Việt Nam khẳng định nỗ lực vì các Mục tiêu phát triển bền vững
Thực hiện các cam kết quốc tế, trong thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và việc triển khai đã được cụ thể hóa ở các chính sách quốc gia, ngành, lĩnh vực và địa phương.
Đây là lời khẳng định của Đại sứ nước ta tại Thái Lan Phạm Việt Hùng ngày 25/2 (giờ địa phương) tại lễ khai mạc Diễn đàn Phát triển bền vững châu Á - Thái Bình Dương (APFSD) lần thứ 12 thủ đô Bangkok, Thái Lan, hội nghị liên chính phủ hàng năm nhằm hỗ trợ theo dõi và đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và các SDG ở cấp khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, với chủ đề: “Thúc đẩy các giải pháp bền vững, toàn diện, dựa trên khoa học và bằng chứng cho Chương trình nghị sự 2030 và các SDG để không ai bị bỏ lại phía sau”, Diễn đàn triệu tập các cơ quan hệ thống Liên hợp quốc, các quốc gia thành viên, các tổ chức xã hội và quốc tế cùng các bên liên quan khác có những phản ánh đóng góp và cung cấp thông tin cho Diễn đàn Chính trị cấp cao (HLPF) năm 2025 tại New York, nơi đánh giá tiến độ phát triển bền vững ở cấp độ toàn cầu.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana nêu rõ: “Với công nghệ và tài chính thúc đẩy thế giới hiện nay phần lớn đến từ khu vực, phương tiện để đạt được phát triển bền vững nằm trong chính chúng ta. Các cam kết của chúng ta phải được chuyển thành hành động cụ thể”.
Trong khi đó, Đại sứ Phạm Việt Hùng nhấn mạnh việc triển khai thực hiện các SDG tại Việt Nam đã huy động được sự tham gia, đóng góp tích cực và trở thành công việc chung của tất cả các bên liên quan và công tác giám sát, đánh giá thực hiện mang tính thường xuyên, liên tục.
Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện các SDG, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thể hiện qua một số chỉ tiêu về: Chăm sóc mẹ và bé (SDG 3); Cải thiện thời gian làm công việc nội trợ và chăm sóc gia đình không được trả công của phụ nữ (SDG 5); Tạo việc làm và tăng trưởng GDP bền vững (SDG 8); Thúc đẩy quan hệ đối tác và huy động nguồn lực cho thực hiện các SDG (SDG 17).
Tuy nhiên, Đại sứ thừa nhận cũng giống như các quốc gia trên thế giới, việc thực hiện các SDG ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp và thế giới tiếp tục đối diện với khủng hoảng và thách thức đa chiều như: nghèo đói, xung đột, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu.
Đại sứ Phạm Việt Hùng bày tỏ tại Diễn đàn này, Việt Nam mong muốn các quốc gia trong khu vực sẽ cùng nhau thảo luận và hiện thực hóa “Hiệp ước tương lai” tại khu vực nhằm đóng góp thiết thực cho nỗ lực của toàn cầu trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các SDG.
Trong 4 ngày của Diễn đàn từ 25-28/2, các đại biểu sẽ tiến hành đánh giá sâu rộng về tiến độ của khu vực đối với các SDG 3 (sức khỏe và hạnh phúc tốt); 5 (bình đẳng giới); 8 (việc làm tử tế và tăng trưởng kinh tế); 14 (cuộc sống dưới nước) và 17 (quan hệ đối tác vì các Mục tiêu). Kết quả của Diễn đàn khu vực sẽ được đưa vào Diễn đàn chính trị cấp cao toàn cầu vào tháng 7.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giáo dục
10:19' - 26/02/2025
Đoàn cán bộ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Thanh dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Cuba.
-
Ý kiến và Bình luận
CAF: Việt Nam đủ điều kiện để trở thành hình mẫu phát triển bền vững
08:27' - 26/02/2025
Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe (CAF) nhấn mạnh Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành hình mẫu về phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng New Zealand tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
19:37' - 25/02/2025
Chiều 25/2, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mở không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật
18:30' - 29/05/2025
Chủ trương đẩy mạnh chiến dịch truy quét hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại mà Chính phủ đang phát động đang mở ra không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật.
-
Ý kiến và Bình luận
Trái Đất sẽ tiếp tục nóng lên trong 5 năm tới
09:01' - 29/05/2025
Trái Đất có nguy cơ sẽ trải qua các mức nhiệt cao hơn nữa trong vài năm tới và có thể đối mặt với các hình thái thời tiết cực đoan nguy hiểm hơn, gây thương vong lớn hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu
05:30' - 28/05/2025
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – đang ở trạng thái cực kỳ mong manh, khó chịu được thêm bất kỳ biến động nào. Dù tạm thời thoát khỏi bờ vực, tương lai tài chính vẫn đầy bất ổn.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
09:10' - 27/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Sinh vật ngoại lai xâm hại gây thiệt hại 35 tỷ USD mỗi năm
08:49' - 27/05/2025
Chi phí kinh tế trực tiếp do các loài ngoại lai xâm hại trên toàn thế giới đã lên tới trung bình khoảng 35 tỷ USD mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump nêu mục tiêu sản xuất của Mỹ
10:53' - 26/05/2025
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính sách thuế quan của ông nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, thay vì giày thể thao và áo phông.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Xây dựng sự đồng thuận là điểm thành công nhất của ASEAN
10:22' - 26/05/2025
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim cho rằng xây dựng được sự đồng thuận và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo là điểm thành công nhất của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định cam kết phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước châu Phi
09:55' - 26/05/2025
Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng thông qua việc chung tay nỗ lực, sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và châu Phi sẽ được đảm bảo vì lợi ích của người dân hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump kéo dài thời gian hoãn áp thuế đối với EU
08:38' - 26/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 thông báo ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9/7.