Vấn đề Brexit: EU cảnh báo rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Anh
Ngày 14/1, nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, Michel Barnier , cảnh báo những rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Anh trong các cuộc thảo luận được dự báo là sẽ rất khó khăn với "xứ sở sương mù".
Trên trang mạng Twitter, ông Barnier nêu rõ EU cần "đặc biệt cảnh giác" về rủi ro đối với sự ổn định tài chính, chứ không phải thỏa thuận đặc biệt để tiếp cận London, một trong những thị trường tài chính quan trọng nhất trên thế giới.
Trước đó, tờ "Guardian" (Người bảo vệ) của Anh đưa tin nhà đàm phán Barnier nói rằng EU sẽ đạt được một thỏa thuận "đặc biệt" với giới chức tài chính quan trọng của Anh nhằm duy trì dòng chảy tín dụng ở châu Âu.
Anh và đặc biệt là các thể chế tài chính quốc tế hiện đã có quyền tiếp cận đầy đủ thị trường tài chính đơn lẻ của EU do có trụ sở tại Anh với tư cách thành viên. Các ngân hàng của EU được hưởng các quyền lợi tương hỗ và câu hỏi đặt ra là liệu sự tiếp cận lẫn nhau này sẽ được tiếp tục sau sự kiện Brexit hay không.
Lời cảnh báo của nhà đàm phán EU về Brexit hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney (Mác Ca-nây) ngày 11/1 vừa qua, trong đó nói rằng Brexit không còn là rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh. Tuy nhiên, cảnh báo trên lại trùng khớp với dự báo của BoE công bố trước cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016./.
- Từ khóa :
- brexit
- Vương quốc Anh
- nước anh
- kinh tế anh
- eu
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoE: Brexit không còn là rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh
08:10' - 12/01/2017
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney khẳng định, Brexit không còn là rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược Brexit sẽ được Thủ tướng Anh công bố trong vài tuần tới
21:49' - 08/01/2017
Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết sẽ sớm công bố chiến lược của nước Anh trong thỏa thuận rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hậu Brexit: Thị trường M&A của nước Anh sa sút
05:31' - 07/01/2017
Cú sốc Brexit đã khiến cho thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) của nước Anh lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit thôi thúc người Anh tìm kiếm hộ chiếu Ireland
14:55' - 06/01/2017
Bộ Ngoại giao Ireland ngày 5/1 cho biết số lượng công dân Anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu Ireland tăng 41% kể từ khi nước Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03'
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20'
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00'
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24'
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03'
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55'
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).