Vấn đề Brexit: Anh nêu điều kiện thanh toán "hóa đơn ly hôn" với EU
Tân Bộ trưởng Brexit Anh Dominic Raab đã đưa ra điều kiện trên trong bài phỏng vấn tờ Sunday Telegraph phát hành ngày 22/7.
Trong bài phỏng vấn này, ông Rabb cho rằng điều kiện là yếu tố cần thiết trong quá trình đàm phán giữa Anh và EU về tiến trình Brexit. Theo ông, yếu tố này được nêu rõ trong Điều 50 Hiệp ước Lisbon về tiến trình một thành viên rút khỏi EU, trong đó quy định phải có kế hoạch chuẩn bị cho mối quan hệ mới giữa hai bên.
Ông bảo vệ quan điểm việc Anh nêu điều kiện nói trên nhằm bảo đảm quyền lợi của Anh, cũng như đảm bảo sự công bằng trong tiến trình đàm phán Brexit.
Cũng theo ông, việc đạt được thỏa thuận "ly hôn" và kế hoạch xây dựng quan hệ tương lai giữa Anh và EU là hai vấn đề có quan hệ mật thiết.
Theo kế hoạch, Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 30/3/2019. Hiện hai bên đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận "ly hôn" vào cuối tháng 10 tới để Quốc hội các nước thành viên của đủ thời gian xem xét và phê chuẩn thỏa thuận này.
Ngày 20/7, ông Rabb đã có cuộc gặp đầu tiên với người phụ trách Brexit hàng đầu của EU, Michel Barnier sau khi tiếp quản vị trí Bộ trưởng Brexit Anh của ông David Davier, để tiếp nhận thông tin phản ứng của EU về "Sách Trắng Brexit".
Tuy nhiên, ông Barnier khẳng định ưu tiên trong các cuộc đàm phán Brexit là hoàn tất thỏa thuận "ly hôn". Quan điểm khác biệt này giữa hai bên có thể khiến tiến trình Brexit vốn đã khó khăn lại ngày càng trở nên phức tạp hơn.
Lâu nay, Chính phủ Anh chưa tìm được tiếng nói chung về "hóa đơn ly hôn" với EU. Hồi tháng 12/2017, Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí thanh toán 35 đến 39 tỷ bảng Anh (46-51 tỷ USD) - khoản tiền nghĩa vụ tài chính đối với EU sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu.
Tuy nhiên, các bộ trưởng Anh lại có ý kiến cho rằng khoản tiền nghĩa vụ tài chính này được quyết định căn cứ vào mối quan hệ thương mại tương lai cụ thể giữa Anh và EU.
Sau nhiều tháng trì hoãn, ngày 12/7, Chính phủ Anh đã chính thức công bố “Sách Trắng Brexit” tập hợp những đề xuất được Chính phủ Anh đưa ra với kỳ vọng thiết lập nền tảng cho mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU trong mọi lĩnh vực, trong đó tập trung vào quan hệ thương mại và hợp tác với EU trong những năm tới, với đề xuất trọng tâm là kế hoạch xây dựng một khu vực thương mại tự do về hàng hóa cùng EU, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh.
Văn bản thể hiện mong muốn của Chính phủ Anh trong việc duy trì quan hệ gần gũi với EU sau Brexit, với việc tiếp tục tham gia vào các cơ quan của khối này trong những lĩnh vực hóa chất, hàng không và y tế…
Tuy nhiên, kế hoạch Brexit này đã vấp phải sự phản đối ngay từ thành viên Nội các và đảng Bảo thủ của bà May. Kết quả thăm dò mới nhất do Sunday Times thực hiện và công bố cho thấy có 12% ý kiến ủng hộ "Sách Trắng Brexit", trong khi đó 43% có ý kiến trái chiều./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- quan hệ anh - eu
- brexit
- hậu brexit
- quan hệ eu anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh khẳng định vẫn còn thời gian cho một thỏa thuận Brexit
07:45' - 19/07/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 18/7 tuyên bố, vẫn còn đủ thời gian để đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh lại chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện
09:52' - 18/07/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/7 đã sít sao vượt qua một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh khẳng định không có cuộc trưng cầu ý dân lần hai
18:24' - 16/07/2018
Sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thành viên thứ 8 trong Nội các từ chức sau đề xuất “Brexit mềm” của Thủ tướng Anh
10:48' - 16/07/2018
Cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấp dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế hoạch đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Theresa May.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37'
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.

Tân Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Dominic Raab (trái) và trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier (phải). Ảnh: TTXVN phát