Vì nguồn điện sáng cho Thủ đô trong xuân mới

15:01' - 11/02/2021
BNEWS Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của cả nước, do vậy việc đảm bảo điện nhất là dịp Tết Nguyên đán cổ truyền là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Vì thế, càng thấy ý nghĩa hơn sự cống hiến thầm lặng những ca trực Tết của công nhân ngành điện Thủ đô để giữ cho dòng điện sáng trong Xuân mới.

*Trực đảm bảo điện Tết thời dịch COVID -19

Sáng 30 Tết khi nhiều gia đình sum họp bên nhau chuẩn bị cho mâm cỗ tất niên thì tại hồ Hoàn Kiếm tốp công nhân điện vẫn đang làm việc, kiểm tra các thiết bị điện tại đây.

Công việc của họ không có gì quá vất vả, chỉ là đi kiểm tra lại các điểm đấu nối cũng như bảo vệ thiết bị điện được lắp đặt, bố trí trước đó để phục vụ cho các hoạt động vui Tết đón Xuân diễn ra tại hồ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Anh Đỗ Hắc Hải, Trưởng phòng Điều độ, nhân viên Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cho biết, nhiều năm nay anh đảm nhận công việc trực Tết tại hồ Hoàn Kiếm.

Thời gian trực từ sáng 30 đến hết mùng 1 Tết. Khu vực các anh phải trực bao gồm: Đền Bà Kiệu, Đền Ngọc Sơn, vườn hoa Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông kinh Nghĩa Thục, Quảng trường Cách mạng tháng 8, Nhà Hát Lớn.

Đây đều là những địa điểm diễn ra các hoạt động nghệ thuật, sự kiện quan trọng nên được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện diezel dự phòng.

“Công việc áp lực nhất kể từ 20 giờ đêm 30 đến khoảng 2 giờ sáng ngày mùng 1 Tết. Số là thời điểm đó có màn bắn pháo hoa và diễn rác các chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới nên không cho phép sự cố về điện, dù đó là lý do gì”, anh Hải chia sẻ. Người kỹ sư điện trung niên còn cho biết thêm, Công ty Điện lực quận Hoàn Kiếm đã tổ chức diễn tập, giả định các tình huống trong đảm bảo điện Tết nên sẽ hạn chế tối đa sự cố điện xảy ra.

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) để đảm bảo điện trên địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đơn vị đã bố trí hơn 12.000 ca trực, chia 24/24 giờ, từ 26 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng Tết Canh Tý.

Trao đổi với ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI được biết, tình hình trực Tết năm 2021 của đơn vị có nhiều thay đổi so với trước đây.

Đó là, trước diễn biến mới của dịch bệnh tại Hà Nội, Công ty đã chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch COVID-19 và sẵn sàng kích hoạt các phương thức vận hành cùng các chế độ làm việc trong mọi điều kiện diễn biến của dịch.

Cụ thể, EVN HANOI đã thành lập 8 cụm Công ty Điện lực để phối hợp trong công tác quản lý vận hành, đảm bảo điện phòng chống dịch.

Các đơn vị trong cùng một cụm sẽ hỗ trợ nhau trong việc quản lý vận hành, đảm bảo điện trong tình huống gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, Công ty còn dự phòng nhân lực để sẵn sàng ứng phó tình huống phải cách ly người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Đối với các đơn vị đặc thù như Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thành phố Hà Nội sẽ thành lập trung tâm điều hành dự phòng, tổ Điều độ dự phòng sẵn sàng ứng phó, thay thế trong trường hợp khẩn cấp.

Do diễn biến phức tạp của dịch, có thể ngoài trực Tết một số bộ phận, một số công nhân của EVN HANOI sẽ phải kéo dài thời gian trực hơn. “Những công nhân điện đã và đang hy sinh thầm lặng những tình cảm riêng tư để góp phần dệt nên những mùa xuân ấm áp và đầy ánh sáng. Có thể những phút giao thừa trôi qua lặng lẽ với họ nhưng những việc họ làm là minh chứng sống động của chân lý “mình vì mọi người”, góp phần làm cho mùa Xuân thêm trọn vẹn”, ông Nguyễn Anh Dũng nhìn nhận.

*Mang dòng điện sáng cho năm mới

Tại Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), nơi đang điều trị và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, công việc trực đảm bảo điện đang được đặt biệt quan tâm.

Theo ông Hoàng Văn Anh, Giám đốc Công ty Điện lực Đông Anh, ngoài trực Tết thông thường, Công ty đã bố trí nhân lực lắp đặt sẵn sàng sử dụng 2 nguồn điện lưới để cấp cho bệnh viện.

Cùng với đó, dự phòng máy phát điện 750kVA để cấp cho bệnh viện trên nếu trong trường hợp 2 nguồn điện lưới bị mất.

Trước Tết, Công ty Điện lực huyện còn nâng cấp thay thế đường dây, trạm biến áp để cấp điện ổn định cho khu vực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Điện áp cũng như phụ tải ở khu vực này luôn ổn định và dưới mức cho phép. Trong nhiều tháng qua, Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và khu vực phụ cận chưa bị mất điện, ảnh hưởng đến việc điều trị và sản xuất kinh doanh của các hộ dân.

“Còn trong dịp Tết Tân Sửu năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo từ nguồn lực con người đến máy móc, chúng tôi cam kết đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong dịp Tết cho khu vực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nói riêng và toàn địa bàn huyện nói chung”, Giám đốc Công  ty Điện lực Đông Anh nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Anh còn cho biết thêm, trong những ngày tới đây thời tiết sẽ nắng nóng có thể dẫn tới sản lượng điện cũng như điện áp thay đổi, ảnh hưởng tới việc cấp điện.

Để ứng phó với thực tế trên, Công ty Điện lực Đông Anh đã xây dựng phương án cân chỉnh pha hợp lý với việc đóng ngắt, chuyển mạch điện từ xa thông minh và bố trí nhân lực tuần canh các trạm biến áp, đường dây để đảm bảo cấp điện được an toàn trên địa bàn, phục vụ chống dịch cũng như sinh hoạt sản xuất của người dân.

Một nhân viên vận hành Công ty Điện lực Đông Anh tiết lộ, công việc trực đảm bảo điện Tết cho khu vực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có vất vả và áp lực hơn trước, thường xuyên phải tuần canh máy biến áp, đường dây, đo nhiệt ở các đầu mối tiếp xúc nhưng cũng cảm thấy vui và tự hào góp phần nhỏ bé ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh để năm mới tươi sáng tốt đẹp hơn.

Ghi nhận tại một số điểm trực đảm bảo điện Tết trên địa bàn Thủ đô ngày 30 Tết Tân Sửu, thấy đều được trang hoàng sạch sẽ.

Cũng mâm ngũ quả, cành đào, bánh trưng và kẹo mứt…Từ những công nhân lần đầu tham gia trực Tết đến những kỹ sư kỳ cựu chuẩn bị nghỉ hưu sau nhiều năm gắn bó với ngành điện Thủ đô cũng đều chung tâm trạng thoải mái với những ca trực đảm bảo điện.

Họ sẽ là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì Tết cũng vừa đi qua, chẳng được vui xuân với người thân.

Nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu nghề những nhân viên EVN HANOI vẫn nỗ lực hoàn thành công việc đựơc giao, lấy niềm vui chung vì dòng điện sáng là hạnh phúc cho riêng mình khi năm mới vừa sang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục