Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV
Liên quan đến hai trường hợp nhiễm virus nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cho đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định một bệnh nhân đã được điều trị khỏi.
Đối với trường hợp người cha (sinh năm 1954) tình hình lâm sàng đã có cải thiện tốt hơn. Những bệnh nhân đang nghi ngờ được cách ly và theo dõi điều trị đều có kết quả lâm sàng được cải thiện.
“Thông qua những trường hợp này, có thể khẳng định ngành Y tế Việt Nam có đầy đủ năng lực có thể theo dõi điều trị và chữa khỏi cho những trường hợp mắc bệnh viêm phổi do nCoV”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định. Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế thành lập 40 đội cơ động có thể cách ly, khử khuẩn trong quá trình điều trị tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm nCoV; đồng thời ngay trong đêm 28/1 hoàn thiện 4 kịch bản đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV.Trong đó kịch bản 1: có người về từ vùng dịch; kịch bản 2: có hai người mắc; kịch bản 3: có 20 người mắc và cuối cùng là có hàng ngàn người mắc nCoV.
“Có thể nói chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh nCoV, tuy nhiên tình hình dịch ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp hơn, cho nên Việt Nam phải quán triệt tinh thần của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu là phải sẵn sàng cho mọi tình huống và nhất định không để dịch lây lan rộng.Hiện chúng ta đã có phương án sẵn sàng ở cấp độ ba theo chuẩn ASEAN là có trên 20 người nhiễm bệnh nhưng tôi đề nghị một mặt chúng ta phải hoàn thiện kịch bản này nhưng phải bàn với các cơ quan xây dựng kịch bản xấu hơn là có tới hàng ngàn người bị nhiễm. Chúng ta luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho tình huống xấu nhất”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng thuốc, máy thở và khẩu trang và đặc biệt là bộ kit, test thử, nhanh chóng phát hiện, cách ly các trường hợp nhiễm nCoV.
Các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, nhanh chóng thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó trên địa bàn; Bộ Y tế với hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống giao ban trực tuyến từ đầu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đến các bệnh viện đang quản lý về cách điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm và những địa bàn có ca nghi nghiễm để thường xuyên cập nhập trao đổi, thống nhất về chuyên môn, minh bạch hóa thông tin.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18 giờ 00 ngày 28/1/2020, tổng số trường hợp mắc viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona trên thế giới là 4.581, trong đó tại Trung Quốc là 4.515 người ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc.Trong đó số người chết: 107 người; nghi nhiễm: 6.973 người; hồi phục xuất viện: 60 người; nguy kịch: 976 người. Không có trường hợp nào tử vong ở ngoài Trung Quốc.
Tại Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với nCoV. Đã điều trị khỏi: 1 trường hợp. Số trường hợp nghi ngờ (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch): 64, trong đó 25 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV. 39 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.Số trường hợp tiếp xúc với người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV: 56, hiện đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.
Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc gồm Thái Lan: 8, Australia: 5, Singapore: 5, Mỹ: 5, Nhật Bản: 4, Malaysia: 4, Hàn Quốc: 4, Pháp: 3, Việt Nam: 2, Campuchia : 1, Canada: 1, Đức: 1, Bờ Biển Ngà: 1, Nepal: 1, Sri Lanka: 1, Hồng Kông-Trung Quốc: 8, Macau-Trung Quốc: 6, Đài Loan-Trung Quốc: 5./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đã cơ bản ổn định
15:48' - 28/01/2020
Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) bị nghi nhiễm virus corona đã cơ bản ổn định, chỉ sốt nhẹ 37,5 độ C.
-
Kinh tế & Xã hội
Một bệnh nhân Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã âm tính với virus corona
13:10' - 28/01/2020
Sau gần 1 tuần được các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực, ngày 28/1, bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi – người con trai nhiễm virus corona (nCoV) từ cha đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch viêm phổi cấp do virus corona: Giám sát chặt người đến từ vùng dịch
10:05' - 28/01/2020
Bộ Y tế đã đề nghị một số bộ, ngành và địa phương giám sát chặt sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ vướng mặt bằng
21:30'
Chiều 14/10, tại phiên họp UBND TP Cần Thơ, công tác giải phóng mặt bằng được xác định là nguyên nhân chính khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều dự án trọng điểm đình trệ.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT ký hợp đồng vay 715 tỷ đồng cho dự án 220kV Than Uyên – 500kV Lào Cai
21:21'
Ngày 14/10, EVNNPT và VDB Sở Giao dịch I ký hợp đồng tín dụng đầu tư trị giá 715 tỷ đồng cho dự án đường dây 220kV Than Uyên – 500kV Lào Cai, góp phần tăng cường năng lực truyền tải điện quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết liệt tháo gỡ “nút thắt” để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
21:13'
Chiều 14/10, UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tỷ lệ giải ngân mới đạt 34,5% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt nông dân xuất sắc và nhà khoa học của nhà nông
20:33'
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, chiều 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, chúc mừng, biểu dương 95 Nông dân xuất sắc, Nhà khoa học của nhà nông có nhiều đóng góp nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra công tác hành chính, chuyển đổi số tại xã biên giới Thanh Hóa
20:05'
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại xã biên giới Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng dự khởi công trường học tại xã biên giới Bạt Mọt, tỉnh Thanh Hoá
18:56'
Chiều 14/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Bát Mọt, xã miền núi biên giới Bát Mọt, tỉnh Thanh Hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đứng trước “cơ hội vàng” trong đào tạo nhân lực bán dẫn
18:53'
Việt Nam, với tham vọng trở thành điểm đến mới trong chuỗi cung ứng bán dẫn châu Á, đang chứng kiến những bước đi đầu tiên trong việc hình thành hệ sinh thái nhân lực công nghệ cao cho kỷ nguyên số.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận sửa đổi Luật Địa chất và khoáng sản
17:47'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 14/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh cần huy động 1 triệu tỷ đồng mỗi năm cho mục tiêu đô thị toàn cầu
17:46'
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành đô thị toàn cầu, trung tâm tài chính và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực, cần huy động khoảng 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư mỗi năm giai đoạn 2025–2030.