Việt Nam chủ trì họp trực tuyến lần đầu tiên nhóm E10 và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Với vai trò Điều phối viên của nhóm 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10) trong tháng 5/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 21/5 đã chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, các nước và Tổng Thư ký đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an (HĐBA), trong đó có đại dịch COVID-19.
Tổng thư ký LHQ khẳng định đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục tác động sâu sắc tới hầu hết các nước, trong đó có nhiều khu vực xung đột.
Ông cho biết thời gian qua LHQ, trực tiếp là hệ thống LHQ tại các nước và các Phái bộ gìn giữ hòa bình (PKO) đã có nhiều điều chỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, chuyển sang ưu tiên hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch.
Các Phái bộ PKO đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để trực tiếp giúp đỡ các cộng đồng cư dân sở tại. Tổng Thư ký cũng nhắc lại nhiều biện pháp tổng thể mà Tổng Thư ký, Ban Thư ký đã đề ra gần đây.
Ông Guterres cho biết đã có nhiều quốc gia, nhiều bên hưởng ứng lời kêu gọi của ông về ngừng bắn vô điều kiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình một số cuộc xung đột vẫn diễn biến phức tạp.
Tổng Thư ký cho rằng trong bối cảnh quốc tế hiện nay, các nước E10 có vai trò quan trọng, có thể thúc đẩy những biện pháp cụ thể nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và thực tế là các nước E10 khi làm Chủ tịch HĐBA luân phiên hàng tháng thời gian qua đều đã có những sáng kiến rất thiết thực, phong phú.
Các nước E10 đều đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thư ký LHQ, trực tiếp là Tổng Thư ký, đã dành nhiều tâm sức cho việc hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.
Các Đại sứ cho rằng nhiều đề xuất, sáng kiến của Tổng Thư ký đã có tác dụng thiết thực, góp phần điều phối hợp tác quốc tế, nâng cao nhận thức của công chúng đối với những tác động của đại dịch, đồng thời huy động được những nguồn lực quý giá, nhất là đối với những khu vực bị tác động nặng nề nhất, góp phần hỗ trợ hàng triệu người đang phải trải qua khủng hoảng nhân đạo.
Đại sứ các nước E10 cho rằng sáng kiến kêu gọi ngừng bắn toàn cầu có nhiều tác dụng tích cực, góp phần tạo điều kiện tập trung nguồn lực chống hiểm họa lớn nhất hiện nay là đại dịch COVID-19.
Chia sẻ ý kiến của các nước E10, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những nỗ lực của Tổng Thư ký những tháng vừa qua trong ứng phó với đại dịch, cho rằng những nỗ lực đó vừa có ý nghĩa thiết thực nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, cứu giúp các nạn nhân, vừa giúp khẳng định hình ảnh, vai trò tích cực của LHQ với tư cách tổ chức quc tế lớn nhất thế giới và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước E10, các nước thành viên HĐBA khác phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký nhằm duy trì hòa bình an ninh, quốc tế, ứng phó đại dịch, thúc đẩy phát triển bền vững.
Theo thông lệ, hàng tháng 10 nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ có buổi ăn trưa làm việc không chính thức với Tổng Thư ký LHQ để trao đổi về các vấn đề cần được quan tâm cấp bách trong tháng.
Từ khi LHQ phải ngừng các hoạt động tại trụ trở vì đại dịch, các nước đã không tổ chức hoạt động này.
Với tư cách Điều phối viên của E10 trong tháng 5/2020, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tổ chức hoạt động này trên nền tảng trực tuyến để bảo đảm duy trì các hoạt động của HĐBA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thư ký Liên hợp quốc đề nghị "kế hoạch thời chiến" để chống dịch
13:18' - 27/03/2020
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 26/3 đề nghị nhóm G20 chuẩn bị cho một "kế hoạch thời chiến" để chống đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc kêu gọi G20 đưa ra gói kích thích hàng nghìn tỷ USD
09:55' - 26/03/2020
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 25/3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 thông qua một “kế hoạch thời chiến”, bao gồm một gói kích thích hàng nghìn tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hủy họp do đại dịch COVID-19
12:05' - 17/03/2020
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/3 đã quyết định hủy hai cuộc họp cuối cùng trong tuần này do cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam
19:52' - 10/03/2020
Chiều 10/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm cho các công ty bảo hiểm đầu tư vàng
20:20' - 10/02/2025
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thí điểm cho các công ty bảo hiểm mua vàng, có thể giải phóng hàng tỷ USD vốn đầu tư vào thị trường kim loại quý này và tiếp thêm động lực cho đà tăng kỷ lục hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu gặp rủi ro gì khi Mỹ triển khai thuế quan mới?
18:49' - 10/02/2025
Thương mại toàn cầu sẽ đối mặt với những rủi ro như thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhiều mức thuế mới và tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu?
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng mạnh từ các nước trước đe dọa thuế quan từ Mỹ
17:13' - 10/02/2025
Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, EU và Hàn Quốc đã phản ứng quyết liệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang California có thể sử dụng năng lượng hạt nhân để phát triển AI
15:20' - 10/02/2025
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến nhiều nơi ở Mỹ, trong đó có bang California, phải sử dụng lại năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Australia chuẩn bị cho kế hoạch của Mỹ áp thuế với thép, nhôm
15:06' - 10/02/2025
Hàn Quốc và Australia đang khẩn trương tìm các biện pháp ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp thuế 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump không ủng hộ thương vụ sáp nhập giữa Nippon Steel và US Steel
10:13' - 10/02/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết, Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sẽ không thể mua phần lớn cổ phần của Tập đoàn sản xuất thép US Steel (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU
08:03' - 10/02/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng đối đầu với ông Donald Trump về các mối đe dọa tài chính nếu Mỹ áp thuế với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến công bố mức thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu
07:35' - 10/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế mới 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ vào ngày 10/2 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Nhật Bản trở thành mối lo ngại
07:30' - 10/02/2025
Lạm phát ở Nhật Bản có thể khó kiểm soát hơn dự kiến, gây nguy cơ cho tăng trưởng tiền lương thực tế và có thể trở thành lực cản đối với mức tiêu dùng hộ gia đình rất cần thiết.