Vấn đề hạt nhân Iran: Tehran để ngỏ khả năng "phản ứng cân xứng" quyết định của Mỹ
Hãng tin Fars News ngày 9/5 đưa tin, Quốc hội Iran đã đề xuất một bản kiến nghị, trong đó kêu gọi chính phủ nước này có phản ứng "cân xứng và có đi có lại" sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), với tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).
Người đứng đầu ủy ban hạt nhân trong quốc hội, ông Hojatoleslam Mojtaba Zulnouri cho biết bản kiến nghị yêu cầu chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani cần có được "sự đảm bảo cần thiết" từ các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân, gồm Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.
Theo ông Zulnouri, nếu các bên không đáp ứng sự đảm bảo cần thiết thì Iran cần nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao. Trong khi đó, nghị sĩ Ali Mottahari lại cho rằng, "có rất ít cơ hội" để các cường quốc châu Âu "đưa ra sự đảm bảo vững chắc" cho phép Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA, nghị sỹ Mottahari nhấn mạnh: "Nếu điều này không xảy ra, có khả năng chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hoặc đưa ra các bước đi khác".
Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố vẫn kiên trì với thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp quyết định của Washington rút khỏi JCPOA, đồng thời đảm bảo rằng Tehran sẽ không phải đối mặt với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU, vốn đã được dỡ bỏ theo quy định của thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015.
Trong tuyên bố chung đưa ra cùng ngày, chính phủ 28 nước thành viên EU khẳng định: "Chừng nào Iran còn tiếp tục thực thi các cam kết liên quan tới hạt nhân của nước này, thì EU sẽ duy trì cam kết tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân một cách toàn diện và hiệu quả".
EU nêu rõ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan là một phần quan trọng của thỏa thuận và EU sẽ duy trì sự đảm bảo này.
Trong khi đó, ngày 9/5, Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ JCPOA và bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh sẽ vẫn duy trì việc trao đổi thương mại và kinh tế ở mức bình thường với Iran bất chấp quyết định của Mỹ.
Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng có thái độ có trách nhiệm nhằm quay trở lại việc thực thi JCPOA theo đúng hành trình vào một ngày sớm nhất. Trung Quốc tiếp tục giữ vững thái độ công bằng, khách quan và có trách nhiệm, duy trì đối thoại với tất cả các bên cũng như bảo vệ và thực thi thỏa thuận này.
Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, nước này vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran.
Theo kế hoạch, đại diện các bộ ngoại giao Nga và Đức sẽ gặp nhau tại Moskva để thảo luận về tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran.
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trước đó cũng khẳng định Berlin sẽ cố gắng để duy trì thỏa thuận JCPOA bất chấp thông báo của ông Donald Trump./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
17:33' - 09/05/2018
Những căng thẳng địa chính trị đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường Tokyo quay lưng với cổ phiếu, song đồng yen yếu đã tạo cơ hội cho một số nhà giao dịch săn tìm cổ phiếu giá rẻ.
-
Hàng hoá
Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, giá dầu chạm mức cao nhất kể từ năm 2014
16:45' - 09/05/2018
Chiều 9/5, giá dầu thế giới chạm mức cao nhất hơn ba năm qua, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp đặt mức cao nhất các biện pháp trừng phạt đối nước này.
-
Doanh nghiệp
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ thu hồi giấy phép xuất khẩu máy bay
12:15' - 09/05/2018
Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thu hồi giấy phép cấp cho các hãng chế tạo máy bay của Mỹ để xuất khẩu máy bay sang Iran
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và phản ứng quốc tế
07:09' - 09/05/2018
Trong bài phát biểu chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc vào năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14' - 13/04/2026
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22' - 13/04/2026
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38' - 13/04/2026
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
