Vấn đề chống khủng bố: Anh, Tây Ban Nha tăng cường an ninh trước thềm Năm mới 2016
Báo giới Anh đưa tin Bộ trưởng Nội vụ nước này Theresa May ngày 28/12 đã họp với các quan chức chống khủng bố cấp cao trong nước, thảo luận kế hoạch thành lập các đơn vị sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ để có thể huy động ngay lập tức trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố.
Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng của nước Anh trong việc sẵn sàng ứng phó với tấn công khủng bố bên ngoài thủ đô London.
Trong khi đó báo “Điện tín” (The Telegraph) đưa tin 4 đơn vị cảnh sát vũ trang khu vực sẽ được thành lập để ứng phó với các biến cố liên quan mối lo ngại này.
Anh hiện vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức “nghiêm trọng”, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo an ninh ở nước này, tương đương với nguy cơ cao xảy ra tấn công khủng bố. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan an ninh Anh đã triệt phá ít nhất 7 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào “Xứ sở sương mù”.
*Cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha ra thông báo hạn chế nghiêm ngặt số người tham dự lễ đón Năm mới 2016 tại Quảng trường Puerta del Sol ở thủ đô Madrid. Theo đó, chỉ có khoảng 25.000 được phép có mặt tại quảng trường vốn có sức chứa 75.000 người này và họ sẽ bị hạn chế khả năng kết nối với bên ngoài.
Đồng thời người dân phải đi trên một trong số những tuyến phố chính dẫn tới quảng trường sau khi chuyến tàu điện ngầm cuối cùng trong ngày ngừng hoạt động lúc 10 giờ đêm. Ngoài ra, các cổng giám sát an ninh trên các tuyến đường cũng sẽ quét và phát hiện các thiết bị khả nghi trong túi xách và áo khoác của người đi đường.
* Trong khi đó, giới chức an ninh Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28/12 tuyên bố hạ mức cảnh báo khủng bố được đặt ra hồi đầu tháng 12 này - thời điểm nhận được nguồn tin tình báo liên quan đối tượng ủng hộ tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại bang Swiss. Theo đó, đưa thang cảnh báo trở về mức “đề phòng nguy hiểm” như trước ngày 10/12 vừa qua./.
- Từ khóa :
- chống khủng bố
- IS
- tăng cường an ninh
- Anh
- Tây Ban Nha
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp: Sức mua sắm dịp Noel "chững" lại do lo ngại khủng bố
14:21' - 23/12/2015
Mùa Giáng sinh đang tới gần, song nhịp độ mua sắm của người dân Pháp dường như đang "chững" lại do tâm lý lo ngại khủng bố, mặc dù các biện pháp an ninh đã được tăng cường tối đa trên toàn nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dịch vụ và du lịch của Pháp chịu ảnh hưởng từ khủng bố
20:17' - 16/12/2015
Doanh thu khách sạn và nhà hàng tại Paris đã giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng khách du lịch đến Paris đã giảm 27% một tuần sau khi xảy ra các vụ khủng bố tại "thủ đô ánh sáng".
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch châu Âu thiệt hại khoảng 1 tỷ USD vì khủng bố
07:05' - 16/12/2015
Dự đoán về hậu quả của vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi trung tuần tháng 11, giới chuyên gia ước tính ngành du lịch của châu Âu có thể phải gánh chịu thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố
08:02' - 11/12/2015
Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 10/12 cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, các cơ quan an ninh Anh đã bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.