Vấn đề nhiễm bẩn đường ống dẫn dầu Druzhba đã được xử lý
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết như trên ngày 7/6 khi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Peterburg 2019.
Bộ trưởng Novak nêu rõ :"Đến hôm nay, vấn đề nhiễm bẩn đường ống dẫn dầu thực tế đã được giải quyết, hiện chúng tôi đang cung cấp dầu sạch theo đường ống Druzhba đến Hungary, Séc, và vài ngày tới dầu sạch sẽ đến Ba Lan".
Đường ống dẫn dầu Druzhba đảm bảo cung cấp dầu thô cho các nhà máy hóa dầu của Belarus và trung chuyển tới châu Âu qua Belarus, Ba Lan và Ukraine.
Hồi giữa tháng 4, công ty Belneftexim của Belarus thông báo về chất lượng dầu từ Nga qua đường ống Druzhba "xấu đi nhiều".
Sau đó một loạt nước ngừng nhận và tinh luyện dầu của Nga. Nguồn gốc gây ô nhiễm dầu được phát hiện tại đoạn Samara-Unecha.
Tập đoàn Transneft thông báo việc gây ô nhiễm dầu trong đường ống là một hành động cố ý. Cơ quan chức năng của Nga đã khởi tố vụ án hình sự về việc gây ô nhiễm dầu.
Cơ quan điều tra Liên bang Nga cho rằng dầu bẩn bị đưa vào đường ống để che giấu việc ăn cắp dầu.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và người đồng cấp Belarus Igor Lyasenko đã có cuộc họp thỏa thuận về các biện pháp làm sạch đường ống để dầu sạch có thể bơm đến Ba Lan vào giữa tháng 6.
Việc cung cấp dầu đúng tiêu chuẩn vào Belarus đã được khôi phục vào đầu tháng 5 vừa qua. Dòng dầu thô của Nga sang Slovakia qua đường ống Druzhba cũng đã được khôi phục ngày 22/5.
Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới. Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.
Tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp dầu cho Séc, Hungary và Slovakia./.
- Từ khóa :
- nga
- chính phủ nga
- đường ống dẫn dầu Druzhba
- Druzhba
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ cảnh báo nguy cơ giá nhiên liệu tăng
12:37' - 06/06/2019
Các doanh nghiệp lọc dầu ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Chính phủ Mỹ về việc Mexico áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ có thể tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ tăng nhập khẩu dầu từ Nga chứ không phải vùng Vịnh?
05:00' - 06/06/2019
Mỹ đã tăng lượng dầu nhập khẩu từ Nga chứ không phải từ các nước đồng minh truyền thống ở vùng Vịnh, mặc dù ngành năng lượng Nga đang phải chịu các lệnh trừng phạt cứng rắn từ Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu cắt giảm dự báo về lợi nhuận do quan ngại giá dầu tăng
12:28' - 02/06/2019
Các hãng hàng không trên toàn cầu ngày 2/6 đã giảm 21% dự báo về lợi nhuận trong năm 2019 trong bối cảnh có những quan ngại về sự gia tăng giá dầu và những căng thẳng thương mại toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.