Viễn cảnh trái ngược của tăng trưởng kinh tế Pháp và Đức
Ngày 4/12, Ngân hàng trung ương Pháp (Banque de France) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong 2 năm tới, trong đó năm 2016 sẽ giảm xuống 1,4% từ mức 1,8% và năm 2017 là 1,6% từ mức 1,9%, song giữ nguyên dự báo trong năm nay ở mức 1,2%.
Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Pháp, việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp trong 2 năm tới theo chiều hướng giảm là do tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị chậm và sức đầu tư kinh doanh yếu kém hơn mong đợi.
Cũng theo nhận định của ngân hàng này, kinh tế Pháp được hồi phục trong năm 2015 này là nhờ giá dầu mỏ thấp và đồng euro giảm giá góp phần thúc đẩy xuất khẩu, bất chấp sự suy giảm trong thương mại thế giới kể từ đầu năm.
Ngân hàng trung ương Pháp cũng cho rằng tác động đối với kinh tế nước này từ loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13/11 sẽ chỉ là "tạm thời".
Trước đó, Chính phủ Pháp đã dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay ít nhất ở mức 1,1% và 1,5% trong năm tới.
Trái ngược với sự bi quan ở Pháp, Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) cùng ngày cũng đã thể hiện sự lạc quan đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này
. Theo Bundesbank, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2015 và 2016 sẽ không thay đổi và đạt mức tăng trưởng lần lượt là 1,7% và 1,8%, trong khi tăng dự báo tăng trưởng năm 2017 lên mức 1,7% so với mức dự báo 1,5% trước đó.
Kinh tế Đức tăng trưởng chủ yếu là do nhu cầu trong nước tăng. Mặc dù cuộc khủng hoảng người di cư tác động lớn đến nguồn cung lao động, song thị trường lao động Đức vẫn bị đánh giá là thiếu hụt, một nguyên nhân khiến tiền lương trả cho lao động tăng./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1
17:03' - 04/12/2015
8 quốc gia đã dừng nhập khẩu gia cầm của Pháp sau khi phát hiện vi-rút cúm gia cầm H5N1 ở miền Tây Nam đất nước - nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất pa-tê gan ngỗng và gia cầm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013
16:17' - 27/11/2015
Số lao động thất nghiệp trong tháng 10 ở Pháp đã lên tới 3,59 triệu người, tăng 42.000 người so với tháng trước và là mức tăng cao nhất theo tháng kể từ tháng 4/2013.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm từ Pháp vì H5N1
14:33' - 26/11/2015
Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc ngày 26/11 đã ra lệnh ngừng nhập khẩu thịt gia cầm và gia cầm sống từ Pháp do dịch cúm gia cầm bùng phát. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thiết lập cổng an ninh cho tuyến đường sắt xuyên châu Âu
21:11' - 24/11/2015
Pháp sẽ thiết lập nhiều cổng an ninh tại các nhà ga phục vụ tuyến đường sắt xuyên châu Âu Thalys ở thủ đô Paris và thành phố miền Bắc Lille.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37'
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng trong năm bản lề 2026
08:29'
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đòi hỏi ngành Ngân hàng vừa giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
07:43'
ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt và điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone trong giai đoạn 2026–2027, trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18' - 18/12/2025
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11' - 18/12/2025
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53' - 18/12/2025
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33' - 18/12/2025
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
