Vì sao Sóc Trăng khó khăn trong thu hoạch mía?
Hiện nay, toàn huyện Cù Lao Dung đã thu hoạch hơn 4.000 ha diện tích mía, chiếm trên 63% diện tích cây trồng và nhiều diện tích mía đã đến ngày thu hoạch vẫn trơ gốc ngoài đồng.
Mặt khác, năm nay năng suất mía giảm khoảng 30 tấn/ha so với các niên vụ trước, trung bình đạt 120 tấn/ha; giá mía thu mua tại ruộng hiện nay từ 400 – 650 đồng/kg; giá thu mua tại nhà máy là 900 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường, giảm 200 đồng/kg so với các năm trước.Như vậy, nông dân lỗ khoảng 20 – 30 triệu đồng/ha mía. Nhiều ruộng mía sâu trong nội đồng, xa đường vận chuyển càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thương lái thu mua. Khó khăn chồng chất khó khăn khiến nhiều nông dân không mặn mà thu hoạch mía.
Ông Nguyễn Văn Nhường, ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung cho biết, so với mọi năm, năm nay gia đình ông đốn mía muộn hơn 1 tháng.Giá ghe năm nay tăng cao, phí vận chuyển từ 80.000 đồng/tấn mía tăng lên 110.000 đồng/tấn mía, nhưng vẫn không đủ ghe cho người dân thu hoạch. Nếu để mía lâu, gia đình ông sợ chữ đường mía sẽ giảm.
Cùng nỗi lo với ông Nguyễn Văn Nhường, gia đình anh Nguyễn Hoàng Minh, xã Đại Ân 1 còn hơn 2 ha mía chưa thu hoạch ngoài đồng. Giá mía thấp, tiền nhân công tăng, tiền ghe tăng, nhà máy mía đường trừ tạp chất cao hơn mọi năm nên niên vụ mía 2018 – 2019, gia đình anh không còn vốn để tái đầu tư, dự định sẽ chuyển sang nuôi trồng đối tượng khác. Bên cạnh đó, một lý do khác là năm nay các nhà máy mía đường nghỉ Tết dài ngày, hoạt động chậm khiến nhiều ghe chở mía bị ùn ứ, lượng mía bị ứ đọng tại nhà máy còn nhiều.Như vậy, niên vụ mía 2017 – 2018 được coi là năm thứ 3 liên tiếp người trồng mía huyện Cù Lao Dung gặp khó khăn, thua lỗ.
Trước đó, niên vụ mía 2015 – 2016, trên địa bàn huyện xảy ra đợt hạn hán lịch sử khiến hàng ngàn ha mía mất trắng; niên vụ mía 2016 – 2017, người dân chật vật với giá cả và thiếu nhân công thu hoạch.
Chuyển đổi diện tích trồng mía kém hiệu quả, xa đường vận chuyển sang các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp; kiến nghị với nhà máy đẩy nhanh tiến độ hoạt động, lấy mía từ ghe lên và tiếp tục bao tiêu cho người dân là những giải pháp mà chính quyền huyện Cù Lao Dung đang triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn cho người trồng mía.Hiện nay, ở các xã, thị trấn trên địa bàn đã thành lập các tổ cung ứng lao động, khoảng 30 người/tổ/ấp để hỗ trợ người dân về nhân công trong thu hoạch mía.
Ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương đã làm việc, đề xuất các nhà máy mía đường trong và ngoài tỉnh kéo dài thời gian hoạt động nhằm giúp nông dân thu hoạch hết diện tích mía tại Cù Lao Dung.Đồng thời, huyện kêu gọi các lao động, chủ phương tiện từ các địa phương khác đến Cù Lao Dung giúp nông dân thu hoạch, vận chuyển mía đến nhà máy; tuyên truyền, vận động nông dân sớm thu hoạch mía trên ruộng với mục tiêu 50 – 60 ha mía/ngày./.
Xem thêm:>>>Mía đường trước sức ép hội nhập: "Làm mới" cây mía Lam Sơn
>>>Mía đường trước sức ép hội nhập: Tây Nguyên loay hoay tìm lối cho cây mía
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mía đường trước sức ép hội nhập - Bài 2: Cơ cấu lại ngành mía đường
17:21' - 23/04/2018
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, hạ giá thành mía nguyên liệu.
-
Kinh tế & Xã hội
Mía đường trước sức ép hội nhập - Bài 1: Dấu ấn một thời
16:32' - 23/04/2018
Ngành mía đường Việt Nam đã để lại dấu ấn lịch sử khi mà trong 5 năm (1995-2000) đã thực hiện thành công Chương trình một triệu tấn đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Mía đường trước sức ép hội nhập: Phú Yên gỡ “nút thắt” giá thành nguyên liệu
12:03' - 23/04/2018
Phú Yên là một trong những địa phương có vùng mía nguyên liệu lớn với diện tích 25.500 ha. Vùng trồng mía hầu hết đều tập trung ở các huyện miền núi khó khăn như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk liên kết với nông dân sản xuất mía đường
07:31' - 23/04/2018
Theo ông Nguyễn Bá Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk, mặc dù đơn vị đang sản xuất thua lỗ nhưng với quyết tâm “đứng vững”, tạo sự tin cậy cho người trồng mía.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách nào để khuyến khích người trồng mía đồng hành cùng doanh nghiệp?
20:44' - 22/04/2018
Doanh nghiệp hỗ trợ các nông hộ xây dựng hệ thống quản lý nước tưới tiên tiến (tưới béc, tưới dây phún, tưới súng ducar…) trên hơn 1.000 ha giúp tăng năng suất cây mía vùng thường xuyên chịu hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh - Điểm đến năng động, trải nghiệm đa chiều
11:35'
Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm điểm đến có mức độ nhận biết cao tại các thị trường Đông Nam Á, Australia và Hàn Quốc, là điểm đến năng động, trải nghiệm đa chiều trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Thích ứng thiên tai "vượt quy luật" - Bài 4: Quản trị lưu vực sông cần mô hình mới
10:58'
Một hồ chứa đơn lẻ không thể bảo vệ cả lưu vực sông, nhưng một mạng lưới hồ chứa đồng bộ và được vận hành khoa học hoàn toàn có thể giảm thiểu thiệt hại cho hàng vạn người dân vùng hạ lưu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đài truyền hình Đức tái cấu trúc, cắt giảm hàng trăm vị trí
10:04'
RTL Deutschland là một bộ phận của Tập đoàn RTL quốc tế – tập đoàn truyền hình thương mại lớn nhất châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga và Ukraine lạc quan thận trọng về việc chấm dứt xung đột
09:29'
Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov tuyên bố "chúng ta chắc chắn không còn cách xa hòa bình nữa".
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc và Nga thảo luận về triển vọng hòa bình ở Ukraine
09:17'
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bên đã dành “sự quan tâm đáng kể” tới triển vọng giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột.
-
Kinh tế & Xã hội
Danh sách 19 quốc gia Mỹ tạm dừng nhập cư
08:20'
Ngày 2/12, tờ New York Times đưa tin Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng xử lý mọi hồ sơ nhập cư, gồm đơn xin thẻ xanh và nhập quốc tịch, đối với công dân đến từ 19 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/12, sáng mai 4/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội ra “tối hậu thư” kiểm soát ô nhiễm không khí
22:17' - 02/12/2025
UBND Hà Nội yêu cầu siết chặt giám sát, ứng dụng AI, flycam và cảm biến, giảm bụi công trường, hạn chế hoạt động ngoài trời khi Chỉ số Chất lượng Không khí xấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng kiến nghị tăng dung tích hồ chứa, triển khai tái định cư để ứng phó mưa lũ lịch sử
20:08' - 02/12/2025
UBND Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa, xây dựng khu tái định cư và đầu tư hạ tầng phòng chống thiên tai sau mưa lũ lịch sử.

Nông dân Cù Lao Dung thu hoạch mía. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN