Việt Nam có vai trò quan trọng trong mối quan hệ quốc tế của Argentina
Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Argentina đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Faurie về mối quan hệ giữa hai nước.
Phóng viên: Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mauricio Macri tới Việt Nam với tư cách là Nguyên thủ quốc gia Argentina. Xin Ngài cho biết những mục tiêu chính của chuyến thăm lần này?Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Faurie: Trước tiên cần phải khẳng định chuyến thăm này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chúng tôi. Tổng thống Mauricio Macri đã từng tới thăm Việt Nam với tư cách là Thị trưởng thành phố Buenos Aires và điều đó có nghĩa là ông đã có những trải nghiệm nhất định về Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Mặc dù vậy, chuyến thăm này có ý nghĩa lớn lao bởi vai trò của Việt Nam trong tổng thể mối quan hệ quốc tế của Argentina hiện nay.
Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Argentina, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại của chúng tôi. Việt Nam rõ ràng có được sự bổ sung cần thiết đối với nền kinh tế Argentina. Hiện nay hai nước chúng ta đang có được khối lượng trao đổi thương mại hết sức quan trọng và là một mối quan hệ hợp tác có thể tăng trưởng một cách hết sức có ý nghĩa.
Điều này cũng là minh chứng cho những bước chuyển mình của Việt Nam, đặc biệt là trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Đó là những thành công đáng ngưỡng mộ, là một tấm gương đối với Argentina, đặc biệt là trong chính sách xuất khẩu có ý nghĩa to lớn của Việt Nam mà ở một khía cạnh nào đó là một yếu tố thu hút, tạo hình mẫu cho các doanh nghiệp Argentina chủ động tham gia tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của mình.
Hai nước chúng ta vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đây là thời điểm hết sức phù hợp để thực hiện chuyến thăm quan trọng này. Thủ tướng Việt Nam trong những dịp gặp gỡ gần đây với Tổng thống của chúng tôi tại các diễn đàn quốc tế đều bày tỏ mong muốn mời ông đến thăm Việt Nam. Chính vì vậy, Tổng thống Macri cảm thấy hết sức vui mừng được đến thăm đất nước các bạn với tư cách là người đứng đầu nhà nước.
Phóng viên: Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã có những bước tiến quan trọng trong những năm gần đây, trong đó kim ngạch trao đổi đã vươn lên gần 3 tỷ USD trong năm 2018, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Vậy theo Ngài thì hai bên cần phải làm gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác này giữa hai bên?Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Faurie: Cách đây vài tháng, khi thực hiện chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, tôi đã rất hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp.
Trong buổi gặp gỡ đó, Ngài Thủ tướng đã chia sẻ những mong muốn của Chính phủ Việt Nam về triển vọng phát triển quan hệ với Argentina, trong đó ông nhấn mạnh hai bên cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế thương mại để làm sao đưa kim ngạch trao đổi hai chiều từ mức gần 3 tỷ USD hiện nay lên 5 tỷ USD vào năm 2020 hoặc 2021 và phấn đấu cho tới năm 2025 phải đạt gần 10 tỷ USD.
Vậy làm sao để đạt được điều đó? Điều đầu tiên là phải giúp doanh nghiệp hai bên thiết lập được mối liên hệ với nhau. Chính vì vậy, trong chuyến thăm lần này của Tổng thống còn có sự tháp tùng của một đội ngũ các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của Argentina với mong muốn được gặp gỡ với các đối tác để tìm hiểu xem Việt Nam có thể cung cấp được những gì cho thị trường Argentina.
Chúng tôi đã xác định được rõ đâu là những lĩnh vực mà hai bên có thể liên kết, những sản phẩm có thể thúc đẩy tăng trưởng, song các doanh nghiệp, các nhà sản xuất của hai bên cần phải có mối liên hệ chặt chẽ hơn nữa. Chúng tôi luôn hiểu rằng hai nước chúng ta ở cách xa nhau về địa lý nhưng với công nghệ ngày nay trên thế giới, với khả năng tiếp cận với tất cả các hệ thống tin liên lạc thì khoảng cách địa lý đó không còn là một rào cản để hai bên xích lại gần nhau.
Phóng viên: Ngài từng có những chuyến thăm Việt Nam trước đây, vậy xin Ngài cho biết những ấn tượng của mình về đất nước và con người Việt Nam?Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Faurie: Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là vào năm 1996. Ngay trong năm đó tôi đã có vinh dự được thăm Hà Nội 2 lần trong các chuyến công tác và năm ngoái tôi đã trở lại đất nước các bạn sau 22 năm.
Sự chuyển mình của thủ đô Hà Nội, cách lao động, sản xuất, tư duy đổi mới của tất cả người dân Việt Nam là những điều mà tôi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Tôi nhận thấy có sự thay đổi đáng kinh ngạc bộ mặt thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn của Việt Nam, đời sống của người dân Việt Nam được nâng lên rất nhiều so với cách đây 2 thập kỷ.
Chất lượng các sản phẩm mà người Việt Nam sản xuất đã khác trước rất nhiều và đặc biệt là những suy nghĩ hướng tới tương lai của chính phủ và người dân Việt Nam thật đáng ngưỡng mộ. Có thể nói, Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy được khả năng vươn lên mạnh mẽ của các bạn và điều đó thực sự đáng nể phục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Argentina: Biểu tình phản đối chính sách của Chính phủ
08:14' - 14/02/2019
Ngày 13/2, hàng chục nghìn người lao động Argentina đã xuống đường biểu tình phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ và đòi tăng trợ cấp dành cho người nghèo.
-
Doanh nghiệp
Tám doanh nghiệp sản xuất diesel sinh học Argentina được EU miễn thuế
10:30' - 13/02/2019
Tám doanh nghiệp sản xuất dầu diesel sinh học tại Argentina sẽ được miễn thuế xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) với điều kiện bán ở mức giá tối thiểu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri trong bài phát biểu tại Buenos Aires ngày 5/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN