Thiết bị định vị cho xe ô tô hoạt động như thế nào?

09:25' - 19/10/2021
BNEWS Thiết bị định vị là một phụ kiện ô tô hỗ trợ việc giám sát và quản lý xe. Vậy, thiết bị định vị ô tô là gì? Vì sao nên lắp đặt định vị cho xe? Thiết bị định vị cho xe ô tô hoạt động ra sao?

Theo nhà chế tạo và sản xuất - Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS), thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là thiết bị định vị GPS, định vị ô tô) được hiểu là thiết bị theo dõi giám sát hành trình ô tô trực tuyến.

Thiết bị định vị ô tô được thiết kế nhỏ gọn, thành phần cấu tạo chính gồm có: thẻ lái xe, anten GPS và anten GSM. Trong đó, mỗi thẻ lái xe có một mã dùng để định danh lái xe, khi thẻ được gán vào thiết bị, thiết bị sẽ đọc mã thẻ và gửi dữ liệu lên server qua đó người quản lý có thể biết được ai đang lái xe ở thời điểm đó.

Anten GSM để bắt sóng GSM gửi dữ liệu về server. Anten GPS làm nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ các vệ tinh.

Nhờ các thiết bị định vị GPS này chúng ta có thể biết được vị trí lộ trình của xe ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào. Thiết bị giám sát hành trình lắp trên phương tiện được gắn 2 ăng-ten GPS và GSM, trong đó ăng-ten GPS (Global Positioning System - Hệ thống định vị toàn cầu) có nhiệm vụ kết nối lấy các dữ liệu tọa độ từ vệ tinh về thiết bị.

Sau đó thông qua sim data và ăng-ten GSM (Global System for Mobile Communications - Hệ thống thông tin di động toàn cầu) để kết nối đến các trạm BTS (Base Transceiver Station - Trạm thu phát sóng di động) của nhà mạng, truyền dữ liệu thu thập được từ vệ tinh về máy chủ và thông qua mạng Internet và hiển thị cho người dùng xem qua máy tính hoặc điện thoại di động.

Dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình sẽ được chuyển về hệ thống app web cho khách hàng theo dõi. Phần mềm giám sát hành trình trên điện thoại thông minh tương thích với hầu hết các hệ điều hành khác nhau, giao diện và kết quả thông tin có thể sử dụng rất dễ dàng thuận tiện.

Thiết bị định vị GPS phải được đảm bảo đầy đủ các tính năng như giám sát trực tuyến, quản lý, khai thác dữ liệu và tính năng thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị giám sát hành trình.

Các thông tin về vị trí, bản đồ số và thông tin của lái xe phải có trong tính năng giám sát trực tuyến. Ngoài ra, các chỉ số về tốc độ, số lần vượt quá tốc độ, số lần dừng đỗ, mở cửa và tổng thời gian mà lái xe đã làm việc trong ngày.

Để tăng khả năng hoạt động và phát huy được hiệu quả trong quá trình sử dụng, thiết bị giám sát hành trình cho xe hỗ trợ kết nối với các thiết bị khác như: camera giám sát hình ảnh, cảm biến nhiên liệu... Sự kết hợp này tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh giúp doanh nghiệp quản lý một cách tốt nhất.

Có nên lắp đặt định vị cho xe ô tô để tự quản lý?

Lắp đặt định vị sẽ giúp người dùng theo dõi vị trí, hướng di chuyển tốc độ, đi đến đâu hay đi được bao nhiêu km chỉ bằng một chiếc smartphone hoặc máy tính. Bên cạnh đó, thiết bị này còn giúp kiểm soát nhiều xe chỉ với số ít nhân viên, nhờ đó có thể cắt giảm số nhân viên không cần thiết từ đó tiết kiệm được tối đa chi phí nhân sự không cần thiết.
Chống trộm cắp xe
Tình trạng trộm cắp xe ô tô không phải là hiếm có trong xã hội hiện nay, nhiều người sử dụng ô tô luôn cảm thấy lo lắng khi ra đường. Việc lắp định vị xe ô tô sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Cụ thể, định vị xe ô tô còn được trang bị chức năng cảnh báo. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu chức năng này của thiết bị định vị ô tô gần giống như một chiếc còi chống trộm ô tô. Khi xe bị di chuyển ra ngoài phạm vi cho phép thiết bị sẽ có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho chủ nhân để thông báo.
Còn trong trường hợp không may phương tiện của bạn bị mất thì bạn có thể dễ dàng định vị xe trực tuyến để tìm lại xe của mình một cách đơn giản nhất.

Lưu và xem lại hành trình xe đã di chuyển trong ngày, tuần, tháng
Khi lắp đặt định vị trên xe ô tô, các tài xế có thể sử dụng bộ nhớ phụ kiện ô tô để lưu trữ lịch trình di chuyển cũng như xem lại lịch sử di chuyển trong ngày, tuần, tháng. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực trong các trường hợp khẩn cấp như mất trộm, thất lạc, tai nạn,... để nhanh chóng và dễ dàng nhất tìm lại chiếc xe của bạn.
Chống tình trạng xe bị di chuyển trái phép
Thiết bị có tích hợp tính năng cảnh bảo khi đi vào vùng cấm di chuyển trái phép. Cụ thể, thiết bị có thể nhận biết tình trạng tắt/mở khóa xe.
Do đó, thiết bị sẽ cảnh báo rung: khi xe bị tác động, khi xe di dời vị trí, hoặc khi xe đi quá tốc độ, cảnh báo ra/vào vùng giới hạn, phát tín hiệu tới thiết bị giám sát kết nối của bạn (điện thoại, máy tính,...) để người dùng có thể xử lý tốt nhất và nhanh chóng nhất các tình huống phát sinh.
Kiểm soát được thời gian hoạt động của ô tô
Nhờ vào thiết bị định vị bạn có thể giám sát hoạt động của xe như xe đã đi những điểm nào, dừng đỗ ở đâu bằng định vị ô tô qua điện thoại. Nhờ vậy, việc giao xe cho người khác sẽ không làm bạn phải lo lắng quá nhiều như trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục