Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% bằng với dự báo
Trước đó, trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia phân tích dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng 5,3% trong quý cuối cùng của năm ngoái so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức tăng 4,9% trong quý trước đó.
So với quý III/2023, kinh tế Trung Quốc tăng 1% trong quý IV/2023, nhưng thấp hơn mức tăng đã được điều chỉnh 1,5% trong quý trước đó.
Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, tính chung cả năm 2023, kinh tế nước này tăng trưởng 5,2%, một phần do cơ sở so sánh thấp của năm 2022 dưới tác động của đại dịch COVID-19. Trước đó, giới phân tích cũng đưa ra mức tăng trưởng dự báo 5,2% cho cả năm 2023.
Với kết quả trên, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2023. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang gặp khó khăn trong việc lấy lại đà phục hồi mạnh mẽ và ổn định sau đại dịch COVID-19.
Sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID-19, ban đầu, sự quay trở lại cuộc sống bình thường đã tạo đà phục hồi vào đầu năm 2023, nhưng sự phục hồi này đã sớm mất đà, khi sự thiếu niềm tin của hộ gia đình và doanh nghiệp đã phủ bóng lên hoạt động tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ cao kỷ lục, và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu cũng bào mòn động lực tăng trưởng của Trung Quốc.
Trong bối cảnh kinh tế phục hồi không đồng đều, dịch vụ là lĩnh vực được hưởng lợi, khi người tiêu dùng quay trở lại các nhà hàng và các điểm du lịch. Nhưng mức chi tiêu vẫn thấp hơn so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Xuất khẩu của Trung Quốc, lâu nay vẫn là một động lực tăng trưởng quan trọng của nước này, đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016 trong năm ngoái. Sự sụt giảm này một phần là do những căng thẳng địa chính trị với Mỹ và các nỗ lực giảm sự phụ thuộc và Trung Quốc hay đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các nước phương Tây.
Ông Teeuwe Mevissen, một chuyên gia phân tích của ngân hàng Rabobank, cảnh báo những thách thức này sẽ tiếp tục trong năm 2024. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại ở mức 4,5% trong năm nay, trong khi các chuyên gia trong khảo sát của hãng tin AFP đưa ra mức dự báo trung bình là 4,7%. Trung Quốc dự kiến sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng mới vào tháng Ba tới.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hyundai Motor tiếp tục bán nhà máy ở Trung Quốc]() Chuyển động DN Chuyển động DNHyundai Motor tiếp tục bán nhà máy ở Trung Quốc08:05' - 17/01/2024 Hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor công bố tiếp tục bán bớt cơ sở sản xuất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc dự kiến ghi nhận 9 tỷ chuyến đi trong kỳ Xuân vận sắp tới]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiTrung Quốc dự kiến ghi nhận 9 tỷ chuyến đi trong kỳ Xuân vận sắp tới18:25' - 16/01/2024 Ngày 16/1, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết dự kiến sẽ có 9 tỷ chuyến đi của người dân trong kỳ Xuân vận dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mặt hàng Indonesia nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là điện thoại]() Công nghệ Công nghệMặt hàng Indonesia nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là điện thoại10:09' - 16/01/2024 Theo Cơ quan Thống kê Indonesia, mặt hàng Indonesia nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là điện thoại thông minh với trị giá 1,95 tỷ USD, chiếm 3,14% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Bỉ]() Hàng hoá Hàng hoáTrung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Bỉ09:25' - 16/01/2024 Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với thịt lợn Bỉ. Đây là một trong những kết quả chuyến thăm tới Bắc Kinh tuần qua của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Bộ trưởng Ngoại giao Hadja Lahbib. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc: Hoạt động cho vay của ngành ngân hàng năm 2023 đạt mức kỷ lục]() Ngân hàng Ngân hàngTrung Quốc: Hoạt động cho vay của ngành ngân hàng năm 2023 đạt mức kỷ lục08:37' - 16/01/2024 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) mới đây công bố dữ liệu cho thấy hoạt động cho vay của ngành ngân hàng nước này trong tháng 12/2023 ít hơn dự kiến. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiĐức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại12:44' Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng11:24' Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa10:30' Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiHội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc08:44' Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump08:19' Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiNghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro07:33' Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành07:31' Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành từ nay đến năm 2028, một động thái giúp xoa dịu lo ngại đối với nông dân Mỹ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ lỡ hẹn công bố dữ liệu GDP quý III]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ lỡ hẹn công bố dữ liệu GDP quý III07:23' Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 30 đóng cửa, khiến báo cáo GDP quý III và nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng bị đình trệ, đe dọa thiệt hại tới 14 tỷ USD cho nền kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tình trạng đóng cửa chính phủ tại Mỹ có nguy cơ phá kỷ lục lâu nhất]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTình trạng đóng cửa chính phủ tại Mỹ có nguy cơ phá kỷ lục lâu nhất07:23' Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11. 

 Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    