Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada chỉ trích chính phủ chi tiêu thiếu minh bạch

15:41' - 05/11/2020
BNEWS Chính phủ liên bang Canada đang vấp phải những chỉ trích gay gắt từ người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hộ.

Chính phủ liên bang Canada đang vấp phải những chỉ trích gay gắt từ người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội (PBO), ông Yves Giroux cho rằng Ottawa thiếu minh bạch khi tiến hành hoạt động chi tiêu ở mức vô tiền khoáng hậu trong đại dịch COVID-19.
Ông Giroux cho biết, tới thời điểm tháng Tám vừa qua, Bộ Tài chính cứ hai tuần một lần đã cung cấp các báo cáo liên quan đến hoạt động chi tiêu công.

Tuy nhiên, việc này đã dừng lại kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau ra thông báo tạm đóng cửa Quốc hội.

Chính phủ đảng Tự do ngày 18/8 thông báo tạm ngừng các hoạt động của Quốc hội tới ngày 23/9- thời điểm đảng Tự do công bố chương trình hành động của chính phủ.
Đề xuất chi tiêu gần đây nhất của Chính phủ Canada có kinh phí 79,2 tỷ CAD (60,16 tỷ USD).

Hơn 90% kinh phí của gói chi tiêu này liên quan đến các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, chẳng hạn như hỗ trợ thu nhập cá nhân, tài trợ nghiên cứu vaccine, mua trang thiết bị y tế và dụng cụ bảo hộ.
Theo PBO, các biện pháp chi tiêu của chính phủ có giá trị lớn, nhưng lại không có thông tin chính thức để theo dõi.

Điều này gây khó khăn hơn cho các nghị sĩ trong việc thực hiện vai trò giám sát hoạt động chi tiêu của chính phủ.

Báo cáo nêu rõ hiện không có tài liệu công khai nào của chính phủ cung cấp danh sách đầy đủ tất cả các biện pháp được thông báo áp dụng trong đại dịch đến thời điểm này và ngân sách dự kiến.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết báo cáo cập nhật hoạt động chi tiêu của chính phủ liên bang sẽ được công bố trong mùa Thu này, nhưng ngày tháng cụ thể chưa được thông báo.
Hồi tháng 9/2020, PBO đánh giá ngân sách liên bang trong tài khoá hiện hành ước thâm hụt 328,5 tỷ CAD và nợ của chính phủ vượt mốc 1.000 tỷ CAD.
Tình hình dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp tại Canada, với 244.935 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 10.279 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục