Vấn đề Brexit: Ba Lan chỉ trích chính sách của Đức
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski ngày 14/7 đã chỉ trích chính sách của Đức sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời cảnh báo đang ngày càng có nhiều người Ba Lan ủng hộ rời EU.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Waszczkowski trên báo "die Welt" (Thế giới) của Đức cho rằng những nhóm nhỏ không nên ra những quyết định rồi ép buộc những nước khác, bởi đó sẽ là cách làm dẫn tới thảm họa.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier triệu tập những người đồng cấp 5 nước sáng lập EU còn lại (gồm Bỉ, Pháp, Italy, Hà Lan và Luxembourg) tới nhóm họp ở Berlin để tìm kiếm giải pháp cho thời kỳ hậu Brexit.
Theo Ngoại trưởng Witold Waszczykowski, hiện các ủy viên EU đang "định hướng theo suy nghĩ của Đức", điển hình là trong chính sách di cư hay thái độ đối với Ba Lan.
Ông Witold Waszczykowski cho rằng điều quan trọng lúc này là cần phân tích các lý do dẫn tới Brexit, trong đó theo ông, một trong các lý do đó là việc EU can thiệp mạnh vào vấn đề của các nước thành viên.
Ông cũng cảnh báo Brexit có nguy cơ tạo ra hiệu ứng domino và điều cần làm lúc này là nhanh chóng tiến hành những cải cách cần thiết trong EU liên quan tới các vấn đề kinh tế, di cư, an ninh bên trong và bên ngoài EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Brexit không gây suy thoái toàn cầu
13:16' - 11/07/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra bất ổn đáng kể đối với kinh tế thế giới, song không chắc dẫn tới suy thoái toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ khiến giá cà phê tại Anh đắt đỏ hơn
08:07' - 11/07/2016
Không chỉ gây những tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các chuyên gia thị trường lưu ý rằng Brexit sẽ khiến thị trường tiêu thụ cà phê của "xứ sở sương mù" thực sự cảm nhận được “vị đắng”.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ thương mại Đức-Anh trước “cơn gió ngược” Brexit
10:45' - 09/07/2016
Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Đức dự đoán kim ngạch xuất khẩu từ Đức sang Anh sẽ giảm 1% trong năm nay và 5% trong năm sau.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Anh không phải là nước đóng kinh phí nhiều nhất trong EU
19:00' - 06/07/2016
Từ năm 1984, khi London đạt được thỏa thuận về giảm mức đóng kinh phí, tỷ lệ đóng góp của Anh chỉ còn khoảng 0,23 % tổng thu nhập của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit phủ màu xám lên bức tranh kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn
06:11' - 06/07/2016
Brexit sẽ làm chậm lại nhịp độ tăng trưởng của nước Anh, châu Âu và phần còn lại của thế giới cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13'
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11'
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58'
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45'
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34'
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc tại Cần Thơ
16:06'
Thị sát dự án đang triển khai dở dang bị dừng từ năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành phố Cần Thơ có quyết định kết thúc dự án trước đây, nhất là liên quan sử dụng vốn vay ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an khởi công xây dựng sân vận động 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
14:13'
Ngày 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an chính thức khởi công xây dựng Sân vận động PVF với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm đóng mở tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng dự kiến dành trên 19.000 tỷ đồng đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây
13:46'
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý và giao Đảng ủy UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33'
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.