Việt Nam được đánh giá cao về nỗ lực chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp

20:41' - 26/10/2020
BNEWS Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,6 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã sụt giảm trong bối cảnh COVID-19.

Trang tin ASEAN Today, có trụ sở tại Singapore, ngày 26/10 đã đăng bài viết với tựa đề “Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp”, trong đó đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.
Bài viết dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam Rubén Saornil Mínguez khẳng định Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo bài viết, Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản mới vào năm 2017, trong đó có khuôn khổ cho việc nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững. Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập một ban chỉ đạo về ngăn chặn đánh bắt IUU ở cấp quốc gia - động thái nhằm hỗ trợ việc thực thi triệt để Luật Thủy sản.

Chính các quy định mới này đã giúp cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản, vì số lượng tàu thuyền có lắp đặt hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hoặc công nghệ theo dõi khác đã tăng từ 56% vào tháng 4/2020 lên 81% vào cuối tháng 8/2020. Các bước đi nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản cũng đã được quốc tế công nhận.
Bài viết nhấn mạnh những nỗ lực nhằm gia tăng tính minh bạch và quản trị là một phần trong kế hoạch tổng thể mới của Việt Nam về quản lý nguồn thủy sản. Kế hoạch cũng bao gồm các chương trình nhằm đảm bảo tất cả các tàu cá tuân thủ các quy định và sáng kiến để phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.
Các chương trình của nhà nước cũng đang giúp một số nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang các sản phẩm chế biến. Điều này cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt hơn, cho phép họ bán sản phẩm trực tuyến và giảm thiểu các tác động từ những cú sốc kinh tế.
Việt Nam hiện là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba trên thế giới, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,6 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã sụt giảm trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Vào cuối tháng 8/2020, số lượng các lô hàng xuất khẩu đã tăng trở lại, khiến mức sụt giảm đã giảm xuống còn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái./. 

>>Cà Mau tích cực ngăn chặn các hành vi đánh bắt hải sản trái phép


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục