BNEWS Ngày 24/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Jean Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan hệ đối tác giữa Pháp và Việt Nam đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2013.
Đặc biệt, theo Bộ trưởng, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông đang góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước Việt Nam và Pháp. Pháp hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp trong lĩnh vực viễn thông và CNTT như Alcatel, France Telecom, Thales … đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ gần 30 năm trước, thời điểm Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới và đều đã gặt hái thành công tại thị trường Việt Nam.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam coi CNTT là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội của đất nước. CNTT hiện là ngành kinh tế quan trọng, có tốc độ phát triển hàng năm cao hơn so với các ngành khác. Doanh thu công nghiệp CNTT đạt 40 tỷ USD, đóng góp 25% GDP quốc gia. Tỷ lệ kết nối máy tính đạt 90%. Hiện tại, Việt Nam có hơn 50 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook, chiếm hơn 50% tổng dân số; trong đó có 21 triệu người thường xuyên sử dụng Facebook qua điện thoại thông minh. Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Facebook lớn thứ 2 tại châu Á.Về lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng cho biết, đã có 26 doanh nghiệp viễn thông được cấp phép, trong đó một số doanh nghiệp có tiềm lực mạnh về vốn, công nghệ, quản lý khai thác đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế như Viettel hay VNPT.Bộ trưởng cũng cho biết, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 là phải xây dựng Việt Nam thành nước mạnh về CNTT, xây dựng chính quyền điện tử từ Trung ương đến địa phương, xây dựng ít nhất 5 thành phố thông minh...“Chính phủ Việt Nam xác định xây dựng chính phủ điện tử là nhiệm vụ hàng đầu để cải thiện chất lượng hoạt động của Chính phủ và các cơ quan Nhà nước nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa. Nhiệm vụ trọng tâm khi xây dựng chính phủ điện tử chính là cải cách thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Chính phủ điện tử phát triển mạnh mẽ không những giúp cải thiện năng suất mà còn tạo sự minh bạch, góp phần hiện đại hóa bộ máy hành chính nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các giải pháp chính phủ điện tử cho người dân và doanh nghiệp và đã có những bước phát triển khởi đầu về chính phủ điện tử với các dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai rộng khắp ở các Bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng đây là những lĩnh vực mới đối với Việt Nam nên trong quá trình triển khai phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết. Cụ thể, Việt Nam đang cần phải xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ đi đôi với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Việt Nam cũng đang trong quá trình xác định mô hình chính phủ điện tử điển hình ở các cấp từ Trung ương đến địa phương, từ đó phổ biến rộng khắp. Môi trường pháp lý đã từng bước hoàn thiện nhưng còn thiếu, cần thiết phải có sự hỗ trợ từ các chuyên gia có năng lực, kinh nghiệm từ các nước phát triển về CNTT để đảm bảo và đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật còn thiếu kỹ năng, công nghệ và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ ở quy mô lớn. Do vậy việc chuyển giao công nghệ, giao lưu học hỏi và đào tạo từ phía các công ty, tổ chức giàu kinh nghiệm trong việc triển khai các dịch vụ chính phủ điện tử là rất cần thiết.Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị phía Pháp hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử thông qua chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý, triển khai các đề án Chính phủ điện tử và đảm bảo an toàn an ninh thông tin dưới hình thức các khóa họp song phương, hội nghị hội thảo chuyên đề...; Mở các khóa đào tạo đội ngũ cán bộ công chức Việt Nam về quản lý cấp nhà nước đối với lĩnh vực CNTT-TT; Hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ.Bộ trưởng đề nghị Cơ quan Phát triển Pháp AFD xem xét khả năng tài trợ và cung cấp tài chính (ODA) của Chính phủ Pháp cho việc thực hiện các đề án, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin.
Bộ trưởng cho biết Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các chương trình đề án về chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin.Về phần mình, Quốc vụ khanh Jean Vincent Place cho biết hai mục tiêu Chính phủ Pháp đang ưu tiên triển khai hiện nay là tạo cơ hội cho người dân truy cập trực tuyến tất cả các dịch vụ công, đồng thời mở rộng hệ thống chính phủ điện tử đến tận chính quyền địa phương. Khó khăn gặp phải ở đây là một mặt Chính phủ thì muốn mở cơ sở dữ liệu cho tất cả người dân truy cập, mặt khác lại cần phải đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Theo kinh nghiệm của Pháp, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn thông tin vì họ chính là những người hiểu rõ vấn đề, và có giải pháp phù hợp cho cả chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương.Liên quan đến các đề nghị của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn về trao đổi hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên, Quốc vụ khanh cho biết, phía Pháp sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-TT, xây dựng chính phủ điện tử và đào tạo nhân lực về an toàn thông tin./.- Từ khóa:
- công nghệ thông tin
- an toàn thông tin
- pháp
- việt nam
Tin liên quan
Giữ hay bỏ hệ thống loa phường: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội lên tiếng
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hệ thống loa phường đã và đang hoạt động rất có hiệu quả, Sở sẽ tham mưu với thành phố không bỏ mà chỉ điều chỉnh hệ thống truyền thanh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
Đà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.










