Vì sao giới đầu tư toàn cầu "ưu ái" chứng khoán Ấn Độ hơn Trung Quốc?
Theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp, giá trị các cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch Ấn Độ đã đạt 4.330 tỷ USD tính đến cuối ngày 22/1, vượt so với mức 4.290 tỷ USD của Hong Kong. Điều đó đã đưa Ấn Độ trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tư trên toàn cầu.
Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán của Ấn Độ lần đầu tiên vượt qua 4.000 tỷ USD vào ngày 5/12, với khoảng một nửa trong số giá trị đó đến trong 4 năm qua.Một trong những lý do chính đằng sau đà tăng ấn tượng của chứng khoán Ấn Độ là nhờ cơ sở nhà đầu tư bán lẻ tăng nhanh và thu nhập doanh nghiệp cao. Quốc gia đông dân nhất thế giới này đã định vị mình là một điểm đến thay thế cho Trung Quốc nhằm thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư và công ty toàn cầu, nhờ vào nền chính trị ổn định và nền kinh tế định hướng tiêu dùng. Ấn Độ hiện thuộc nhóm các quốc gia lớn phát triển nhanh nhất thế giới.Đà tăng không ngừng nghỉ của chứng khoán Ấn Độ trùng hợp diễn ra cùng với đợt sụt giảm lịch sử ở Hong Kong, nơi niêm yết một số công ty sáng tạo và có ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Một loạt yếu tố - bao gồm các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống dịch COVID-19, các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các tập đoàn công nghệ, căng thẳng địa chính trị - đã làm xói mòn sức hấp dẫn của Trung Quốc với tư cách là động lực tăng trưởng của thế giới.Những lo lắng về nhu cầu tiêu dùng yếu và cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng gây thiệt hại nặng nề cho thị trường nước này. Tổng giá trị thị trường của chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong đã giảm hơn 6.000 tỷ USD kể từ mức đỉnh vào năm 2021. Cũng không còn nhiều công ty tổ chức niêm yết mới tại Hong Kong, khi thành phố này mất đi vị thế là một trong những địa điểm bận rộn nhất thế giới cho các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).Ngược lại, Ấn Độ nổi lên là một trong những quốc gia có thành tích IPO hàng đầu vào năm 2023. Quốc gia này đã chứng kiến 46 đợt niêm yết mới và huy động được tổng cộng 7,1 tỷ USD trong năm. Trong tỷ trọng vốn huy động được thông qua IPO trên toàn cầu, tỷ trọng của Ấn Độ đã tăng từ 4,1% của năm 2022 lên 5,6% vào năm 2023.Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32'
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.
-
Phân tích - Dự báo
Argentina: Từ top 10 quốc gia giàu nhất năm 1910 xuống vị trí 88
09:22' - 19/03/2026
Argentina rơi từ nhóm giàu nhất thế giới xuống hạng 88 về thu nhập bình quân, điều này phản ánh những bất ổn vĩ mô kéo dài và tăng trưởng trì trệ suốt hơn một thế kỷ của nước này.
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Xung đột Trung Đông có thể gây "cú sốc" dầu mỏ lớn nhất lịch sử
07:00' - 13/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đưa ra cảnh báo về một cú sốc cung ứng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, sau khi Iran phát động làn sóng tấn công mới vào các mục tiêu năng lượng tại vùng Vịnh.
-
Phân tích - Dự báo
Cân bằng giữa rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm lại
16:16' - 05/03/2026
Khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rủi ro lạm phát rất có thể khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, phải hành động thận trọng trong việc hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia: Ngành dầu đá phiến Mỹ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung từ Trung Đông
09:44' - 05/03/2026
Giới điều hành ngành dầu đá phiến Mỹ đã phát đi tín hiệu thận trọng trước kỳ vọng Mỹ có thể nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông trong bối cảnh xung đột leo thang với Iran.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang tăng trưởng nhanh chóng, vượt qua Trung Quốc. Ảnh: AVCJ