BNEWS Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - đơn vị sở hữu thẻ định danh E-tag vừa phát đi thông cáo báo chí phản hồi thông tin việc VETC dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass.
Khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), đơn vị này cho hay, tới hiện tại, VETC chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viettel về việc phối hợp xử lý hiện tượng dán chồng thẻ.
Thực tế cho đến nay, chưa có định nghĩa và phân loại cụ thể của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về lỗi dán chồng thẻ ETC.
“VETC đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh", VETC cho hay.Đề cập đến các lỗi thu phí không dừng, VETC cho biết, thực tế vận hành trên các tuyến đường cao tốc, trạm thu phí, VETC ghi nhận các lỗi thẻ ETC phổ biến như lỗi kích hoạt tài khoản giao thông ảo (trường hợp trên xe chưa dán thẻ ETC và không có sự đồng ý của chủ phương tiện nhưng xe đã bị kích hoạt tài khoản giao thông). VETC không có chính sách, không thực hiện kích hoạt tài khoản giao thông ảo.Lý giải về dán thẻ của nhà cung cấp này lên xe chưa dán thẻ ETC nhưng bị kích hoạt tài khoản giao thông ảo bởi nhà cung cấp khác, đơn vị này cũng cho biết, chính sách của VETC chỉ dán thẻ cho trường hợp kích hoạt ảo khi có yêu cầu, chấp thuận của chủ phương tiện và tuân thủ hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.Đối với lỗi chưa kích hoạt khi xe đã dán thẻ, VETC cho hay, chỉ kích hoạt khi nhận được yêu cầu của chủ phương tiện và xác minh lại chủ phương tiện đã đủ điều kiện kích hoạt: thẻ đã được dán trên xe, giấy tờ chứng minh chính chủ phương tiện, văn bản đồng ý chấp thuận của chủ phương tiện.Liên quan đến lỗi dán nhiều thẻ cho cùng 1 xe, tháo gỡ thẻ ETC hợp lệ của nhà cung cấp dịch vụ này và thay thế bằng thẻ của nhà cung cấp khác, VETC khẳng định không có chính sách dán thẻ, thay thế thẻ đối với xe đã dán thẻ ETC hợp lệ."VETC có trách nhiệm hướng dẫn đào tạo nhân viên, cộng tác viên, đại lý uỷ quyền tuân thủ, thực hiện nghiêm túc quy trình dán thẻ và nghiệm thu hồ sơ dán thẻ, liên tục kiểm tra giám sát, biện pháp khắc phục các lỗi thẻ, điều chỉnh hành vi vi phạm.Thực tế phát sinh do lỗi cố tình của cộng tác viên, đại lý uỷ quyền, cá nhân nào thì tổ chức, cá nhân đó có trách nhiệm tháo gỡ, khắc phục vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật", đơn vị này cho hay.
Doanh nghiệp này kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành quy định cơ sở về kích hoạt tài khoản giao thông khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ như hợp đồng, thỏa thuận với chủ phương tiện sử dụng dịch vụ.Hồ sơ dán thẻ đầy đủ ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, giấy tờ chứng minh chủ phương tiện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến hành thanh tra toàn diện và tuyên hủy tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành và ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC.
Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải báo cáo việc có gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị Công ty TNHH thu phí tự động VETC dán chồng thẻ E-tag, gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.Việc dán chồng thẻ là không tuân thủ quy chế phối hợp trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ ETC theo hợp đồng kết nối hệ thống ETC giữa Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) và Công ty TNHH Thu phí tự động -VETC.Đồng thời gây lãng phí nguồn lực chung của xã hội về nhân lực, chi phí. Mặt khác, khi 1 xe dán 2 thẻ sẽ làm xung đột về kỹ thuật, gây lỗi khi xe qua trạm thu phí do không nhận và đọc được đúng thẻ.
Về vấn đề này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ của 2 nhà cung cấp dịch vụ. Qua kiểm tra cho thấy tình trạng dán chồng 2 thẻ trên xe ô tô. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ./.Tin liên quan
Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng vụ dán chồng thẻ thu phí ETC
Việc dán chồng thẻ là không tuân thủ quy chế phối hợp trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ ETC theo hợp đồng kết nối hệ thống ETC giữa Công ty VDTC và Công ty VETC.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐiều chỉnh giờ cao điểm sử dụng điện: Hộ gia đình hầu như không bị ảnh hưởng
Theo NSMO, việc điều chỉnh khung giờ cao điểm là yêu cầu tất yếu nhằm bảo đảm tín hiệu giá điện phản ánh sát hơn thực tế vận hành của hệ thống điện hiện nay.
-
Doanh nghiệpEVNNPT quyết liệt tháo gỡ vướng mắc để đưa Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín về đích
EVNNPT họp rà soát tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, quyết tâm giải quyết vướng mắc để kịp hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam và Nebula Energy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng và chuyển đổi số
Petrovietnam và Nebula Energy vừa có buổi làm việc về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, LNG, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong ngành năng lượng.
-
Doanh nghiệpVinachem hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án muối mỏ Kali tại Lào
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đang tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án trọng điểm muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines sắp nhận thêm 2 tàu bay Airbus A320, A321
Việc bổ sung đội bay giúp hãng tăng thêm gần 23 nghìn ghế mỗi tháng cho thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệpVPI và NSMO hợp tác phát triển công nghệ, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện
VPI và NSMO hợp tác nhằm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện.
-
Doanh nghiệpCông nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng
EVNNPC đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại giúp kéo giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống mức thấp kỷ lục 3,54% vào năm 2025.
-
Doanh nghiệpPhụ tải đỉnh miền Bắc có thể lập kỷ lục gần 31.000 MW, hệ thống điện huy động tối đa nguồn khả dụng
Ngày 23/6, phụ tải đỉnh chiều đạt 28.300 MW, phụ tải đỉnh tối đạt 29.400 MW. Dự kiến ngày 24/6, phụ tải đỉnh chiều tiếp tục tăng lên khoảng 30.000 MW, đỉnh tối xấp xỉ 31.000 MW.
-
Doanh nghiệpĐiện lực miền Bắc: Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW
Lần đầu tiên, công suất phụ tải cực đại của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vượt mốc 20.000 MW, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 442 triệu kWh.












