Venezuela tố cáo Citibank "cấm vận tài chính"
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết vừa nhận được thông báo của Citibank về việc ngân hàng này ngừng hoạt động tại Venezuela và nước này buộc phải thanh toán tất cả các khoản giao dịch trong vòng 30 ngày tới.
Tổng thống Maduro khẳng định cấm vận tài chính cũng không thể ngăn cản nước này giao dịch với thế giới và chỉ trích đây là kế hoạch ủng hộ phe cánh hữu nước này của bên ngoài nhằm chống phá chính phủ.
Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra sau khi Citibank quyết định đóng tài khoản mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) sử dụng thông qua hệ thống của tập đoàn này dựa trên báo cáo rủi ro mới được thực hiện về tình hình tài chính của nước Nam Mỹ.
Thông báo của Citibank được đưa ra chỉ một ngày sau khi tập đoàn sản xuất sản phẩm vệ sinh cá nhân Kimberly-Clark của Mỹ thông báo ngừng hoạt động tại Venezuela do tình hình kinh tế khó khăn.
Ngay sau đó, Chính phủ Venezuela thông báo tiếp quản ngay lập tức nhà máy của Kimberly-Clark.
Tập đoàn này cho rằng nếu Chính phủ Venezuela tiếp quản các cơ sở của hãng thì sẽ phải chịu trách nhiệm đối với các công nhân và bất động sản cũng như thiết bị của hãng.
Từ năm ngoái tới nay, nền kinh tế Venezuela bị tác động mạnh từ cú sốc giá dầu mỏ hồi giữa năm 2014, do dầu khí chiếm tới 95% nguồn thu ngoại tệ của nước này.
Venezuela hiện gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu nhu yếu phẩm do hạn chế trong thanh khoản, khiến đất nước rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tiếp quản hệ thống nhà máy của Kimberly-Clark
15:03' - 12/07/2016
Chính phủ Venezuela sẽ tiếp quản vận hành hệ thống nhà máy của Kimberly-Clark sau khi tập đoàn nổi tiếng của Mỹ với các sản phẩm vệ sinh cá nhân này tuyên bố đóng cửa do khó khăn kinh tế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn đa quốc gia Mỹ rút khỏi Venezuela
13:39' - 11/07/2016
Ngày 10/7, tập đoàn đa quốc gia Mỹ chuyên sản xuất sản phẩm vệ sinh Kimberly-Clark tuyên bố ngừng mọi hoạt động tại Venezuela do điều kiện kinh doanh “tồi tệ” ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela: Nguồn thu dầu mỏ giảm 40%
20:30' - 04/07/2016
PDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela ngày 3/7 công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng giá dầu toàn cầu đã khiến nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30'
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35'
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30'
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp từ Nhà Trắng đặt đồng USD trước phép thử mới
16:30' - 28/01/2026
Phiên giao dịch sáng 28/1 tại châu Á tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, giao dịch quanh vùng thấp nhất trong vòng 4 năm, sau khi có thời điểm để “thủng đáy” này trong phiên trước.

Venezuela tố cáo Citibank "cấm vận tài chính". Ảnh minh họa: reuters