VCCI góp ý về gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất trong nước
Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính về việc góp ý xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ thống nhất với chính sách gia hạn này để hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước do những tác động tiêu cực nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI), ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước giữ vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Ngành này có sự đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước thông qua các loại thuế, phí, dẫn dắt sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trực tiếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.Việc duy trì sản xuất ô tô thành công tại Việt Nam cũng tiếp tục là cơ hội cho việc chuyển giao dần dần các công nghệ đa dạng, tiên tiến liên quan đến công nghiệp ô tô.
Bên cạnh đó, nhu cầu sản xuất mới, sửa chữa các phương tiện phục vụ cho an ninh, quốc phòng với số lượng khá lớn và đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật ngày càng cao, chỉ có ngành công nghiệp ô tô phát triển mới có thể đáp ứng được.
Chính vì có vai trò và tầm quan trọng như vậy nên Nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, đặc biệt khi các doanh nghiệp gặp khó khăn.Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và đã thực hiện trong năm 2020; hay như Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020, Nghị định số 57/2020/NĐ-CP đối với chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP).
Tuy nhiên, từ thực tế doanh nghiệp đang còn gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, VCCI đề nghị xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế trong năm 2021 thêm ít nhất ba tháng để hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn nữa, ông Tuấn nhấn mạnh./.- Từ khóa :
- Bộ tài chính
- công nghiệp ô tô
- vcci
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ô tô điện VF e34 bắt đầu chạy thử nghiệm trên đường đô thị
16:49' - 19/10/2021
Sau lễ ra mắt chính thức vào ngày 15/10/2021, mẫu ô tô điện VF e34 bắt đầu chạy thử nghiệm trên đường đô thị từ ngày hôm nay (19/10/2021).
-
Công nghệ
Thiết bị định vị cho xe ô tô hoạt động như thế nào?
09:25' - 19/10/2021
Thiết bị định vị là một phụ kiện ô tô hỗ trợ việc giám sát và quản lý xe. Vậy, thiết bị định vị ô tô là gì? Vì sao nên lắp đặt định vị cho xe? Thiết bị định vị cho xe ô tô hoạt động ra sao?
-
Ô tô xe máy
VinFast đã lắp đặt được bao nhiêu cổng sạc cho ô tô điện?
08:16' - 16/10/2021
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết, tính đến nay đơn vị này đã triển khai thi công lắp đặt hơn 10.000/40.000 cổng sạc pin cho ô tô điện tại 62/63 tỉnh, thành trong cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Công nhân lắp ráp ôtô tại Nhà máy Ô tô Hyundai Thành Công, Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN