“Vàng đen” kéo dài chuỗi tăng giá sang tuần thứ ba liên tiếp

14:02' - 25/09/2021
BNEWS Giá dầu thế giới khép lại tuần thứ ba tăng liên tiếp với sự khởi sắc trong phiên 24/9, khi tình trạng gián đoạn nguồn cung toàn cầu buộc nhiều công ty năng lượng “xả” một lượng lớn dầu thô dự trữ.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 84 xu Mỹ, hay 1,1% lên 78,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 68 xu Mỹ, hay 0,9% và đóng phiên ở mức 73,98 USD/thùng. Đây là mức đóng phiên cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 10/2018 và dầu WTI kể từ tháng 7/2021.
Giá dầu Brent đã tăng ba tuần liên tiếp và chuỗi tăng này của dầu WTI là năm tuần liên tiếp, chủ yếu là do tình trạng gián đoạn sản xuất ở Vịnh Mexico của Mỹ do ảnh hưởng của bão Ida hồi cuối tháng Tám.
Tình hình này có thể kéo dài trong nhiều tháng và đã khiến lượng dầu dự trữ của Mỹ và trên cả toàn cầu giảm mạnh.

Giới giao dịch cho biết các công ty lọc dầu của Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung dầu thô từ Iraq và Canada để thay thế cho nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico hiện đang bị đình trệ.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.
Trong khi đó, nhiều nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, vẫn đang gặp khó khăn trong việc gia tăng sản lượng do tình trạng thiếu đầu tư và trì hoãn hoạt động bảo dưỡng nhà máy trong thời gian đại dịch.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu trong phiên này bị hạn chế khi Trung Quốc lần đầu tiên công khai bán dầu từ kho dự trữ quốc gia. Nhiều nguồn tin cho hay hai công ty PetroChina và Hengli Petrochemical đã mua khoảng 4,43 triệu thùng từ nguồn này.
Trước đó, ngoại trừ mức giảm 2% trong phiên đầu tuần do đồng USD tăng cao, giá dầu đã liên tục tăng lên trong bốn phiên còn lại trong tuần qua nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khi hoạt động sản xuất ở Vịnh Mexico vẫn bị hạn chế sau hai cơn bão.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent Biển Bắc tăng gần 3,7%, trong khi mức tăng này của dầu WTI là 3%.
Các chuyên gia của ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) dự đoán giá dầu Brent có thể chạm mốc 80 USD/thùng vào cuối tháng Chín do lượng dầu dự trữ và sản lượng của OPEC đều giảm xuống, trong khi nhu cầu ở khu vực Trung Đông lại gia tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục