Vệ sĩ dương tính với COVID-19, Tổng thống Đức phải tự cách ly

22:11' - 17/10/2020
BNEWS Chiều 17/10, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phải tự cách ly sau khi một vệ sĩ của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Tổng thống LB Đức tại thủ đô Berlin cho biết sau khi nhận được thông báo về việc một trong những nhân viên an ninh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-19 gây bệnh COVID-19, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã tự cách ly và tiến hành xét nghiệm. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Trước đó hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là phải tự cách ly tại nhà trong thời gian hai tuần sau khi bà tiếp xúc với một nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trong thời gian cách ly, Thủ tướng Merkel đã tiến hành 3 cuộc xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao, ngày 17/10, Thủ tướng Merkel một lần nữa kêu gọi sự đồng lòng của người dân trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm này.

Trong thông điệp hàng tuần gửi tới các thính khán giả, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng cần phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự lây lan không kiểm soát của dịch COVID-19. Bà cũng kêu gọi người dân Đức nên ở nhà và hạn chế các chuyến đi cũng như tổ chức các lễ kỷ niệm, sự kiện không cần thiết, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Thủ tướng Merkel cho biết Đức đang ở trong "một giai đoạn đặc biệt nghiêm trọng" khi nước này ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới đang tăng nhanh so với thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Bà nhấn mạnh thời gian tới sẽ là thời điểm khó khăn khi mùa đông, đặc biệt dịp lễ Giáng sinh đang đến gần và dịch bệnh có thể kiểm soát được hay không đều phụ thuộc phần lớn vào hạnh động và ý thức của mỗi người dân.

Cũng trong thông điệp của mình, Thủ tướng Merkel ca ngợi sự cố gắng và nỗ lực của giới chức y tế trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, bà cho rằng mọi nguồn lực cũng đều có giới hạn nếu số người nhiễm bệnh quá đông.

Do đó để tránh xảy ra tình trạng "quá tải", Thủ tướng Merkel kêu gọi mỗi người dân cần tuân thủ các biện pháp và quy định phòng chống dịch bệnh, trong đó đơn giải chỉ là giữ khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện các biện pháp vệ sinh. Bà cũng cho biết các nghiên cứu khoa học cho thấy sự lây lan của virus SARS-CoV-2 có liên quan trực tiếp đến số lần tiếp xúc và gặp gỡ giữa con người với nhau.

Chính vì vậy, việc mỗi người tự hạn chế số lần gặp gỡ tiếp xúc bên ngoài trong một thời gian cũng chính là sự đóng góp hiệu quả trong việc ngăn chặn và đảo ngược sự gia tăng số ca nhiễm bệnh hiện nay.

Theo Thủ tướng Merkel, trong 6 tháng qua, Đức đã vượt qua giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 tương đối tốt khi mỗi người dân đều ý thức và tuân thủ tốt các quy tắc phòng bệnh. Đây cũng chính là biện pháp khắc phục hiệu quả và cần thiết nhất hiện nay để chống lại đại dịch nguy hiểm này.

Hôm 14/10 vừa qua, Thủ tướng Merkel và các thủ hiến bang ở Đức đã nhất trí siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch, đặc biệt ở những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm. Theo đó, các quy định chặt chẽ hơn đã được Chính phủ Đức thông qua bao gồm ban hành lệnh giới nghiêm, yêu cầu đeo khẩu trang mở rộng và giới hạn số lượng người tham gia lễ kỷ niệm.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Merkel được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Đức đang tăng nhanh từng ngày. Theo các số liệu thống kê do Viện Dịch tễ của Đức Robert Koch (RKI) công bố, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận gần 7.900 ca nhiễm mới, mức cao nhất ghi nhận trong ngày tại Đức kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát./.

>>Các điểm nóng COVID-19 ở châu Âu ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao kỷ lục


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục