Vị đại sứ Nga khiến nội các ông Trump liên tiếp 'gặp hạn' là ai?
Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, cái tên nằm ở tâm bão chính trị khiến nhiều thành viên trong nội các của ông chủ Nhà Trắng thứ 45 Donald Trump mất ghế hoặc bị yêu cầu từ chức, đang là nhân vật được truyền thông Mỹ nhắc đến không ngừng.
Câu hỏi được đặt ra là vị Đại sứ Nga đang trở thành “cột thu lôi” cho nghi ngờ Tổng thống Mỹ Trump cùng nhiều cộng sự và thành viên nội các đều có mối liên hệ với Moskva, thực chất là người như thế nào.
Nhân vật gây bão
Cuộc hội thoại giữa Đại sứ Nga Kislyak và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn chính là mồi lửa dẫn đến việc ông Flynn buộc phải từ chức vào ngày 13/2.
Không dừng ở đó, hai cuộc gặp giữa Đại sứ Kislyak và Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm Jeff Sessions trong thời gian diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đã bị “khai quật”. Điều này đang khiến ông Sessions đối đầu hàng loạt công kích yêu cầu từ chức.“Cơn bão” tiếp theo nổi lên khi vị đại sứ Nga 66 tuổi ung dung xuất hiện trong buổi phát biểu đầu tiên của ông Trump trước lưỡng viện quốc hội Mỹ hôm 28/2.
Ngoài ra, trong cuộc một cuộc họp báo năm 2016, ông Kislyak có phát biểu khá ẩn ý: “Chúng ta đã kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nhưng dường như chúng ta chưa có khả năng để xây dựng hòa hình hậu Chiến tranh Lạnh”.Thâm niên đáng nể
Đại sứ Kislyak được coi là “một cây đại thụ” trong làng ngoại giao Nga. Ông Kislyak từng tốt nghiệp Viện Ngoại thương Liên Xô sau đó được tuyển vào bộ ngoại giao năm 1977.
Nhiệm kỳ đầu tiên tại Mỹ của ông Kislyak là từ năm 1985-1989, đây cũng là khoảng thời gian cao điểm mà nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev nỗ lực mở cửa và cải cách Liên bang Xô Viết.Ở nhiệm kỳ đầu tiên này, đại sứ Kislyak tập trung nhiệm vụ vào vấn đề kiểm soát vũ khí. Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu Brookings ở Washington, ông Steven Pifer hồi tưởng: “Đại sứ Kislyak là người rất thông thái. Ông ấy nói tiếng Anh trôi chảy và có khiếu hài hước”. Ông Pifer đồng thời nhấn mạnh đại sứ Kislyak vô cùng trung thành với nước Nga.Ông Kislyak còn được tín nhiệm đảm nhận vị trí đại sứ Nga tại NATO từ năm 1998, sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao Nga từ năm 2003.
Đến năm 2008, ông Kislyak lại quay trở lại Mỹ đảm nhiệm vai trò đại sứ, không lâu sau đó ông Barack Obama đắc cử vị trí Tổng thống thứ 44. Trước khi rời nhiệm sở, ông Obama đã có quyết định phần nào gây căng thẳng quan hệ Washington-Moskva, đó là trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.Cựu nhân viên phụ trách Nga của Lầu Năm Góc, bà Evelyn Farkas chia sẻ rất ngưỡng mộ ông Kislyak. Bà Farkas cho biết khi đối đầu với tranh cãi về chính sách, đại sứ Kislyak luôn tỏ ra là một quý ông không dễ lay chuyển.Ngoài ra, có nhiều thông tin khẳng định đại sứ Kislyak luôn được coi là một trong những nhân vật tài ba nhất trong cộng đồng ngoại giao ở Washington.Xem thêm: >>>Quốc hội Mỹ điều trần công khai về việc vận động tranh cử của ông Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ điều trần công khai về việc vận động tranh cử của ông Trump
11:46' - 08/03/2017
Quốc hội sẽ mở phiên điều trần công khai đầu tiên về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây thiệt hại cho ngành hàng không Mỹ
14:57' - 07/03/2017
Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng tới ngành hàng không Mỹ với việc nhu cầu cho các chuyến bay tới nước này giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư mới
06:50' - 07/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người dân Mỹ đánh giá tích cực bài phát biểu của Tổng thống D.Trump
11:59' - 06/03/2017
Theo khảo sát của Gallup, phần đông người dân Mỹ đánh giá tích cực về bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ hồi tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.