Chính phủ Anh khẳng định vẫn bỏ phiếu về Brexit lần 2 đúng hạn
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về những nội dung sửa đổi trong thỏa thuận Brexit vẫn chưa có tiến triển.
Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ Anh quyết tâm có được “những thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý” đối với điều khoản chốt chặn, cho dù Tổng chưởng lý Tòa án tối cao Geoffrey Cox vừa “tay không” trở về từ EU. Ông Geoffrey Cox được Thủ tướng May cử đến EU với tư cách Cố vấn pháp lý chính của chính phủ đàm phán về vấn đề Brexit. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 tới, nếu Quốc hội Anh vẫn không thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng May thì chính phủ Anh sẽ yêu cầu các nghị sĩ bỏ phiếu lựa chọn giữa "Brexit không thỏa thuận" hoặc gia hạn lùi ngày Anh rời EU. Để tránh kịch bản xấu có thể xảy ra, từ nay đến trước ngày bỏ phiếu, Thủ tướng May sẽ nỗ lực tối đa để thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ bà. Theo quy định, Chính phủ Anh sẽ phải in thỏa thuận Brexit sửa đổi để đưa cho các nghị sĩ nghiên cứu một ngày trước khi tiến hành bỏ phiếu. Một số thành viên Nội các Anh tỏ ra bi quan về triển vọng lần bỏ phiếu tới. Trong khi đó, EU cũng đang tính tới phương án gây sức ép với Quốc hội Anh bằng cách chỉ cho phép Anh gia hạn rời EU một lần và các nghị sĩ sẽ đối mặt với lựa chọn Brexit có, hay không có, thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu sau đó./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện xứ Scoltand và Wales bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit
08:15' - 06/03/2019
Đây là lần đầu tiên nghị viện của 2 vùng cùng đồng thời bỏ phiếu phản đối, thể hiện sự rạn nứt trong nội bộ nước Anh đối với vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU tiếp tục gặp gỡ để tìm đột phá về Brexit
20:49' - 04/03/2019
Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các đoàn đàm phán về Brexit sẽ tiếp tục gặp gỡ trong ngày 5/3 để tìm kiếm đột phá trong vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nỗ lực giành sự ủng hộ với thỏa thuận Brexit
19:11' - 04/03/2019
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trình bày các kế hoạch về Quỹ "Phát triển các thành phố" trị giá 1,6 tỷ bảng (2,11 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở những khu vực ủng hộ Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU khó đồng ý hoãn Brexit trong thời gian dài
20:54' - 03/03/2019
Dù cho rằng Brexit hoàn toàn có thể diễn ra đúng hạn chót vào ngày 29/3 tới, nhưng Bộ trưởng Thương mại Anh thừa nhận việc trì hoãn là cần thiết để Anh ra đi một cách êm thấm.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh bị hối thúc thực hiện bảo lãnh tiền gửi hậu Brexit
12:15' - 02/03/2019
Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA) hối thúc các chi nhánh ngân hàng Anh tại châu Âu đảm bảo tiền gửi của khách hàng theo cơ chế bảo lãnh tiền gửi nếu Brexit không thoả thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.