Chính phủ Anh khẳng định vẫn bỏ phiếu về Brexit lần 2 đúng hạn
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về những nội dung sửa đổi trong thỏa thuận Brexit vẫn chưa có tiến triển.
Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ Anh quyết tâm có được “những thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý” đối với điều khoản chốt chặn, cho dù Tổng chưởng lý Tòa án tối cao Geoffrey Cox vừa “tay không” trở về từ EU. Ông Geoffrey Cox được Thủ tướng May cử đến EU với tư cách Cố vấn pháp lý chính của chính phủ đàm phán về vấn đề Brexit. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 tới, nếu Quốc hội Anh vẫn không thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng May thì chính phủ Anh sẽ yêu cầu các nghị sĩ bỏ phiếu lựa chọn giữa "Brexit không thỏa thuận" hoặc gia hạn lùi ngày Anh rời EU. Để tránh kịch bản xấu có thể xảy ra, từ nay đến trước ngày bỏ phiếu, Thủ tướng May sẽ nỗ lực tối đa để thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ bà. Theo quy định, Chính phủ Anh sẽ phải in thỏa thuận Brexit sửa đổi để đưa cho các nghị sĩ nghiên cứu một ngày trước khi tiến hành bỏ phiếu. Một số thành viên Nội các Anh tỏ ra bi quan về triển vọng lần bỏ phiếu tới. Trong khi đó, EU cũng đang tính tới phương án gây sức ép với Quốc hội Anh bằng cách chỉ cho phép Anh gia hạn rời EU một lần và các nghị sĩ sẽ đối mặt với lựa chọn Brexit có, hay không có, thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu sau đó./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện xứ Scoltand và Wales bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit
08:15' - 06/03/2019
Đây là lần đầu tiên nghị viện của 2 vùng cùng đồng thời bỏ phiếu phản đối, thể hiện sự rạn nứt trong nội bộ nước Anh đối với vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU tiếp tục gặp gỡ để tìm đột phá về Brexit
20:49' - 04/03/2019
Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các đoàn đàm phán về Brexit sẽ tiếp tục gặp gỡ trong ngày 5/3 để tìm kiếm đột phá trong vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nỗ lực giành sự ủng hộ với thỏa thuận Brexit
19:11' - 04/03/2019
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trình bày các kế hoạch về Quỹ "Phát triển các thành phố" trị giá 1,6 tỷ bảng (2,11 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở những khu vực ủng hộ Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU khó đồng ý hoãn Brexit trong thời gian dài
20:54' - 03/03/2019
Dù cho rằng Brexit hoàn toàn có thể diễn ra đúng hạn chót vào ngày 29/3 tới, nhưng Bộ trưởng Thương mại Anh thừa nhận việc trì hoãn là cần thiết để Anh ra đi một cách êm thấm.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh bị hối thúc thực hiện bảo lãnh tiền gửi hậu Brexit
12:15' - 02/03/2019
Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA) hối thúc các chi nhánh ngân hàng Anh tại châu Âu đảm bảo tiền gửi của khách hàng theo cơ chế bảo lãnh tiền gửi nếu Brexit không thoả thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23'
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31'
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.

Cờ EU (trên) và cờ Anh được treo bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 11/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN