Việt Nam chủ trì họp trực tuyến lần đầu tiên nhóm E10 và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

08:28' - 22/05/2020
BNEWS Ngày 21/5, Việt Nam đã chủ trì họp riêng trực tuyến đại sứ của 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10) với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Với vai trò Điều phối viên của nhóm 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10) trong tháng 5/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 21/5 đã chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, các nước và Tổng Thư ký đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an (HĐBA), trong đó có đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký LHQ khẳng định đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục tác động sâu sắc tới hầu hết các nước, trong đó có nhiều khu vực xung đột.

Ông cho biết thời gian qua LHQ, trực tiếp là hệ thống LHQ tại các nước và các Phái bộ gìn giữ hòa bình (PKO) đã có nhiều điều chỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, chuyển sang ưu tiên hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch.

Các Phái bộ PKO đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để trực tiếp giúp đỡ các cộng đồng cư dân sở tại. Tổng Thư ký cũng nhắc lại nhiều biện pháp tổng thể mà Tổng Thư ký, Ban Thư ký đã đề ra gần đây.

Ông Guterres cho biết đã có nhiều quốc gia, nhiều bên hưởng ứng lời kêu gọi của ông về ngừng bắn vô điều kiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình một số cuộc xung đột vẫn diễn biến phức tạp.

Tổng Thư ký cho rằng trong bối cảnh quốc tế hiện nay, các nước E10 có vai trò quan trọng, có thể thúc đẩy những biện pháp cụ thể nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và thực tế là các nước E10 khi làm Chủ tịch HĐBA luân phiên hàng tháng thời gian qua đều đã có những sáng kiến rất thiết thực, phong phú.

Các nước E10 đều đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thư ký LHQ, trực tiếp là Tổng Thư ký, đã dành nhiều tâm sức cho việc hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các Đại sứ cho rằng nhiều đề xuất, sáng kiến của Tổng Thư ký đã có tác dụng thiết thực, góp phần điều phối hợp tác quốc tế, nâng cao nhận thức của công chúng đối với những tác động của đại dịch, đồng thời huy động được những nguồn lực quý giá, nhất là đối với những khu vực bị tác động nặng nề nhất, góp phần hỗ trợ hàng triệu người đang phải trải qua khủng hoảng nhân đạo.

Đại sứ các nước E10 cho rằng sáng kiến kêu gọi ngừng bắn toàn cầu có nhiều tác dụng tích cực, góp phần tạo điều kiện tập trung nguồn lực chống hiểm họa lớn nhất hiện nay là đại dịch COVID-19.

Chia sẻ ý kiến của các nước E10, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những nỗ lực của Tổng Thư ký những tháng vừa qua trong ứng phó với đại dịch, cho rằng những nỗ lực đó vừa có ý nghĩa thiết thực nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, cứu giúp các nạn nhân, vừa giúp khẳng định hình ảnh, vai trò tích cực của LHQ với tư cách tổ chức quc tế lớn nhất thế giới và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước E10, các nước thành viên HĐBA khác phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký nhằm duy trì hòa bình an ninh, quốc tế, ứng phó đại dịch, thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo thông lệ, hàng tháng 10 nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ có buổi ăn trưa làm việc không chính thức với Tổng Thư ký LHQ để trao đổi về các vấn đề cần được quan tâm cấp bách trong tháng.

Từ khi LHQ phải ngừng các hoạt động tại trụ trở vì đại dịch, các nước đã không tổ chức hoạt động này.

Với tư cách Điều phối viên của E10 trong tháng 5/2020, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tổ chức hoạt động này trên nền tảng trực tuyến để bảo đảm duy trì các hoạt động của HĐBA./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục