Vấn đề người di cư: Hy Lạp giải cứu hơn 180 người lênh đênh trên biển
Ngày 30/8, Hy Lạp thông báo đã giải cứu hơn 180 người di cư trên những chiếc thuyền quá tải của các băng nhóm buôn người ở khu vực ngoài khơi một hòn đảo miền Tây nước này và ngoài khơi quần đảo Cyclades (Đông Nam thủ đô Athens).
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp, một nhóm gồm 76 người đã được giải cứu khỏi một thuyền buồm, cách đảo Zakynthos trên Biển Ionian 118km về phía Tây Nam. Các nạn nhân đã được đưa lên một con tàu chở hàng treo cờ Ai Cập.
Chưa có báo cáo nào về việc có người mất tích trên thuyền. Hiện chưa rõ chiếc thuyền buồm này xuất phát từ địa điểm nào. Tuy nhiên, khu vực nói trên nằm trên tuyến đường thường được các băng nhóm buôn người sử dụng để đưa người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Bắc Phi đến Italy.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã giải cứu an toàn khoảng 80 người khỏi một chiếc thuyền buồm ngoài khơi đảo Kythnos, thuộc quần đảo Cyclades. Tất cả những người được giải cứu đều trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được đưa đến cảng Kythnos.
Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp còn cứu được 29 người di cư từ các thuyền ngoài khơi những hòn đảo ở phía Đông Biển Aegean, gần Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, ngày 29/8, cũng đã có 90 người di cư được giải cứu trong 4 vụ việc khác nhau ở khu vực phía Đông biển này.
Trong những thập niên gần đây, những người chạy trốn xung đột hoặc nghèo đói ở Trung Đông, châu Phi và châu Á thường chọn Hy Lạp là điểm quá cảnh, với mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, trong năm 2023, khoảng 13.500 người trong tổng số hơn 17.300 người di cư đến Hy Lạp đi theo đường biển.
Trong 2 tháng gần đây, nước này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng các tàu buôn người đưa người di cư vào nước này, chủ yếu là trên những chiếc xuồng cao su nhỏ, di chuyển từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ tới những đảo ở phía Đông Biển Aegean.
Chính phủ Hy Lạp cho rằng tình trạng này là do thời tiết mùa Hè thuận lợi hơn, tình trạng bất ổn ở châu Phi và những đối tượng buôn người lợi dụng sự gia tăng lưu lượng thuyền nhỏ trên Biển Aegean trong mùa du lịch./.
- Từ khóa :
- Vấn đề người di cư
- Hy Lạp
- người di cư
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
EC cam kết hỗ trợ hệ thống tiếp nhận người di cư tại Italy
16:38' - 25/08/2023
Ngày 24/8, Ủy ban châu Âu (EC) đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng lượng người di cư trái phép đến Italy, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ nước này giải quyết vấn đề người di cư.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về vấn đề người di cư bất hợp pháp
08:45' - 09/08/2023
Ngày 8/8, Anh cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng người di cư bất hợp pháp di chuyển qua quốc gia Địa Trung Hải để tới châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01'
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01'
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32'
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.

Người di cư được lực lượng cứu hộ giải cứu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN