Venezuela tiếp quản hệ thống nhà máy của Kimberly-Clark

15:03' - 12/07/2016
BNEWS Chính phủ Venezuela sẽ tiếp quản vận hành hệ thống nhà máy của Kimberly-Clark sau khi tập đoàn nổi tiếng của Mỹ với các sản phẩm vệ sinh cá nhân này tuyên bố đóng cửa do khó khăn kinh tế.
Venezuela tiếp quản hệ thống nhà máy của Kimberly-Clark. Ảnh: nuevaprensa.web.ve

Phát biểu tại một nhà máy của hãng ở thành phố Maracay, Bộ trưởng Lao động Oswaldo Vera cho biết chính phủ sẽ ký thỏa thuận chuyển giao với Kimberly-Clark để cho phép công nhân tái vận hành các nhà máy ngay lập tức.

Trước đó, ngày 9/7, Kimberly-Clark đã thông báo quyết định đình chỉ hoạt động do tình hình kinh tế suy giảm tại Venezuela. Doanh nghiệp này cũng cho biết nếu Chính phủ Venezuela tiếp quản các cơ sở của hãng thì sẽ chịu trách nhiệm đối với các công nhân và bất động sản cũng như thiết bị của hãng.

Từ năm ngoái tới nay, nền kinh tế Venezuela bị tác động mạnh từ cú sốc giá dầu mỏ hồi giữa năm 2014, do dầu khí chiếm tới 95% nguồn thu ngoại tệ của nước này. Venezuela hiện gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu nhu yếu phẩm do hạn chế trong thanh khoản, khiến đất nước rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Trước tình hình này, ngày 9/7, Chính phủ Venezuela đã quyết định mở cửa khẩu với Colombia trong vòng 12 giờ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Venezuela mua nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Colombia cho biết chỉ riêng trong ngày 10/7 ít nhất 35.000 người Venezuela đã sang lãnh thổ nước này, tuy nhiên việc qua lại tại cửa khẩu diễn ra an toàn và trật tự. Cơ quan trên bày tỏ mong muốn tổng thống hai nước sẽ đề cập tới vấn đề này trong đối thoại để có thể mở lại sớm nhất và an toàn khu vực cửa khẩu dài 2.200 km giữa hai quốc gia.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên - đặc biệt là xăng dầu sang Colombia, cũng như để ngăn chặn sự thâm nhập của các nhóm tội phạm bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela - đặc biệt là tại bang Táchira (Ta-ki-ra) - khiến tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục