BNEWS Trang Asialyst, báo mạng chuyên về châu Á của Pháp, mới đây đăng bài cho rằng Việt Nam đã tạo nhiều ngạc nhiên khi là nước chỉ chịu tác động “nhẹ” của dịch COVID-19.
Đâu là lý do Việt Nam thành công chống dịch bệnh, trong khi hệ thống y tế không tốt bằng các nước như Pháp, Anh, Mỹ, phương tiện tài chính lại hạn hẹp so với các nước đã phát triển?
Trong bài viết, chuyên gia người Pháp Jean-Raphaël Chaponnière đã ca ngợi Việt Nam là một điển hình thành công của một chiến lược chống dịch “chi phí thấp” và đã nêu lên một số yếu tố được ông cho là bí quyết giúp Việt Nam chống dịch có hiệu quả.
Theo tác giả, quy mô dịch bệnh tại Việt Nam thấp một cách đáng ngạc nhiên khi đất nước có 96 triệu dân này không đầu tư nhiều vào y tế.
Ông nêu ví dụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 900 giường bệnh được trang bị các phương tiện điều trị đặc biệt, với tỷ lệ chỉ là 1 giường bệnh cho mỗi 9.000 dân.
Giải thích về quy mô hạn chế của dịch COVID-19 tại Việt Nam, chuyên gia Chaponnière nêu bật vai trò năng động của Chính phủ Việt Nam khi đã lập tức có phản ứng quyết liệt ngay khi có những ca đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.
Ông cho rằng Việt Nam đã đúc rút được bài học kinh nghiệm từ khi phải ứng phó Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp SARS vào năm 2003, cụ thể là nhanh chóng cách ly tất cả những người nhiễm bệnh, qua đó ngăn chặn được dịch bệnh. Thành công của Việt Nam vào thời điểm đó đã được một bài báo khoa học nêu thành điển hình.
Với dịch COVID-19 hiện nay, ngay khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 và xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam ngày 23/1, Việt Nam đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 1/2, đóng cửa biên giới trên bộ với Trung Quốc và cho học sinh tiếp tục nghỉ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Theo ông Chaponnière, 30 năm chiến tranh (1945-1975) cũng rèn luyện khả năng huy động toàn xã hội Việt Nam. Sinh viên y khoa, bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu đã được nhà nước kêu gọi tham gia chống đại dịch COVID-19.
Trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã ưu tiên cho một chiến lược “chi phí thấp”, bằng cách truy tìm một cách có hệ thống những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân bị phát hiện cho đến lớp thứ 4 (F4) và tiến hành cách ly toàn bộ những người này để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm.
Việt Nam đã có thể dễ dàng thực hiện chiến lược này nhờ vào cách tổ chức và giám sát xã hội, trên nền tảng các tổ dân phố, gồm khoảng 200 dân, đứng đầu là một tổ trưởng. Vai trò của những người này không chỉ là nắm bắt cộng đồng nơi họ sống, cảnh báo về những nguy cơ, còn là khuyên nhủ và làm trung gian hòa giải.
Chuyên gia Chaponnière nhấn mạnh mặc dù là quốc gia có chung đường biên giới hơn 1.000 km với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch COVID-19, đồng thời là một trong số những quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này, nhưng tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam lại thấp hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Đây là một thành công lớn khi điều kiện tài chính của Việt Nam hạn hẹp hơn nhiều so với các nước phát triển./.
Tin liên quan
Mô hình chống dịch của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao
Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và truyền thông quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐổi mới tư duy xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp trong giai đoạn mới
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 96/2019/QH14 về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamCận cảnh công trường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng tăng tốc về đích
Những ngày cuối tháng 7/2026, đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, tăng tốc thi công Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt NamDự án đường ven biển Phan Thiết - Kê Gà được gỡ vướng mặt bằng
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản chấp thuận đóng cửa một phần mỏ titan Nam Suối Nhum để bàn giao mặt bằng cho dự án đường ĐT.719B Phan Thiết - Kê Gà.
-
Kinh tế Việt NamTập trung xử lý hệ thống tiêu thoát nước trên các tuyến giao thông trọng điểm
Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tiếp tục rà soát hệ thống thoát nước, các vị trí có nguy cơ ngập úng, sạt lở, lũ quét, bảo đảm giao thông an toàn trong mùa mưa, bão.
-
Kinh tế Việt NamThiếu tướng Tô Anh Dũng được bầu là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Đồng chí Tô Anh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
-
Kinh tế Việt NamTháng 9/2026 hoàn thành đường cất hạ cánh thứ 2 sân bay Long Thành
Dự kiến từ tháng 9 tới, sân bay Long Thành đang sẽ vận hành thử nghiệm trang thiết bị nhà ga, tháng 12 năm nay đưa vào khai thác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamCách nông dân Đồng Tháp bắt tay bán nông sản cao hơn thị trường
Đồng Tháp hiện có 417 HTX nông nghiệp và 154 hội quán với tổng số 97.927 thành viên. Các mô hình liên kết sản xuất qua hội quán, hợp tác xã đã hỗ trợ hội viên nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
-
Kinh tế Việt NamĐiều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Đức Tâm giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Sáng 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm được giới thiệu để bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Theo quyết định, ông Tâm tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030; được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.











