Việt Nam - Myanmar thống nhất nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, chiều 25/8, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo vùng Yangon do Thủ hiến Phyo Min Thein dẫn đầu đến chào.
Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng đến thăm cố đô Yangon, thành phố tươi đẹp và đang có bước nhiều phát triển của Myanmar.
Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm nâng tầm quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ, hai bên đã thống nhất nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện.Đây là dấu mốc mới, tầm vóc mới, chất lượng mới, cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Myanmar phát triển trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội… cũng như tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng, các ngành, các cấp, các địa phương hai nước sẽ thực hiện theo định hướng chung đó. Yangon là vùng có nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hóa, du lịch và cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực này, không chỉ với Thành phố Hồ Chí Minh mà cả với Hà Nội và các thành phố lớn khác của Việt Nam.Tổng Bí thư mong Myanmar nói chung và Yangon nói riêng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Việt Nam sang hợp tác làm ăn kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
Trong khi đó, Thủ hiến Phyo Min Thein nêu rõ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, lãnh đạo và nhân dân vùng Yangon rất hân hạnh được đón Tổng Bí thư đến thăm.Ngài Thủ hiến vui mừng cho biết, mối quan hệ giữa Yangon và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam rất gần gũi, thân thiết, nhiều nhà đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh đã sang Yangon làm ăn kinh doanh.
Việc ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam sang hợp tác làm ăn tại Yangon hứa hẹn tương lai tươi sáng cho quan hệ hai nước.Ngài Thủ hiến cảm ơn các doanh nghiệp Việt Nam đã sang đầu tư, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của Yangon nói riêng, Myanmar nói chung, hoan nghênh Liên doanh viễn thông Mytel đã tăng thêm đầu tư tại Myanmar.
Thủ hiến Phyo Min Thein cho biết, Yangon đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều nhà đầu tư hơn nữa đến Yangon hợp tác làm ăn. Trong thời gian tới, Yangon sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng gặp các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Myanmar
09:58' - 26/08/2017
Sáng 26/8, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Myanmar.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar
20:58' - 25/08/2017
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/8, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar
18:40' - 25/08/2017
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi
18:17' - 25/08/2017
Sáng ngày 25/8, tại Phủ Tổng thống Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar
17:25' - 25/08/2017
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 25/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Than Htay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.

Chiều 24/8/2017, Lễ đón chính thức và hội đàm được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Myanmar ở Thủ đô Nay Pyi Taw. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw phát biểu với báo chí sau hội đàm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN