Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản về quản trị quốc gia
Đoàn cán bộ quy hoạch cấp chiến lược của Lớp thứ ba, do Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành làm trưởng đoàn, vừa có chuyến nghiên cứu, khảo sát thực tế tại Nhật Bản nhằm tăng cường tham khảo kinh nghiệm quốc tế về các lĩnh vực kinh tế-xã hội và quản trị quốc gia, quản lý hành chính, các lĩnh vực kinh tế mới nổi, chuyển đổi số, phát triển công nghiệp bán dẫn... Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Tại Tokyo, đoàn đã đến chào xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Myaji Takuma, Phó Chủ tịch JICA Hateda Mikio, Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt ông Tsuruho Yosuke, Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Ban Đối ngoại của đảng Dân chủ Tự do (LDP), thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các cơ quan của Nhật Bản nhiệt liệt chào mừng đoàn, đánh giá cao hợp tác Nhật Bản-Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp, nhất là từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới (tháng 11/2023). Lãnh đạo các cơ quan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế của Nhật Bản cũng như vai trò vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí cho rằng trên nền tảng thành tựu hợp tác tốt đẹp hơn 50 năm qua, cùng với tiềm năng, lợi thế của hai nước, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sẽ không ngừng phát triển cả bề rộng và chiều sâu, góp phần bổ trợ cho nhau, đáp ứng nhu cầu và lợi ích, nâng cao vị thế quốc tế của mỗi bên, đóng góp cho phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.
Các giáo sư, chuyên gia, nhà lãnh đạo, quản lý, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ Nhật Bản chia sẻ, trao đổi và thảo luận với đoàn về những chủ đề mà đoàn quan tâm, như vai trò của người lãnh đạo trong hành chính công và sự phát triển của hệ thống công vụ chuyên nghiệp, chính sách chuyển đổi số, xu hướng trong chính sách về chất bán dẫn, an sinh xã hội của Nhật Bản. Các báo cáo viên, chuyên gia đã truyền đạt các nội dung chuyên sâu từ lý thuyết đến kinh nghiệm thực tế của Nhật Bản trong phát triển đất nước từ một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, qua các giai đoạn phát triển khác nhau với việc ứng dụng các mô hình quản lý hành chính, quản trị quốc gia, các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ… tận dụng các nguồn lực, bứt phá để trở thành quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như hiện nay.
Các chuyên gia cũng đưa ra một số nhận xét, đánh giá về thực trạng, tiềm năng và khuyến nghị cho Việt Nam.
Tại một số cuộc làm việc, đoàn cũng đã có thuyết trình cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam, chính sách thu hút đầu tư, mở rộng thương mại, phát triển khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, chính sách về chất bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực… của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang quyết tâm nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được các mục tiêu năm 2030 và 2045, hiện thực hóa khát vọng vươn mình trong Kỷ nguyên mới.Sau đó, đoàn đã thăm và làm việc tại Hiroshima, thành phố Himeji (tỉnh Hyogo) và Osaka. Tại các địa phương, hai bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác, giới thiệu, quảng bá và tăng cường kết nối Việt Nam-Nhật Bản.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Seven & I: Bước ngoặt trong quản trị doanh nghiệp Nhật Bản
13:57' - 13/12/2024
Phó Chủ tịch Seven & I Holdings, ông Junro Ito, tháng trước đã đưa ra đề xuất đưa công ty mà cha ông sáng lập thành sở hữu tư nhân, đánh dấu thương vụ MBO lớn nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin kinh doanh của các công ty Nhật Bản cải thiện
22:18' - 11/12/2024
Chỉ số niềm tin kinh doanh (BSI) đối với các tập đoàn lớn ở tất cả các ngành công nghiệp đạt mức +5,7, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp tăng trưởng tích cực.
-
Ngân hàng
Các “ông lớn” ngân hàng Nhật Bản săn lùng cơ hội đầu tư ở nước ngoài
15:53' - 10/12/2024
Các “ông lớn” ngân hàng của Nhật Bản đang “ngập” trong tiền mặt khi ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục, và háo hức tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở nước ngoài, đặc biệt ở Mỹ và Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
