BNEWS Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của WTO.
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 17/2, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), WTO và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo.
Trong cuộc trao đổi nhân dịp trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của WTO, luôn coi trọng và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương với nòng cốt là WTO.
Đại sứ nhắc lại cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với Ban thư ký WTO và các thành viên khác của WTO nhằm thúc đẩy công tác của WTO tiến tới đạt được kết quả đàm phán có ý nghĩa, đặc biệt là về trợ cấp thủy sản và cải cách WTO tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 vào tháng 6 tới, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam vào tháng 12 năm nay.
Về phần mình, Tổng Giám đốc Azevedo bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và đánh giá cao chủ trương mở cửa, hội nhập quốc tế và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hệ thống WTO, cũng như thương mại thế giới nói chung. Tổng Giám đốc chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ mới tại WTO, là một trong số ít nữ Đại sứ tại WTO.
Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho tiến trình cải cách WTO, đặc biệt trong bối cảnh hệ thống thương mại đa phương này đang trong giai đoạn đầy thử thách với nhiều vấn đề cần có thay đổi để phù hợp hơn với bối cảnh mới và tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của thương mại toàn cầu.
WTO, hiện có 164 quốc gia/lãnh thổ trên thế giới là thành viên, hoạt động nhằm mục tiêu nâng cao mức sống của người dân, bảo đảm việc làm, mở rộng sản xuất, thương mại hàng hóa và dịch vụ vì các mục tiêu phát triển bền vững của các thành viên. Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này vào ngày 11/01/2007.
Sau 13 năm, tư cách thành viên WTO đã tạo sân chơi bình đẳng để Việt Nam chủ động, tích cực triển khai hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước./.
>>> Việt Nam chủ trì Ủy ban điều phối ASEAN tại Thụy Sỹ về công tác của WTOTin liên quan
WTO: Rào cản thương mại ảnh hưởng đến 747 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ
Theo WTO, hơn 100 rào cản thương mại mới được thực thi trong một năm tính đến giữa tháng 10/2019 đã ảnh hưởng đến số hàng hóa và dịch vụ ước trị giá 747 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2012.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Mở cánh cửa số, tạo động lực phát triển kinh tế biển
Chuyển đổi số đang giúp Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng thị trường thủy sản, giảm chi phí giao dịch và kết nối người dân với kinh tế số, tạo thêm động lực phát triển cho xã đảo.
-
Kinh tế Việt NamNinh Bình hoàn thiện tiêu chí đô thị, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
Ninh Bình đang huy động nguồn lực, hoàn thiện hạ tầng và phát triển đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.
-
Kinh tế Việt NamTừ nội lực đổi mới đến khát vọng vươn tầm - Bài cuối: Xây dựng thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
Từ một sản phẩm đặc hữu của vùng biển đảo Khánh Hòa, yến sào từng bước trở thành một ngành hàng có giá trị kinh tế cao, gắn với thương hiệu, văn hóa và hình ảnh của địa phương.
-
Kinh tế Việt NamTừ nội lực đổi mới đến khát vọng vươn tầm - Bài 2: Chiến lược trong kỷ nguyên mới
Thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW, Tỉnh ủy Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 có 01 doanh nghiệp nhà nước nằm trong nhóm 170 doanh nghiệp lớn nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamTừ nội lực đổi mới đến khát vọng vươn tầm - Bài 1: Tinh gọn mở dư địa phát triển
Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định phát triển kinh tế nhà nước gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy vai trò dẫn dắt trong những lĩnh vực có thế mạnh.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam, Lào, Campuchia hợp tác phát triển du lịch
Việt Nam, Lào và Campuchia thống nhất kế hoạch hợp tác du lịch 2026-2028, hướng tới xây dựng sản phẩm xuyên biên giới, tăng thời gian lưu trú và mở rộng nguồn thu.
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị mở thêm dư địa để Trung tâm tài chính dẫn vốn cho tăng trưởng
Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội chính thức thông qua đã bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng: Các doanh nghiệp Trung Quốc cần tăng cường đầu tư với chất lượng cao hơn, công nghệ tiên tiến hơn
Sáng 26/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp khu công nghiệp trước áp lực đáp ứng tiêu chuẩn xanh toàn cầu
Việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường không còn là câu chuyện riêng lẻ của từng nhà máy, mà đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ của cả một hệ sinh thái chuỗi cung ứng.










