BNEWS Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định điều chuyển 50 nhân viên thuộc Bộ phụ trách vấn đề Brexit về làm việc tại Văn phòng Thủ tướng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bà và cố vấn về vấn đề châu Âu.
Nhằm tập trung sức mạnh tối đa cho đội ngũ đàm phán của Anh trong giai đoạn cuối cùng của tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định điều chuyển 50 nhân viên thuộc Bộ phụ trách vấn đề Brexit về làm việc tại Văn phòng Thủ tướng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bà và cố vấn về vấn đề châu Âu của Thủ tướng, ông Olly Robbins.
Trong thông báo bằng văn bản gửi tới các nghị sĩ ngày 24/7, Thủ tướng May nêu rõ Bộ về các vấn đề EU, vốn hoạt động song song với chiến lược Brexit của Thủ tướng May trong mấy tháng qua, sẽ chỉ còn nhiệm vụ chính là tập trung vào các vấn đề trong nước chuẩn bị cho việc Anh rời EU, trong khi bộ phận phụ trách vấn đề châu Âu thuộc Văn phòng Thủ tướng do ông Robbins phụ trách sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho công việc chuẩn bị và tiến hành đàm phán với EU. Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Dominic Raab sẽ là phó của bà May trong các cuộc đàm phán Brexit.
Phát biểu trước một ủy ban Quốc hội cùng ngày, Bộ trưởng Raab khẳng định Anh sẽ thể hiện quan điểm rắn trong tiến trình đàm phán với EU khi hai bên bước vào giai đoạn cuối thông qua thỏa thuận Anh rút khỏi EU và kế hoạch cho tương lai quan hệ thời hậu Brexit.
Ông Raab nhắc lại cảnh báo Anh có thể sẽ giữ lại việc chi trả 39 tỷ bảng Anh (tương đương 51 tỷ USD) cho việc Anh rời EU nếu không có thỏa thuận tốt được đưa ra bàn thảo giữa hai bên - điều mà EU sẽ không chấp nhận vì nhiều quan chức EU tin rằng vấn đề chi trả 39 tỷ bảng Anh đã được giải quyết xong.
Bộ trưởng Rabb khẳng định sẽ không để Anh bị dồn vào thế bí trong đàm phán với EU. Ông Raab cũng đưa ra tín hiệu cho biết Anh sẽ để các công dân EU được quyền ưu đãi vào thị trường lao động Anh như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai bên, song nhấn mạnh về vấn đề này hai bên sẽ phải có những cuộc đối thoại nghiêm túc.
Tuy nhiên, ông Raab cũng nhận định việc đạt được một thỏa thuận toàn diện với EU về quan hệ thương mại trong tương lai trước tháng 3/2019 sẽ là một "thách thức".
Cùng ngày, người đứng đầu bộ phận chính sách của khu tài chính London Catherine McGuinness cho biết có một số dự đoán khu tài chính London sẽ mất từ 3.500 cho đến 12.000 việc làm, tùy thuộc kết quả thỏa thuận cuối cùng giữa Anh và EU.
Trong một động thái khác, bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết chính phủ đang xúc tiến chuẩn bị thuốc men dự trữ phòng xảy ra tình huống xấu nhất là Anh rời EU mà không ký được thỏa thuận.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/7, Anh cho biết sẽ duy trì các luật của EU trong suốt thời kỳ chuyển đổi, thời kỳ hậu Brexit kéo dài từ tháng 3/2019-12/2020./.
>> Tân Ngoại trưởng Anh cảnh báo hậu quả khi không đạt được thỏa thuận Brexit
- Từ khóa:
- brexit
- thủ tướng anh
- theresa may
- đàm phán brexit
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Anh nêu điều kiện thanh toán "hóa đơn ly hôn" với EU
Anh sẽ chỉ thanh toán "hóa đơn ly hôn" với EU nếu khối này đồng ý với kế hoạch Brexit mà London công bố mới đây nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.











