Việt Nam được đánh giá cao về nỗ lực chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Trang tin ASEAN Today, có trụ sở tại Singapore, ngày 26/10 đã đăng bài viết với tựa đề “Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp”, trong đó đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.
Bài viết dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam Rubén Saornil Mínguez khẳng định Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).Theo bài viết, Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản mới vào năm 2017, trong đó có khuôn khổ cho việc nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững. Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập một ban chỉ đạo về ngăn chặn đánh bắt IUU ở cấp quốc gia - động thái nhằm hỗ trợ việc thực thi triệt để Luật Thủy sản.
Chính các quy định mới này đã giúp cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản, vì số lượng tàu thuyền có lắp đặt hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hoặc công nghệ theo dõi khác đã tăng từ 56% vào tháng 4/2020 lên 81% vào cuối tháng 8/2020. Các bước đi nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản cũng đã được quốc tế công nhận.
Bài viết nhấn mạnh những nỗ lực nhằm gia tăng tính minh bạch và quản trị là một phần trong kế hoạch tổng thể mới của Việt Nam về quản lý nguồn thủy sản. Kế hoạch cũng bao gồm các chương trình nhằm đảm bảo tất cả các tàu cá tuân thủ các quy định và sáng kiến để phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm. Các chương trình của nhà nước cũng đang giúp một số nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang các sản phẩm chế biến. Điều này cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt hơn, cho phép họ bán sản phẩm trực tuyến và giảm thiểu các tác động từ những cú sốc kinh tế. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba trên thế giới, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,6 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã sụt giảm trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Trong 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Vào cuối tháng 8/2020, số lượng các lô hàng xuất khẩu đã tăng trở lại, khiến mức sụt giảm đã giảm xuống còn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái./.
>>Cà Mau tích cực ngăn chặn các hành vi đánh bắt hải sản trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo nút thắt để gỡ “thẻ vàng” IUU
14:27' - 02/09/2020
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, EC đánh giá cao những việc Việt Nam đã làm được và đã có chuyển biến rất tích cực về chống khai thác IUU
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Định hoàn thành các mục tiêu khắc phục cảnh báo “thẻ vàng”
21:18' - 03/07/2020
Đến nay, Bình Định đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. Tất cả các mục tiêu, tiêu chí đều cơ bản hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2025
16:49' - 03/09/2025
Các chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2025 của Singapore lên 2,4% từ mức 1,7% trước đó, sau khi nền kinh tế nước này ghi nhận kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47' - 03/09/2025
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hàn Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới
16:48' - 31/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 31/8 cho hay nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới, khi nhu cầu nội địa phục hồi và xuất khẩu chất bán dẫn khởi sắc trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực và thế giới
13:52' - 31/08/2025
Chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch nước mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.