Việt Nam và Chile thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư song phương
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, ngày 5/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở thủ đô Santiago de Chile; chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Chile Carlos Montes Cisternas và gặp Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Santiago.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Chile và chứng kiến Lễ ký kết Biên bản của Phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam - Chi-le.
Trong buổi lễ đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn nhân dân Chile đã luôn gìn giữ công viên Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Salvador Allende tới Việt Nam giữa lúc nước ta đang chìm trong khói lửa chiến tranh giải phóng dân tộc và có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người đi xa.
Chuyến thăm đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết, nguồn cổ vũ tinh thần to lớn. Những biểu tượng của tình hữu nghị này là tài sản vô giá cho mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.
Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của gần một trăm người dân Santiago cùng đại diện ngoại giao đoàn từ một số nước Nam Mỹ và ASEAN tại Chile.Trong giai điệu ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh “El derecho de vivir en paz” (Quyền được sống trong hòa bình) của nhạc sỹ nổi tiếng Victor Jara, thay mặt người dân địa phương, quận trưởng Mauro Tamayo của quận Cerro Navio, nơi đặt công viên Hồ Chí Minh, đã nêu bật tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.
Ông Tamayo khẳng định nhân dân quận Cerro Navio cảm thấy rất tự hào vì sự hiện diện của công viên mang tên vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam tại địa phương và mong muốn truyền tải thông điệp đoàn kết giữa hai dân tộc tới thế hệ trẻ Chile.
Gặp gỡ Chủ tịch Thượng viện Carlos Montes Cisternas và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế và xã hội Việt Nam gần đây; cảm ơn Chile đã luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay; mong cơ quan lập pháp hai nước tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật và thúc đẩy giao lưu nhân dân.Phó Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Chile sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP).
Chủ tịch Thượng viện Chile và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile nhắc lại tình cảm của nhân dân Chile dành cho nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; mong muốn gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm Chile của đoàn Lãnh đạo Cấp cao Chính phủ Việt Nam và khẳng định Quốc hội Chile mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.Chủ tịch Thượng viện Cisternas nhất trí đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.
Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile Karol Cariola mong muốn hai nước tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy sự hiểu biết giữa thế hệ trẻ và cho biết Chủ tịch Hạ viện Chile sẽ sớm thăm Việt Nam.Thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Guillermo Teilliev cho biết luôn trân trọng lịch sử Việt Nam, muốn hiểu biết hơn nữa về đất nước Việt Nam ngày nay và ủng hộ lập trường của Việt Nam về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Trong khi đó, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam Chile, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai nước có nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy chính trị, khuôn khổ pháp lý thuận lợi và tính bổ sung cao về kinh tế.Tuy nhiên, quan hệ kinh tế của Việt Nam với Chile còn khiêm tốn, thương mại hai nước chỉ chiếm 1,2 tỷ USD trong tổng 500 tỷ USD tổng kim ngạch của Việt Nam và đầu tư bằng không.
Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội, đặc biệt là cơ hội từ Hiệp định CPTPP đang được quốc hội hai bên xem xét phê chuẩn, để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latinh.
Các doanh nghiệp Chile đánh giá cao thị trường Việt Nam và vai trò cầu nối từ Việt Nam vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương; hoan nghênh Chính phủ hai nước đều thúc đẩy tự do thương mại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; bày tỏ quan tâm về các quy định kiểm dịch hàng hóa nông sản, các cơ hội liên kết sản xuất tại Việt Nam, khả năng nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Chile trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp nông sản, viễn thông. Diễn đàn do Liên đoàn Công nghiệp Chile phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức, thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông.Bên lề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp một số doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Việt Nam.
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Biên bản của Phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam - Chile và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile. Xem thêm:>>>Tổng thống Chile đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam
>>>Tianqi của Trung Quốc đầu tư hơn 4 tỷ USD vào công ty khai thác lithium của ChileTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn: CPTPP sẽ là cú hích cho hợp tác kinh tế Việt Nam - Chile
12:18' - 10/03/2018
Thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, Việt Nam và Chile luôn phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị và đoàn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết CPTPP: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gặp song phương đại diện Nhật Bản, Chile và Mexico
21:43' - 09/03/2018
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngày 9/3 đã có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng các nước Nhật Bản, Chile và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile
02:35' - 09/03/2018
Lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra tại thủ đô Santiago de Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Chile tới chào kết thúc nhiệm kỳ
17:16' - 08/03/2018
Ngày 8/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP sẽ được ký kết tại Chile vào tháng Ba tới
19:29' - 23/01/2018
Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, 11 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đạt một thỏa thuận sau cuộc họp kéo dài hai ngày từ 22-23/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.