽ chuyển hoạt động thanh toán bù trừ bằng đồng euro - một nghiệp vụ ngân hàng mang lại lợi nhuận “vàng” cho London - ra khỏi trung tâm tài chính này.
Việc Anh rời Thị trường chung châu Âu có thể mang lại những thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, tình hình vẫn có thể khả quan nếu hai bên đạt được một thỏa thuận có lợi tạo điều kiện để các ngân hàng và công ty tài chính toàn cầu duy trì hoạt động tại London./.
Xem thêm:
>>Các công ty tài chính London: Hai năm không đủ để tái cơ cấu hoạt động
- Từ khóa :
- brexit
- ngân hàng toàn cầu
- kinh tế anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thảo luận Brexit với Tổng thống đắc cử Pháp
08:04' - 08/05/2017
Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay bà May đã nhiệt liệt chúc mừng ông Macron, đồng thời trao đổi ngắn về vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU
16:46' - 07/05/2017
Bộ Tài chính Đức ngày 6/5 công bố báo cáo trong đó ước tính Berlin sẽ phải đóng thêm mỗi năm một khoản 4,5 tỷ euro vào “hòm tiền chung” của Liên minh châu Âu (EU) do vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Thành hay bại phụ thuộc vào Brexit
10:36' - 05/05/2017
Các đảng phái chính trị của Anh hiện đều xác định vấn đề Brexit sẽ là vấn đề then chốt quyết định sự thành, bại của mỗi đảng trong chiến dịch tranh cử hiện nay tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo nguy cơ đàm phán Brexit đổ vỡ
09:29' - 05/05/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo đàm phán Brexit có thể đổ vỡ nếu nước Anh và EU không thể giảm bớt các cuộc khẩu chiến nặng nề
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề đặt ra đối với quyền công dân hậu Brexit
05:30' - 05/05/2017
Các nhà đàm phán Brexit sẽ phải giải quyết một vấn đề cực kỳ phức tạp là quyền lợi của các công dân châu Âu sinh sống tại Anh cũng như của các công dân Anh đang sinh sống tại các nước thành viên EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị khẩn trương nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt
12:42'
Tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương triển khai dự án nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt, nhằm khắc phục tình trạng bị bồi lấp nghiêm trọng suốt nhiều tháng qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Nhạc hội Cảnh sát thế giới tại phố đi bộ Hồ Gươm
12:20'
Sáng 9/8, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội, Bộ Công an tổ chức khai mạc Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%
11:39'
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, với tinh thần “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh An Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2025 còn 0,91%, hộ cận nghèo 2%.
-
Kinh tế & Xã hội
Kè Thường Thới Tiền lại sạt lở nghiêm trọng
11:06'
Khoảng 17 giờ, ngày 7/8, tại công trình Kè Thường Thới Tiền (thuộc xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp) đã xảy ra 1 vụ sạt lở, với chiều dài khoảng 40m.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh chuyển đổi công nghệ xử lý rác theo hướng tuần hoàn
11:02'
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn địa bàn vào khoảng 14.000 tấn/ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển vùng nguyên liệu dừa theo hướng hữu cơ phục vụ xuất khẩu
10:24'
Dừa tươi Đồng Tháp vừa được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc do Công ty cổ phần FADOexport thực hiện với 3 container cùng 70 tấn dừa tươi, bằng đường sắt liên vận quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 9/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 9/8, sáng mai 10/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Điều chỉnh tổ chức giao thông đường Nguyễn Hoàng Tôn đoạn từ Lạc Long Quân đến đường Võ Chí Công
21:39' - 08/08/2025
Hà Nội: Điều chỉnh tổ chức giao thông đường Nguyễn Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông đường Nguyễn Hoàng Tôn đoạn từ Lạc Long Quân đến đường Võ Chí Công.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện hàng nghìn con lợn đông lạnh chưa rõ nguồn gốc
21:02' - 08/08/2025
Hàng nghìn sản phẩm thịt lợn đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chờ phân phối ra thị trường tiêu thụ đã bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai bắt giữ.