Dự thảo cương lĩnh tranh cử và kế hoạch Brexit của Công đảng đối lập Anh bị rò rỉ
Nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới, Công đảng Anh sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) khi chưa đạt bất kỳ thỏa thuận nào.
Đây là thông tin trong dự thảo cương lĩnh tranh cử của Công đảng đối lập của Anh bị rò rỉ và được một số tờ báo Anh trong đó có nhật báo Telegraph và Mirror đăng tải.
Dự thảo dài 43 trang này dự kiến sẽ được công bố chính thức trong tuần tới song bản sao của nó đã bị rò rỉ vào tối 10/5.
Theo dự thảo trên, Công đảng Anh cam kết đảm bảo đạt được một thỏa thuận Brexit cuối cùng cũng như bác bỏ khả năng rời Liên minh châu ÂU (EU) khi chưa đạt thỏa thuận nào. Dự thảo nêu rõ "việc rời EU mà không có thỏa thuận nào là điều tồi tệ nhất đối với Anh và sẽ gây tổn hại đến kinh tế và thương mại của nước này".
Dự thảo cũng nêu quan điểm của Công đảng về nhập cư - yếu tố quan trọng trong cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về việc rời khỏi EU hồi năm 2016. Theo đó, đảng này cam kết sẽ không đưa ra "lời hứa suông" về việc cắt giảm lượng người nhập cư, trong bối cảnh đảng Bảo thủ cũng đưa ra cam kết tương tự về việc cắt giảm hàng chục nghìn người nhập cư song vẫn chưa đạt được mục tiêu này.
Về kinh tế, Công đảng sẽ đưa ra một chương trình tăng thuế thu nhập doanh nghiệp với các công ty lớn và khoản vay trị giá 250 tỷ bảng (323 tỷ USD) trong thập kỷ tới. Bên cạnh đó, đảng này cũng dự định tăng thuế nhu nhập đối với những người có mức thu nhập trên 80.000 bảng (103.000 USD)/năm và khoản tiền phát sinh do việc điều chỉnh thuế này sẽ được dùng để đầu tư 6 tỷ bảng vào lĩnh vực y tế quốc gia. Bên cạnh đó, đảng này cũng dự định giảm phí đại học, hiện ở mức 9.250 bảng/năm.
Về việc tái quốc hữu hóa đường sắt, Công đảng có kế hoạch công bố các công ty năng lượng của nhà nước. Bên cạnh đó, Công đảng sẽ đảm bảo 60% năng lượng của Anh là từ năng lượng tái tạo vào năm 2030.
Dự kiến, Công đảng sẽ thảo luận và thông qua lần cuối cùng dự thảo này trong ngày 11/5. Hiện đảng này chưa đưa ra bình luận nào về việc dự thảo cương lĩnh tranh cử bị rò rỉ.
Hiện tỷ lệ ủng hộ Công đảng thấp hơn so với đảng Bảo thủ trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây. Theo giới phân tích, nguyên nhân của việc này là do thủ lĩnh Jeremy Corbyn Jeremy Corbyn (Giê-mi Cô-bin) thiếu đường hướng rõ ràng về Brexit. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài BBC hôm 9/5, ông Corbyn đã 5 lần từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi về việc liệu Anh có rời khỏi EU nếu ông lên làm thủ tướng. Tuy nhiên, một nguồn tin của đảng này sau đó cho biết không có câu hỏi nào về Brexit trong cuộc phỏng vấn này.
Theo kết quả thăm dò dư luận do YouGov tiến hành đối với 1.651 người trong 2 ngày 9 và 10/5, tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ của nữ Thủ tướng Theresa May đã giảm 2 điểm phần trăm, xuống còn 46%, cao hơn mức 30% mà Công đảng giành được./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Thủ lĩnh Công đảng tuyên bố không từ chức
15:47' - 09/05/2017
Thủ lĩnh Công đảng đối lập của Anh, Jeremy Corbyn ngày 9/5 khẳng định ông sẽ không từ chức nếu Công đảng thất bại trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh 2017: Đảng Bảo thủ tiếp tục bứt tốc trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất
10:45' - 09/05/2017
Đảng của bà May nhận được 47% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho Công đảng chỉ là 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền giành lợi thế trong cuộc bầu cử địa phương
16:47' - 05/05/2017
Tính đến chiều 5/5, đảng Bảo thủ cầm quyền đã giành quyền kiểm soát hơn 10 hội đồng địa phương trong tổng số 88 hội đồng, với 553 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Thành hay bại phụ thuộc vào Brexit
10:36' - 05/05/2017
Các đảng phái chính trị của Anh hiện đều xác định vấn đề Brexit sẽ là vấn đề then chốt quyết định sự thành, bại của mỗi đảng trong chiến dịch tranh cử hiện nay tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Dự thảo cương lĩnh tranh cử của Công đảng đối lập Anh bị rò rỉ. Ảnh minh họa: CAPA World