Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ thu hồi giấy phép xuất khẩu máy bay
Sau quyết định rạng sáng nay 9/5 (theo giờ Việt Nam) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran và các cường quốc Tehran, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thu hồi giấy phép cấp cho các hãng chế tạo máy bay của Mỹ để xuất khẩu máy bay sang Iran.
Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ không thông qua việc xuất khẩu máy bay thương mại cũng như các linh kiện và dịch vụ đi kèm cho Iran trong vòng 90 ngày tới.
Sau khoảng thời gian sẽ kết thúc vào ngày 6/8 tới này, bộ trên cũng sẽ thu hồi giấy phép cho phép các doanh nghiệp Mỹ đàm phán các thỏa thuận thương mại với Iran.
Theo Bộ trưởng Mnuchin, bộ trên sẽ thu hồi giấy phép xuất khẩu máy bay sang Iran cấp cho Boeing và Airbus.
Hãng hàng không IranAir đã ký thỏa thuận mua 200 máy bay dân dụng, gồm 100 chiếc của Airbus SE trị giá 19 tỷ USD, 80 chiếc của Boeing trị giá 17 tỷ USD và 20 chiếc của liên doanh Pháp- Italy ATR.
Boeing còn ký thêm hợp đồng trị giá 3 tỷ USD để bán 30 máy bay cho hãng hàng không Aseman Airlines của Iran. Các thỏa thuận này đều phụ thuộc vào giấy phép của Mỹ do sử dụng nhiều linh kiện của Mỹ để chế tạo máy bay.
Trong một thông báo đưa ra trước phát biểu của Bộ trưởng Mnuchin, hãng hàng không Airbus của châu Âu cho biết sẽ cần thời gian để đánh giá quyết định của Tổng thống Trump. Trong khi đó, Boeing khẳng định sẽ tuân thủ các chính sách của Chính phủ Mỹ.
Trước đó Boeing cho biết chưa có kế hoạch chuyển giao máy bay cho Iran trong năm nay, đồng thời khẳng định kế hoạch sản xuất Boeing 777 không phụ thuộc vào các đơn đặt hàng của Iran. Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, cổ phiếu của Boeing đã giảm 0,6% tương đương 2,06 USD.
Trong bài phát biểu chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu cũng như lãnh đạo các nước và Liên hợp quốc đều bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ đồng thời kêu gọi bảo toàn JCPOA.
Sau thỏa thuận hạt nhân Iran được ký ngày 14/7/2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), các doanh nghiệp phương Tây đã đổ xô vào thị trường 80 triệu dân gần như chưa được khai thác này của Iran.
Ngoài các hợp đồng máy bay trị giá hàng tỷ USD, Iran cũng ký kết nhiều thỏa thuận "khủng" về khai thác giàu mỏ và chế tạo ôtô với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên, trước các diễn biến mới, các tập đoàn này đều cho biết sẽ phải xem xét lại kế hoạch làm ăn với Iran./.
Xem thêm:
>>>Câu chuyện thành công của "thủ lĩnh" ngành chế tạo máy bay
>>>NASA đặt hàng chế tạo máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới
- Từ khóa :
- bộ trưởng tài chính mỹ
- boeing
- vấn đề hạt nhân
- iran
- airbus
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật-Trung-Hàn khẳng định tham gia nỗ lực chung phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
11:04' - 09/05/2018
Ngày 9/5, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn diễn ra ở thủ đô Tokyo, lãnh đạo ba nước đã tái khẳng định nỗ lực chung nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Iran “lao đao” vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
10:52' - 09/05/2018
Trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, nhiều người dân nước này đã rút hết tiền tiết kiệm và gây căng thẳng cho hệ thống ngân hàng vốn bị cô lập nhiều năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định duy trì thương mại với Iran khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
10:51' - 09/05/2018
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci ngày 8/5 khẳng định nước này sẽ tiếp tục hoạt động thương mại với Iran
-
Hàng hoá
Vấn đề hạt nhân Iran: Giới chuyên gia dự báo những tác động tới giá dầu thế giới
10:47' - 09/05/2018
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa nền kinh tế Mỹ cũng như tác động tới giá dầu thế giới
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VIFC-HCMC, HDBank “bắt tay” với Sàn London mở rộng kênh tiếp cận vốn quốc tế
14:39' - 14/04/2026
HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh quốc) và Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao, đồng thời ra mắt Fintech Hub.
-
Doanh nghiệp
SHB: Lấy công nghệ làm trụ cột tăng trưởng
11:28' - 14/04/2026
Một doanh nghiệp đầu tàu không chỉ tạo ra doanh thu cho chính họ, mà còn kéo theo đầu tư, công nghệ, việc làm và hàng nghìn doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4
11:12' - 14/04/2026
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang hoạt động công suất cao, chuẩn bị vận hành 100% công suất từ giữa tháng 4 này để cung cấp cồn Ethanol phục vụ pha chế xăng sinh học E10RON95 trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông làm gián đoạn xuất khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản
06:30' - 14/04/2026
Xung đột Iran khiến xuất khẩu thực phẩm và hàng tiêu dùng của Nhật Bản sang Trung Đông sụt giảm, đơn hàng bị hủy, logistics gián đoạn, buộc doanh nghiệp tìm thị trường thay thế.
-
Doanh nghiệp
BSR chính thức chuyển thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam
16:25' - 13/04/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) sẽ chính thức chuyển sang hoạt động dưới mô hình Tổng công ty với tên gọi mới là Công ty cổ phần - Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01' - 12/04/2026
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.
-
Doanh nghiệp
Tăng nguồn, tiết kiệm, bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
18:48' - 11/04/2026
Theo Bộ Công Thương, phương án cung cấp điện năm 2026 được xây dựng với kịch bản tăng trưởng phụ tải cơ sở khoảng 8,5% và phương án cực đoan mùa khô lên tới hơn 14%.
-
Doanh nghiệp
TSMC bứt phá doanh thu quý I nhờ làn sóng AI
06:30' - 11/04/2026
TSMC nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2026 đạt 1.134 tỷ TWD (khoảng 35,71 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Lạng Sơn và VNPT ký hợp tác phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
17:13' - 10/04/2026
Chiều 10/4, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026-2030.
