1. >

Vận động tài chính bầu cử Mỹ 2020 - cuộc đua nhiều ẩn số

Facebook Share

BNEWS.VN Theo The Hill, báo cáo tài chính về chiến dịch vận động gây quỹ trong quý đầu tiên của các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng 2020 đã cung cấp bức tranh đầy đủ nhất về cuộc chạy đua này.

Vận động tài chính bầu cử Mỹ 2020 - cuộc đua nhiều ẩn số

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders (bang Vermont) đã trở thành người dẫn đầu phe Dân chủ với số tiền vận động cho quỹ tranh cử của mình là 18,2 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền đó cũng trở nên “mờ nhạt” hơn rất nhiều so với con số 30 triệu USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mang về cho quỹ của mình trong quý đầu tiên này. Và trong khi vẫn còn sớm trong chu kỳ bầu cử thì những con số gây quỹ trên là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của mỗi ứng cử viên trong cuộc chạy đua đắt giá này.

Dưới đây là một số “người chiến thắng và thua cuộc” từ cuộc vận động tài chính cho quý đầu tiên năm 2019.

*Những người chiến thắng

Thị trưởng Pete Buttigieg - thành phố South Bend, bang Indiana: Ông Pete Buttigieg, một ứng cử viên Dân chủ được biết đến với quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng tính đã chính thức bước vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi vận động được 7 triệu USD trong quý đầu tiên năm 2019.

Trong khi đó, một số hy vọng khác của đảng Dân chủ đã vượt qua ông về số tiền vận động được – con số đã phản ánh đúng mức độ quan tâm của cử tri đối với một người lần đầu tham gia cuộc chạy đua này. Thị trưởng Buttigieg chỉ chi khoảng 685.000 USD trong quý đầu tiên và kết thúc tháng Ba với 6,4 triệu USD vận động được - một dấu hiệu cho thấy ứng cử viên này đã vận động được số tiền với tốc độ nhanh và tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với số tiền đã bỏ ra (chỉ khoảng hơn 10%).

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders: Ông Sanders đứng đầu trong phe Dân chủ khi thu về hơn 18 triệu USD trong khoảng sáu tuần sau khi khởi động chiến dịch vào giữa tháng 2/2019.

Với quy mô quyên góp trung bình là 20 USD và khoảng 900.000 người đóng góp, Thượng nghị sĩ bang Vermont cho thấy ông có lợi thế trong số các nhà vận động tài trợ. Chiến dịch của ông Sanders chỉ tiêu tốn hơn 27% số tiền đã bỏ ra - một tỷ lệ đốt tương đối thấp cho một ứng cử viên có khả năng gây quỹ dày dặn kinh nghiệm. Ông kết thúc quý đầu tiên với gần 15,7 triệu USD tài khoản trong ngân hàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Ủy ban chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nhận được hơn 30 triệu USD trong ba tháng đầu năm 2019, giúp ông có một khoản tài trợ khổng lồ 40 triệu USD trong hơn một năm rưỡi trước ngày bầu cử.

Những tổng thống đương nhiệm có nhiều lợi thế trong việc gây quỹ và Tổng thống Trump bắt đầu thu về những khoản tiền ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử của mình sớm hơn so với những người tiền nhiệm ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, gần 99% số tiền quyên góp cho quỹ vận động của ông Trump có được là từ các khoản đóng góp nhỏ (200 USD trở xuống). 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris: Bà Harris đứng ở vị trí thứ hai trong số những người vận động nhiều tiền nhất của đảng Dân chủ với 12 triệu USD. Bà cũng có tỷ lệ “đầu tư” tương đối thấp với mức chi tiêu chiếm khoảng 36% so với số tiền vận động được, khi kết thúc tháng Ba với gần 9 triệu USD trong ngân hàng.

Khả năng gây quỹ này cho thấy bà Harris có đủ khả năng phát triển chiến dịch gây quỹ của mình khi bước vào giai đoạn chạy đua khốc liệt, bắt đầu vào tháng 2/2020.

Cựu hạ nghị sĩ Dân chủ Beto O’Rourke: Ông O’Rourke đã tham gia cuộc đua tổng thống vào cuối quý đầu tiên năm 2019, đã làm kinh ngạc các nhà quan sát chính trị với một cuộc gây quỹ lớn khi vận động được số tiền lên tới 9,4 triệu USD chỉ trong vòng 18 ngày. Điều ấn tượng hơn nữa, là số tiền ông O’Rourke bỏ ra chỉ chiếm 27% so với con số thu về - tỷ lệ giúp ông đứng ngang hàng với ứng cử viên hàng đầu Sanders. 

*Những người thất bại

Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren: Bà Warren đã tự “định vị” mình không chỉ là một nhà lãnh đạo trong số các ứng cử viên Dân chủ mà còn ở sự “thuần khiết” trong chiến dịch vận động tài chính, khi cam kết không nhận tiền của ủy ban hành động chính trị của công ty mà còn đối với các công ty vận động PAC.

Bà Warren đã kiếm được khoảng 6 triệu USD trong quý đầu tiên năm 2019 – con số dường như trở nên khiêm tốn đối với một ứng cử viên có đủ 3 tháng vận động như bà, đồng thời trái ngược với những người khác tham gia cuộc chạy đua muộn hơn, thậm chí còn vào giữa quý.

Tuy nhiên, điều đáng ngại hơn tỷ lệ giữa chi và thu của bà ở mức rất cao, khi đã phải bỏ ra tới 5,2 triệu USD trong chiến dịch vận động của mình – chiếm hơn 80% và là tỷ lệ cao nhất đối với bất kỳ ứng cử viên nào trong cuộc chạy đua.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Kirsten Gillibrand: Bà Gillibrand chỉ thu về số tiền ủng hộ cho chiến dịch của mình chưa tới 3 triệu USD, một mức rất thấp so với các ứng cử viên của Thượng viện trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2020.

Trong một bản ghi nhớ của Thời báo New York tuần này, chiến dịch của bà Gillibrand cho rằng một lý do khiến tổng số tiền gây quỹ thấp có thể là do phản ứng dữ dội của bà trong năm 2017 khi kêu gọi cựu Thượng nghị sĩ Al Franken (Dân chủ, bang Minnesota) từ chức giữa các cáo buộc về “hành vi tình dục sai trái”.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo khác cho bà Gillibrand đó là chiến dịch vận động đã tiêu tốn khoảng 80% so với số đóng góp được - một trong những mức chi tiêu cao nhất trong bất kỳ ứng cử viên nào trong cuộc chạy đua năm 2020.

Cựu hạ nghị sĩ Dân chủ John Delaney: Cựu Hạ nghị sĩ đến từ bang Maryland đã úp mở rằng ông dự định tự tài trợ phần lớn cho cuộc chạy đua tổng thống năm 2020 của mình. Báo cáo gây quỹ quý đầu tiên của ông chứng minh kế hoạch này của ông thậm chí còn rõ ràng hơn.

Ông Delaney, người đã tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng từ tháng 7/2017, đã tự cho mình vay 11,7 triệu USD trong ba tháng đầu năm 2019, trong khi thu về chưa tới 435.000 USD - số tiền nhỏ nhất trong số các ứng cử viên trong cuộc chạy đua. Mặc dù có khối tài sản cá nhân khổng lồ, song mức ủng hộ nhỏ nhoi này cũng là một dấu hiệu cho thấy ông Delaney không đạt được bất kỳ một động lực nào cho cuộc chạy đua này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif