Việt Nam nên chọn cái gì để khởi nghiệp, sáng tạo và khởi nghiệp thế nào?
Diễn đàn có chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) tổ chức.
Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công - tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ, ngành và các tổ chức có liên quan.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài chính dự, đối thoại với hơn 400 đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc.
*Gỡ rối cho doanh nghiệp
Thông qua đối thoại, doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp và các nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ có cơ hội bày tỏ thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, xác định các rào cản và đề xuất, kiến nghị giải pháp thúc đẩy với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành nhằm góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, gỡ rối cho doanh nghiệp và tạo môi trường khuyến khích đổi mới, sáng tạo tại Việt Nam.
Từ Diễn đàn, Chính phủ hiểu hơn thực trạng cũng như tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để có các quyết sách, chính sách, định hướng phát triển phù hợp. Đồng thời, các doanh nghiệp được lắng nghe trực tiếp ý kiến trao đổi của các bộ, ngành, từ đó đồng hành cùng Chính phủ từng bước tháo gỡ khó khăn, tập trung suy nghĩ các sáng kiến cải cách thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.
Những chia sẻ về vấn đề tài chính – vốn cho khởi nghiệp
sáng tạo, cơ chế pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và những đề xuất cụ thể đối với các bộ, ngành đã được các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở.
Nhiều ý kiến quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng nền tảng công nghệ vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo và việc đưa sản phẩm sáng tạo ra thị trường.
Nhiều doanh nghiệp đề xuất Nhà nước cần quan tâm và có chính sách khuyến khích tái khởi nghiệp để thúc đẩy khối doanh nghiệp truyền thống chú trọng đổi mới sáng tạo, tăng cường hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm gia tăng năng suất, chất lượng của hoạt động kinh doanh.
Một chủ đề của diễn đàn cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự là chiến lược thương mại, chính sách thương mại, làm kim chỉ nam cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, bởi sự định hướng đúng đắn về chính sách thương mại sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên thị trường Việt Nam và thế giới.
Lạc quan vào phong trào start-up, có đến 77% đại biểu tham dự Diễn đàn tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp.
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho biết các doanh nghiệp lớn như FPT, Thaco… sẵn sàng đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp để đưa ý tưởng đó vào thực hiện, đa dạng hóa nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng khách hàng lớn nhất của doanh nghiệp là Chính phủ. Hay nói cách khác, Chính phủ là khách hàng của các start-up, của doanh nghiệp.
Tại Diễn đàn, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã chia sẻ câu chuyện của Thụy Điển, quốc gia mà 100 năm trước nghèo nhất châu Âu, nay đã là nước phát triển thịnh vượng, dẫn đầu thế giới về chỉ số năng động, cạnh tranh.
Bí quyết được Đại sứ Pereric Högberg đưa ra, đó là đổi mới sáng tạo. Thụy Điển là quốc gia có sức sáng tạo xếp hạng 2 trong TOP 10 quốc gia có sức sáng tạo nhất thế giới - theo kết quả Bảng xếp hạng Global Innovation Index (GII) 2016 - trong việc thúc đẩy sức sáng tạo của người dân cũng như khu vực kinh tế tư nhân tại quốc gia này.
*Một quốc gia khởi nghiệp
Đánh giá cao và hoan nghênh Ban Tổ chức có sáng kiến tổ chức Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) đã ra 3 Nghị quyết rất quan trọng về kinh tế, trong đó có vấn đề "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa";
"Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước"; "Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp.
Trích bức thư của tỷ phú Bill Gate nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân của ông, Phó Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gate đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đó là trí thông minh nhân tạo; năng lượng, phải làm cho năng lượng sạch hơn và rẻ hơn;
công nghệ sinh học, đó là thời cơ chín muồi để cho con người sống lâu hơn và sống khỏe hơn. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gate nói đến luôn là khởi nghiệp bao dung, luôn cho con người, đó chính là khởi nghiệp của sự phát triển.
Từ đúc rút trên, Phó Thủ tướng nói về băn khoăn của các đại biểu về việc Việt Nam nên chọn cái gì để khởi nghiệp, sáng tạo và khởi nghiệp thế nào.
Theo Phó Thủ tướng, trí thông minh vốn dĩ không phải là quan trọng, trong cuộc sống có rất nhiều cách. Và, “hãy biết cách tận dụng và sử dụng thời gian, năm tháng rồi sẽ trôi qua không để lại bất cứ gì đối với ai không biết nhìn về tương lai, nhưng hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian như con kiến tha lâu cũng đầy tổ, như cái cây mỗi năm lại dày lên một vòng”.
Phó Thủ tướng cho rằng, khởi nghiệp sáng tạo gắn với đổi mới sáng tạo khoa học về công nghệ, không chỉ ở vấn đề thông minh, việc khổ luyện mà còn ở sự dũng cảm, dám đương đầu với rủi ro.
Không ai muốn mình thất bại, nhưng rất ít người thành công, vì vậy, đầu tư vào khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư khởi nghiệp là quỹ rủi ro. Nhưng chỉ cần một thành công đã mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho cuộc sống của con người.
“Chúng ta cần phải học tập văn hóa chấp nhận thất bại, chấp nhận rủi ro. Quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là quá trình không ngừng nghỉ, không chỉ cho từng cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp quy mô hộ gia đình, khởi nghiệp doanh nghiệp, khởi nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia, mà còn là khởi nghiệp của địa phương, kể cả của một quốc gia, vì hạnh phúc của nhân dân”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Vui mừng vì 77% số người tham dự Diễn đàn bấm nút bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp, dẫn ví dụ về quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới là Israel, Phó Thủ tướng cho rằng một quốc gia khởi nghiệp được công nhận khi khởi nghiệp được công nhận là quốc sách, phải có phong trào khởi nghiệp với tâm thế của một quốc gia.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp là gắn với hạnh phúc của nhân dân, dân cường thì nước mới thịnh. Một đất nước mạnh thì dân mới giàu, đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém, nếu không có một tinh thần quốc gia khởi nghiệp.
“Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, các bạn và chúng tôi đều có chung một mục tiêu vì một nước Việt Nam thịnh vượng, vì một nước Việt Nam hùng cường và lòng kiêu hãnh quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.
Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông nâng cao nhận thức, xác định đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố cốt lõi cho quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp.
Đồng thời, khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, tích cực ứng dụng các công nghệ tiên tiến thông qua nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ tài chính, hỗ trợ lãi suất vay vốn, miễn thuế thu nhập cá nhân cho lao động kỹ thuật cao, phát triển sở hữu trí tuệ…
Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đồng thời tạo môi trường để cộng đồng khởi nghiệp hình thành và vận hành có hiệu quả nhằm khuyến khích và phát triển các lĩnh vực thuộc các ngành nghề, vượt qua các rào cản về vốn, hành chính, các kiến thức về thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, làm cho làn sóng khởi nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thực chất, không chỉ là phong trào.
Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn, Phó Thủ tướng bày tỏ Diễn đàn đã truyền cảm hứng cho cá nhân Phó Thủ tướng và Chính phủ.
“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh song hành và đồng hành cùng các bạn, để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cam kết./.
Xem thêm:
>>Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở nhiều ngành kinh tế mũi nhọn
>>APEC 2017: Tập trung vào các chính sách kết nối giáo dục và khởi nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bảo vệ chương trình tên lửa trước diễn đàn LHQ
19:24' - 16/05/2017
Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi tuyên bố vụ phóng thử tên lửa gần đây của nước này là hành động phòng vệ hợp pháp theo luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi nghiệp xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện
16:04' - 24/04/2017
Phú Thiện là huyện trọng điểm lúa của tỉnh Gia Lai nằm trong vùng tưới của công trình thuỷ lợi Ayun Hạ với tổng diện tích canh tác hơn 6.000ha lúa 2 vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 2,7 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
13:00' - 05/04/2017
Ngày 5/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một gói các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và công ty trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động cuộc thi khởi nghiệp trên nền tảng Internet of Things
13:26' - 25/03/2017
Khu Công nghệ cao Tp. HCM đã phát động cuộc thi IoT Startup 2017, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp qua việc nghiên cứu phát triển sản phẩm trên nền tảng Internet of Things (Internet của vạn vật).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bất cập tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1A
17:20'
Trạm thu phí BOT tại Km943+750, Quốc lộ 1 (Trạm BOT-545), đoạn qua phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng) đã hoàn thành thu phí và hoàn vốn từ năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm từ vốn vay Nhật Bản
17:19'
Mục tiêu của 2 dự án nhằm xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới quốc lộ, đường liên tỉnh phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường bộ, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Quy hoạch thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế & Xã hội
Sớm xây dựng nền tảng xúc tiến thương mại số chuyên ngành nông nghiệp và môi trường
16:15'
Chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại không chỉ là định hướng chính sách, mà còn là phản ứng trực tiếp trước sức ép thực tiễn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đê sông Nhuệ, sông Duy Tiên xuất hiện tình trạng lún, nứt
15:36'
Thời gian qua, các tuyến đê sông Nhuệ và sông Duy Tiên chạy qua địa bàn xã Chuyên Mỹ xuất hiện tình trạng lún, nứt trầm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh tập trung hoàn thành thu ngân sách trên 57.300 tỷ đồng
10:46'
Quảng Ninh quyết tâm huy động sức mạnh toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân, hướng tới tăng trưởng năm 2025 trên 14% – mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội giữa nhiệm kỳ trước bầu cử 2026
07:29'
Hồi tháng trước Tổng thống Trump đã nhắc đến ý tưởng tổ chức đại hội giữa nhiệm kỳ. Đến ngày 16/9, ông xác nhận kế hoạch này tuy nhiên không nói rõ thời gian, địa điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 18/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 18/9, sáng mai 19/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Người có ảnh hưởng trên mạng gặp mặt hiến kế bảo đảm an toàn giao thông
21:05' - 17/09/2025
Chiều 17/9, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức gặp mặt người có ảnh hưởng và quản trị các trang, nhóm trên mạng xã hội nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm trật tự, ATGT.
-
Kinh tế & Xã hội
XSMB 18/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 18/9/2025. XSMB thứ Năm ngày 18/9
19:30' - 17/09/2025
Bnews. XSMB 18/9. Kết quả xổ số hôm nay ngày 18/9. XSMB thứ Năm. Trực tiếp KQXSMB ngày 18/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 18/9/2025.