BNEWS Tối 28/1 (mùng 4 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với các bộ, ngành về phòng ngừa, điều trị bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV trong tình huống dịch xâm nhập vào Việt Nam.
Liên quan đến hai trường hợp nhiễm virus nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cho đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định một bệnh nhân đã được điều trị khỏi.
Đối với trường hợp người cha (sinh năm 1954) tình hình lâm sàng đã có cải thiện tốt hơn. Những bệnh nhân đang nghi ngờ được cách ly và theo dõi điều trị đều có kết quả lâm sàng được cải thiện.
“Thông qua những trường hợp này, có thể khẳng định ngành Y tế Việt Nam có đầy đủ năng lực có thể theo dõi điều trị và chữa khỏi cho những trường hợp mắc bệnh viêm phổi do nCoV”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định. Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế thành lập 40 đội cơ động có thể cách ly, khử khuẩn trong quá trình điều trị tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm nCoV; đồng thời ngay trong đêm 28/1 hoàn thiện 4 kịch bản đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV.Trong đó kịch bản 1: có người về từ vùng dịch; kịch bản 2: có hai người mắc; kịch bản 3: có 20 người mắc và cuối cùng là có hàng ngàn người mắc nCoV.
“Có thể nói chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh nCoV, tuy nhiên tình hình dịch ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp hơn, cho nên Việt Nam phải quán triệt tinh thần của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu là phải sẵn sàng cho mọi tình huống và nhất định không để dịch lây lan rộng.Hiện chúng ta đã có phương án sẵn sàng ở cấp độ ba theo chuẩn ASEAN là có trên 20 người nhiễm bệnh nhưng tôi đề nghị một mặt chúng ta phải hoàn thiện kịch bản này nhưng phải bàn với các cơ quan xây dựng kịch bản xấu hơn là có tới hàng ngàn người bị nhiễm. Chúng ta luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho tình huống xấu nhất”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng thuốc, máy thở và khẩu trang và đặc biệt là bộ kit, test thử, nhanh chóng phát hiện, cách ly các trường hợp nhiễm nCoV.
Các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, nhanh chóng thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó trên địa bàn; Bộ Y tế với hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống giao ban trực tuyến từ đầu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đến các bệnh viện đang quản lý về cách điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm và những địa bàn có ca nghi nghiễm để thường xuyên cập nhập trao đổi, thống nhất về chuyên môn, minh bạch hóa thông tin.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18 giờ 00 ngày 28/1/2020, tổng số trường hợp mắc viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona trên thế giới là 4.581, trong đó tại Trung Quốc là 4.515 người ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc.Trong đó số người chết: 107 người; nghi nhiễm: 6.973 người; hồi phục xuất viện: 60 người; nguy kịch: 976 người. Không có trường hợp nào tử vong ở ngoài Trung Quốc.
Tại Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với nCoV. Đã điều trị khỏi: 1 trường hợp. Số trường hợp nghi ngờ (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch): 64, trong đó 25 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV. 39 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.Số trường hợp tiếp xúc với người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV: 56, hiện đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.
Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc gồm Thái Lan: 8, Australia: 5, Singapore: 5, Mỹ: 5, Nhật Bản: 4, Malaysia: 4, Hàn Quốc: 4, Pháp: 3, Việt Nam: 2, Campuchia : 1, Canada: 1, Đức: 1, Bờ Biển Ngà: 1, Nepal: 1, Sri Lanka: 1, Hồng Kông-Trung Quốc: 8, Macau-Trung Quốc: 6, Đài Loan-Trung Quốc: 5./.Tin liên quan
Thanh Hóa: Sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đã cơ bản ổn định
Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) bị nghi nhiễm virus corona đã cơ bản ổn định, chỉ sốt nhẹ 37,5 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTập trung hoàn thiện hồ sơ trình Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung hoàn thiện hồ sơ trình Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt NamCòn 5 dự án cao tốc Bắc – Nam không kịp tiến độ thu phí từ ngày 15/7
Còn 5 dự án đoạn từ Quảng Ngãi đến Nha Trang được xác định khó đáp ứng tiến độ thu phí từ ngày 15/7.
-
Kinh tế Việt NamKhởi động kế hoạch 100 ngày xóa điểm nghẽn chuyển đổi số hệ thống chính trị
Kế hoạch 100 ngày xử lý dứt điểm điểm nghẽn chuyển đổi số nhằm thiết lập kỷ luật quản trị dữ liệu, khắc phục đầu tư phân tán và chậm giải ngân để tiết giảm thời gian, chi phí kinh tế cho xã hội.
-
Kinh tế Việt NamXử lý tài sản công dôi dư: Vẫn còn khoảng cách từ chủ trương đến thực tiễn
Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý để đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Aichi (Nhật Bản)
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi làm việc với Ngài Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Kiến tạo dòng vốn FDI chất lượng cao
Sau nhiều năm duy trì sức hút đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ thu hút đầu tư theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng dòng vốn.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị chiến lược và kiến tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Sau hợp nhất, Đắk Lắk có không gian tự nhiên rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, hệ thống hành chính đa dạng và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tuần hoàn - Động lực phát triển xanh hướng tới bền vững
Với hệ thống chính sách đã được ban hành tương đối đồng bộ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để biến thách thức môi trường thành động lực phát triển mới.
-
Kinh tế Việt NamCửa ngõ để hàng Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ
Uruguay không chỉ là một thị trường giàu tiềm năng mà còn giữ vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ.











