Vì sao EU không hài lòng trước đối tác thương mại Trung Quốc?
Câu hỏi đặt ra là Liên minh châu Âu (EU) làm thế nào để có thể chế ngự được một đối tác thương mại không muốn tuân theo các quy tắc đã được các bên nhất trí và không từ bất kỳ điều gì chỉ để giành được tất cả các lợi ích. Ông Wiegand cho rằng đáp án chính xác nhất phụ thuộc vào chương trình nghị sự của các quan chức cao cấp thuộc Ủy ban châu Âu.
Trung Quốc hiện đã đánh mất sự “cảm thông” từng có của châu Âu bởi những hành động hung hăng và không công bằng. Đó là nguyên nhân tại sao Chính phủ Đức đang hối thúc EU áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc.Ngày 21/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không ngần ngại nhắc nhở đích danh Trung Quốc rằng không nên gắn liền các khoản đầu tư vào các nước châu Âu với những yêu sách chính trị.
Trong một cuộc họp báo chung tại Berlin với Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev, bà Angela Merkel xác định rõ: “Tôi không phản đối việc Trung Quốc muốn thúc đẩy thương mại và đầu tư. Chúng ta gắn bó với thương mại tự do nhưng phải trên cơ sở có đi có lại”.
Đối với Thủ tướng Đức, thái độ cởi mở, thông thoáng về mặt thương mại không thể chỉ một chiều, mà phải đến từ mọi phía. Và người lãnh đạo một trong hai đầu tầu của châu Âu nhắc nhở: “Câu hỏi đặt ra là các quan hệ kinh tế có bị gắn liền với các vấn đề chính trị hay không? vì nếu như vậy, bà Merkel nhấn mạnh: “Điều đó không nằm trong tinh thần tự do thương mại”.
Lý do khiến EU thất vọng là vì Trung Quốc không ngừng củng cố “đế chế” riêng của mình trên thế giới và có lẽ không còn quan tâm đến các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Danh sách các cáo buộc liên quan đến vấn đề này đối với Trung Quốc rất dài, trong đó có việc bán phá giá các mặt hàng được nhà nước trợ cấp và không cung cấp cơ hội cạnh tranh công bằng đối với các công ty nước ngoài tìm kiếm cơ hội tại Trung Quốc, hay hạn chế các nhà đầu tư thành lập các công ty liên doanh…
Không chỉ vậy, giới chỉ trích còn chỉ ra rằng Trung Quốc muốn khai thác các bí quyết công nghệ hay chiếm các vị trí chiến lược thông qua việc thâu tóm các công ty chiến lược của EU, ví dụ như Volvo tại Thụy Điển hay cảng Piraeus của Hy Lạp... Thậm chí một nhà máy rượu vang tại Moselle ở Đức cũng rơi vào tay của người Trung Quốc.
Một nghiên cứu gần đây của Viện Chính sách Công Toàn cầu (GPPI) và Viện Nghiên cứu Mercator về Trung Quốc (MERICS) ở Berlin đã dẫn lại những khiếu nại về việc bán rẻ các công ty cho phía Trung Quốc một cách không công bằng.Các tác giả của nghiên cứu cho rằng "châu Âu phải ngay lập tức phản đối hành động độc đoán này của Trung Quốc". Theo nghiên cứu, EU và các chính phủ thành viên đã không phân tích đầy đủ các hậu quả từ toan tính thâu tóm của Trung Quốc và xây dựng một chiến lược đối phó phù hợp.
Gần đây Trung Quốc còn tìm cách chia rẽ châu Âu. Cuối năm ngoái Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp các nhà lãnh đạo 16 nước Đông Âu, Trung và Đông Nam Âu (bao gồm 5 nước không thuộc EU) trong khuôn khổ "Hội nghị 16+1" tại Budapest (Hungary).Sylvie Kauffmann, tác giả bài báo trên Le Monde, khẳng định chiến lược của Trung Quốc đương nhiên thành công ở các nước nhỏ và bấp bênh, đặc biệt ở Đông Âu hơn là tại các nước phát triển mạnh. Điều này cũng tạo cơ hội để Trung Quốc chia rẽ châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức thận trọng với việc nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của Daimler
09:16' - 27/02/2018
Chính phủ Đức sẽ tiến hành xem xét một cách thận trọng việc doanh nghiệp sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc chi ra khoảng 7,2 tỷ euro để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn sản xuất ô tô Daimler của Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ
10:56' - 25/02/2018
Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay các hành động sai trái khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và cá nhân Trung Quốc, coi đây là hành động vượt quá quyền tài phán của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo khoảng thời gian “sóng gió” sắp tới với châu Âu
09:38' - 23/02/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo thị trường tài chính khu vực sẽ chao đảo sau cuộc bầu cử tại Italy vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2018: Tổng thống E.Macron tin tưởng vai trò lớn mạnh của Pháp tại châu Âu
08:15' - 25/01/2018
Với chương trình nghị sự cải cách và một nội các đổi mới, nước Pháp đã trở lại là một cường quốc châu Âu thực sự.
-
Kinh tế Thế giới
EU kiểm soát hoàn toàn châu Âu trong tương lai
07:52' - 14/01/2018
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel vừa dự đoán Liên minh châu Âu (EU) sẽ kiểm soát hoàn toàn châu Âu trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.