Vệ tinh do Iran tự chế tạo gửi tín hiệu đầu tiên về Trái Đất
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Isa Zarepour xác nhận các trạm mặt đất theo dõi vệ tinh đã nhận được tín hiệu đầu tiên của vệ tinh Soraya cùng các dữ liệu đo từ xa, chứng tỏ vệ tinh đang hoạt động tốt.
Theo thông báo, vệ tinh thuộc sở hữu của ISA đã được đưa vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 750 km ngày 20/1. Đây là quỹ đạo cao nhất từ trước đến nay mà vệ tinh của Iran đạt được.
Việc phóng thành công Soraya là một cột mốc quan trọng đối với Iran, thể hiện năng lực chế tạo và phóng vệ tinh đang ngày càng phát triển của nước này.
Mặc dù mục đích chính thức của Soraya chưa được công bố, nhưng giới chuyên gia cho rằng vệ tinh này có thể được sử dụng cho các mục đích như viễn thông, thu thập dữ liệu về môi trường hoặc giám sát.
Theo Tasnim, vệ tinh nghiên cứu và viễn thông này có trọng lượng 47 kg và có tuổi đời 3 năm.
- Từ khóa :
- Cơ quan Vũ trụ Iran
- iSA
- iran phóng vệ tinh
- lên quỹ đạo
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ấn Độ và Mỹ sẽ phóng vệ tinh viễn tham chung vào đầu năm tới
09:03' - 29/11/2023
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Ấn Độ Jitendra Singh mới đây cho biết nước này và Mỹ dự kiến phối hợp phóng vệ tinh viễn tham chung vào quý I năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Lãnh đạo Triều Tiên nhận được ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc từ vệ tinh do thám
08:02' - 28/11/2023
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được những bức ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay Mỹ tại căn cứ hải quân Norfolk do vệ tinh do thám mới phóng tuần trước của Bình Nhưỡng chụp được.
-
Chuyển động DN
Internet vệ tinh Starlink sẽ hoạt động tại Argentina vào năm 2024
10:55' - 27/11/2023
Như vậy, tất cả các quốc gia Nam Mỹ trừ Venezuela sẽ kết nối dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX vào cuối năm tới.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự về phía Nam
22:03' - 21/11/2023
Tối 22/11, Triều Tiên đã phóng vật thể mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vệ tinh do thám quân sự về phía Nam Bán đảo Triều Tiên, sớm hơn một ngày so với thông báo trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Những “người bạn” ảo đầy rủi ro của trẻ em
15:20'
Trí tuệ nhân tạo đang len sâu vào đời sống thường nhật của trẻ em và thanh thiếu niên với tốc độ chưa từng có, đặt ra những thách thức đáng lo ngại.
-
Công nghệ
Thuốc trừ sâu - nguyên nhân làm biến đổi sâu sắc hệ vi sinh vật đất
15:07'
Việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp có thể gây ra những thay đổi sâu rộng đối với hệ vi sinh vật trong đất, từ đó làm xáo trộn các chu trình sinh học quan trọng.
-
Công nghệ
Hàn Quốc phát triển pin dung lượng cao thế hệ mới
13:44'
LG Energy Solution cho biết, nghiên cứu lần này có ý nghĩa quan trọng, khi mở ra khả năng mở rộng mật độ năng lượng lên mức vượt xa các dòng pin lithium-ion hiện nay.
-
Công nghệ
Trung tâm dữ liệu di động: Giải pháp mới cho cơn khát AI
06:47'
Ngày 4/3, trước nhu cầu bùng nổ về năng lực tính toán phục vụ AI, một thế hệ trung tâm dữ liệu mới đang xuất hiện tại châu Âu dưới dạng các mô-đun container có thể vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng.
-
Công nghệ
Tiềm năng thị trường Trí tuệ nhân tạo 243,5 tỷ USD và tham vọng “Indonesia Vàng 2045”
21:01' - 04/03/2026
Indonesia đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi công nghệ đầy tham vọng, với trí tuệ nhân tạo (AI) – đặc biệt là AI tạo sinh – được xác định là một trụ cột tăng trưởng mới.
-
Công nghệ
Viettel Networks và Ericsson ký kết hợp tác khai thác mạng lưới viễn thông
15:11' - 04/03/2026
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel và Ericsson đã ký kết hợp tác về việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong vận hành khai thác mạng lưới viễn thông.
-
Công nghệ
Giảng viên đại học thích ứng với việc sử dụng AI trong giảng dạy
11:00' - 04/03/2026
Sự phổ biến nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, đặc biệt là các công cụ như ChatGPT, đang đặt ra những yêu cầu mới đối với hoạt động giảng dạy và đánh giá trong môi trường đại học.
-
Công nghệ
OpenAI điều chỉnh thỏa thuận với Lầu Năm Góc về ứng dụng AI trong quân sự
05:30' - 04/03/2026
Ngày 3/3, công ty công nghệ OpenAI cho biết sẽ sửa đổi thỏa thuận đạt được với Lầu Năm Góc hồi tuần trước về việc triển khai các mô hình AI của hãng trên mạng lưới mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.
-
Công nghệ
Starlink, Deutsche Telekom sẽ cung cấp dịch vụ di động vệ tinh tại châu Âu
20:26' - 03/03/2026
Starlink của công ty hàng không vũ trụ SpaceX (Mỹ) và tập đoàn viễn thông Deutsche Telekom (Đức) ngày 2/3 cho biết sẽ hợp tác để ra mắt dịch vụ di động vệ tinh tại 10 quốc gia châu Âu.

Tên lửa Qaem-100 đưa vệ tinh Sorayya của Iran vào quỹ đạo - Ảnh: @IranObserver/X (Twitter)