WB: Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm trong năm 2016
Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhận định khá bi quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2016 và cho rằng sự giảm sút của kinh tế Trung Quốc sẽ khiến thị trường hàng hóa tiếp tục suy giảm và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế một số nước, nhất là nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.
Thêm nữa cũng bởi sự yếu kém của các nền kinh tế đang nổi đã cản trở đáng kể sự tăng trưởng của các nước đang phát triển trên thế giới.
Bức tranh kinh tế ngày càng xấu đi ở các thị trường mới nổi là lý do lớn nhất khiến kinh tế thế giới bước vào năm thứ 5 liên tiếp có mức tăng trưởng dưới 3%.
Dự báo tăng trưởng 4,8% của WB đối với các nước đang phát triển trong năm 2016 là thấp hơn so với những dự đoán trước đây, nhưng lại cao hơn so với mức tăng trưởng 4,3% của năm 2015.
Theo WB, triển vọng kinh tế thế giới sẽ sáng sủa hơn nếu các nền kinh tế lớn phục hồi nhanh, giá hàng hóa ổn định và lãi suất tiếp tục ở mức thấp.
Ngược lại, những rủi ro lớn có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu như tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi giảm mạnh, Mỹ tăng lãi suất quá cao và tình hình chính trị bất ổn tại một số nơi trên thế giới.
Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định về triển vọng kinh tế toàn cầu rằng bất chấp chiến tranh, thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, giá dầu mỏ tiếp tục giảm và có thể xảy ra một số cuộc khủng hoảng mới, kinh tế thế giới vẫn lạc quan và chiều hướng đi lên trong năm 2016.
Từ năm đầu thế kỷ 20 đến nay, kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở mức xấp xỉ 3%. Đặc biệt, 2015 là năm có rất nhiều khó khăn nhưng kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng thì năm nay nhiều khả năng vẫn tiếp tục đà tăng lên.
Báo cáo trên cũng dự báo năm 2016, mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm từ 7% xuống còn 6,7% (mức thấp nhất kể từ năm 1990) và hạ từ 6,9% xuống còn 6,5% trong năm 2017. Kinh tế Brazil cũng sẽ giảm xuống còn 2,5% trong năm nay, trong khi kinh tế Nga dự báo sẽ tăng trưởng âm - 0,7% trong năm 2016 so với âm -3,8% năm 2015.
WB cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ từ 2,8% xuống còn 2,7% trong năm 2016 và 2,4% năm 2017, chủ yếu do đồng USD tăng giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Trong khi đó, chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp đồng Yên Nhật Bản và Khu vực đồng Euro (Eurozone) duy trì được đà phục hồi nhưng mong manh. Kinh tế Nhật Bản cũng dự báo sẽ giảm 0,4% xuống mức 1,3% năm 2016 và 0,9% năm 2017.
Các nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) dự báo tăng trưởng 1,7% cho cả hai năm 2016 và 2017. Kinh tế Ấn Độ dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 7,8% trong năm 2016.
Trong khi nhịp độ phát triển kinh tế ở châu Phi và Trung Đông (MENA) có thể tăng 5,1% vào năm 2016, nhờ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran - một trong những nhà cung cấp hàng đầu của thị trường năng lượng thế giới.
Tuy nhiên, giá dầu tiếp tục sụt giảm và sự gia tăng xung đột ở khu vực này, nhất là sự căng thẳng trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và quan hệ Iran - Saudi Arabia đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát là những rủi ro nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WBG: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trước năm 2030
18:17' - 08/01/2016
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
11:59' - 07/01/2016
Ngày 6/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016, đồng thời bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng trưởng "đáng thất vọng" của các nền kinh tế mới nổi.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
11:59' - 07/01/2016
Ngày 6/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016, đồng thời bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng trưởng "đáng thất vọng" của các nền kinh tế mới nổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.