Việt Nam-Brunei đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD

18:29' - 27/02/2017
BNEWS Hai nước Việt Nam và Brunei đang rất cố gắng để có thể đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD vào năm 2025 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (phải) tiếp Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Seng. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Chiều ngày 27/2, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Seng nhân dịp sang thăm, làm việc và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Brunei.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chào mừng Ngài Bộ trưởng Lim Jock Seng và đoàn đại biểu Brunei đã đến làm việc với Bộ Công Thương, chúc mừng kết quả thành công của Kỳ họp lần thứ nhất Uỷ ban Hợp tác song phương giữa hai nước do Bộ trưởng Lim Jock Seng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì trong sáng ngày 27/2.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng Kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, là một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại một số kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua và vui mừng ghi nhận trao đổi thương mại năm 2016 đạt 97,7 triệu USD, tăng 32,6% so với năm 2015. Hai Bên đã trao đổi về tiềm năng, triển vọng đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực như thương mại, dầu khí...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn doanh nghiệp; hai bên tích cực phối hợp để triển khai MOU về hợp tác thương mại và công nghiệp đã ký giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Lim Jock Seng tháng 8/2016.

Cùng đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp tổ chức các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư; đề nghị phía Brunei tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí của hai nước tăng cường hợp tác, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi để PVN của Việt Nam hợp tác với PetroleumBruinei trong các dự án dầu khí tại mỗi nước cũng như tại nước thứ ba trong các lĩnh vực thượng nguồn, hạ nguồn, cung ứng dịch vụ dầu khí; đề nghị phía Brunei hỗ trợ đào tại phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực trong lĩnh vực Halal cho các cơ quan quản lý, tổ chức chứng nhận Halal và doanh nghiệp Halal của Việt Nam.

Bộ Thương mại và Ngoại giao Brunei và Bộ Công Thương Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để có thể đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD vào năm 2025 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Bộ trưởng Lim Jock Seng đã chia sẻ với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải một số kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương diễn ra trong sáng ngày 27/02, trong đó, Bộ trưởng Lim Jock Seng đặc biệt nhấn mạnh nội dung hợp tác kinh tế, thương mại và đồng tình với những đề xuất của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Hai bên cũng đã trao đổi và chia sẻ quan điểm về vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đối với nền kinh tế, thương mại của mỗi nước. Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trao đổi thương mại nội khối, tranh thủ tận dụng những tiềm năng, sức mạnh của các thị trường lớn trong khối, để giảm bớt sự phụ thuộc vào các đối tác lớn bên ngoài, trong bối cảnh trao đổi thương mại nội khối ASEAN vẫn còn ở mức thấp như hiện nay.
Hai bên cũng đã trao đổi về triển vọng của TPP và hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ APEC.

Bộ trưởng Lim Jock Seng chúc mừng Việt Nam chủ trì APEC 2017 và cho biết Brunei sẽ ủng hộ và hỗ trợ tối đa việc tổ chức APEC tại Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục