Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và phản ứng quốc tế
Trong bài phát biểu chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ những lập luận gần đây của Israel (I-xra-en) về Iran khi đưa ra quyết định trên. Ông cho biết ông sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ ký một bản ghi nhớ của tổng thống để bắt đầu khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran. Chúng tôi sẽ bắt đầu áp đặt mức cao nhất của các biện pháp trừng phạt".Theo ông Trump, thỏa thuận trên còn được gọi là JCPOA bị khiếm khuyết ngay từ bên trong. Ông đe dọa Iran sẽ gặp phải "những vấn đề lớn hơn" nếu tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân. Ông khẳng định đây sẽ không phải là những đe dọa "sáo rỗng".
Phản ứng sau quyết định của Mỹ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố EU xác định bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc. Bà Mogherini nhấn mạnh thỏa thuận năm 2015 đã đạt được mục đích là đảm bảo Iran không phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi nhân dân Iran và các lãnh đạo nước này tôn trọng thỏa thuận sau quyết định của Tổng thống Mỹ.Đại diện cấp cao EU cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về những lệnh trừng phạt mới đối với Iran và khẳng định EU sẽ hành động để bảo vệ những lợi ích kinh tế của mình.
Bà Mogherini đánh giá miễn là Iran tiếp tục thực hiện các cam kết liên quan đến chương trình hạt nhân như họ đã và đang làm, EU sẽ tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả các nội dung của thỏa thuận hạt nhân với nước này.Bà cũng nhấn mạnh EU hoàn toàn tin tưởng vào công việc, thẩm quyền và sự độc lập của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khi cơ quan này đã công bố 10 báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn toàn tuân thủ các cam kết của mình./.
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cũng đã hối thúc các nước ký thỏa thuận hạt nhân Iran tuân thủ những cam kết của mình sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).Tuyên bố của ông Guterres nêu rõ: "Tôi kêu gọi các nước tham gia JCPOA tuân thủ hoàn toàn những cam kết riêng rẽ của mình theo JCPOA và tất cả các nước thành viên khác ủng hộ thỏa thuận này".
TTK LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định trên của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng những quan ngại liên quan đến việc thực thi thỏa thuận hạt nhân cần phải được giải quyết thông qua những cơ chế được thiết lập trong JCPOA.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư thận trọng trước tương lai Thỏa thuận hạt nhân Iran
17:37' - 08/05/2018
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên chiều 8/5, dù nhà đầu tư vẫn thận trọng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định về thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng tỷ USD các hợp đồng thương mại đang "chờ đợi" thỏa thuận hạt nhân Iran
12:57' - 07/05/2018
Các hợp đồng thương mại trị giá hàng tỷ USD, từ máy bay đến dầu mỏ, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang cân nhắc có nên rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tin tưởng có thể giải quyết lo ngại của Tổng thống Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran
07:53' - 07/05/2018
Ngày 6/5, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho biết Anh tin tưởng có thể giải quyết kịp thời mối lo ngại của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm ngăn cản Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/2/2026
21:49' - 26/02/2026
Bức tranh kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý như OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu từ tháng 4; lạm phát Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội 20 tỷ USD từ cải tổ ngành vàng ở Ghana
21:49' - 26/02/2026
Ghana cải tổ ngành vàng, đưa 127 tấn khai thác nhỏ lẻ mỗi năm vào kênh chính thức; GoldBod thu mua tối thiểu 2,45 tấn/tuần để tăng ngoại tệ, chống thất thoát.
-
Kinh tế Thế giới
Tiền mã hóa và ly hôn: Những “bí mật số” trên bàn chia tài sản
15:44' - 26/02/2026
Khi tài sản không chỉ nằm trong sổ tiết kiệm, bất động sản hay cổ phiếu, mà tồn tại dưới dạng những chuỗi mã trên không gian số, ly hôn cũng bước sang một vùng tranh chấp hoàn toàn mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc siết chặt quản lý hạn ngạch thuế quan
15:16' - 26/02/2026
Hàn Quốc công bố loạt biện pháp nhằm hoàn thiện hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) quốc gia, trong đó nhấn mạnh các giải pháp ngăn chặn hành vi trục lợi, lạm dụng chính sách của nhiều nhà nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
IIF: Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD trong năm 2025
14:17' - 26/02/2026
Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2025, sau khi tăng thêm gần 29 nghìn tỷ USD trong năm qua-mức tăng nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã ký Bản ghi nhớ về việc rút Mỹ khỏi JCPOA tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 8/5. Ảnh: THX/ TTXVN