Vấn đề chống khủng bố: Anh, Tây Ban Nha tăng cường an ninh trước thềm Năm mới 2016
Báo giới Anh đưa tin Bộ trưởng Nội vụ nước này Theresa May ngày 28/12 đã họp với các quan chức chống khủng bố cấp cao trong nước, thảo luận kế hoạch thành lập các đơn vị sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ để có thể huy động ngay lập tức trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố.
Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng của nước Anh trong việc sẵn sàng ứng phó với tấn công khủng bố bên ngoài thủ đô London.
Trong khi đó báo “Điện tín” (The Telegraph) đưa tin 4 đơn vị cảnh sát vũ trang khu vực sẽ được thành lập để ứng phó với các biến cố liên quan mối lo ngại này.
Anh hiện vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức “nghiêm trọng”, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo an ninh ở nước này, tương đương với nguy cơ cao xảy ra tấn công khủng bố. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan an ninh Anh đã triệt phá ít nhất 7 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào “Xứ sở sương mù”.
*Cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha ra thông báo hạn chế nghiêm ngặt số người tham dự lễ đón Năm mới 2016 tại Quảng trường Puerta del Sol ở thủ đô Madrid. Theo đó, chỉ có khoảng 25.000 được phép có mặt tại quảng trường vốn có sức chứa 75.000 người này và họ sẽ bị hạn chế khả năng kết nối với bên ngoài.
Đồng thời người dân phải đi trên một trong số những tuyến phố chính dẫn tới quảng trường sau khi chuyến tàu điện ngầm cuối cùng trong ngày ngừng hoạt động lúc 10 giờ đêm. Ngoài ra, các cổng giám sát an ninh trên các tuyến đường cũng sẽ quét và phát hiện các thiết bị khả nghi trong túi xách và áo khoác của người đi đường.
* Trong khi đó, giới chức an ninh Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28/12 tuyên bố hạ mức cảnh báo khủng bố được đặt ra hồi đầu tháng 12 này - thời điểm nhận được nguồn tin tình báo liên quan đối tượng ủng hộ tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại bang Swiss. Theo đó, đưa thang cảnh báo trở về mức “đề phòng nguy hiểm” như trước ngày 10/12 vừa qua./.
- Từ khóa :
- chống khủng bố
- IS
- tăng cường an ninh
- Anh
- Tây Ban Nha
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp: Sức mua sắm dịp Noel "chững" lại do lo ngại khủng bố
14:21' - 23/12/2015
Mùa Giáng sinh đang tới gần, song nhịp độ mua sắm của người dân Pháp dường như đang "chững" lại do tâm lý lo ngại khủng bố, mặc dù các biện pháp an ninh đã được tăng cường tối đa trên toàn nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dịch vụ và du lịch của Pháp chịu ảnh hưởng từ khủng bố
20:17' - 16/12/2015
Doanh thu khách sạn và nhà hàng tại Paris đã giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng khách du lịch đến Paris đã giảm 27% một tuần sau khi xảy ra các vụ khủng bố tại "thủ đô ánh sáng".
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch châu Âu thiệt hại khoảng 1 tỷ USD vì khủng bố
07:05' - 16/12/2015
Dự đoán về hậu quả của vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi trung tuần tháng 11, giới chuyên gia ước tính ngành du lịch của châu Âu có thể phải gánh chịu thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố
08:02' - 11/12/2015
Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 10/12 cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, các cơ quan an ninh Anh đã bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Anh tăng cường an ninh trong bối cảnh có nguồn tin tình báo "thân cận" cho hay nhiều thành phố châu Âu có thể trở thành mục tiêu khủng bố trong dịp Năm mới sắp đến. Ảnh: BBC.
Cảnh sát Tây Ban Nha sẽ không cho phép bất cứ ai mang pháo hoa và rượu vào khu vực quảng trường. Ảnh: Reuters.