Việt Nam và HĐBA: Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, phát biểu khai mạc, ông Abdou Abarry, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Niger - nước Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020, hoan nghênh hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi (AU) nói chung và giữa HĐBA và AUPSC nói riêng trong thời gian qua; đồng thời cho rằng hai bên cần tiếp tục tăng cường hiệu quả trong hợp tác ứng phó với các thách thức mới nổi như đại dịch COVID-19.
Ông Mohamed Idriss Farah, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Djibouti tại AU, Chủ tịch AUPSC trong tháng 9/2020, đánh giá cao đóng góp của HĐBA trong thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Phi; khẳng định AUPSC sẽ tiếp tục tích cực hợp tác với HĐBA.
Cuộp họp đã tập trung thảo luận về hai chủ đề về "Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ và 57 năm thành lập AU: Tăng cường hợp tác giữa HĐBA và AUPSC trong đó tập trung vào cải thiện phương pháp làm việc" và "Sáng kiến Ngưng tiếng súng ở châu Phi: tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ở châu Phi".
Các nước thành viên HĐBA và AUPSC đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh, kinh tế tại nhiều nước châu Phi thời gian qua, song cho rằng châu lục này vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như xung đột vũ trang, khủng bố, thiên tai, nghèo đói và dịch bệnh.
Các nước cùng chia sẻ tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả phối hợp giữa HĐBA và AUPSC phù hợp với Chương VIII Hiến chương LHQ, nhất là việc xem xét tăng cường các cuộc tham vấn, các chuyến thăm thực địa và ra các văn kiện chung; nhấn mạnh việc cần tiếp tục thúc đẩy triển khai sáng kiến "Ngưng tiếng súng ở châu Phi" trong giai đoạn sau năm 2020.
Một số nước cho rằng cần nâng cao vai trò của nhóm A3 (3 nước châu Phi là ủy viên không thường trực HĐBA) trong các vấn đề liên quan đến châu Phi ở HĐBA, trong đó có việc tạo điều kiện để các nước A3 chủ trì soạn thảo các văn kiện về các vấn đề này.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh vai trò của AU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đóng góp vào các công việc của LHQ; nhấn mạnh những thành tựu trong hợp tác giữa HĐBA và AUPSC như việc thành lập các phái bộ gìn giữ hòa bình chung tại Darfur (Sudan), Somalia, sáng kiến "Ngưng tiếng súng ở Châu Phi" và việc thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; ghi nhận việc châu Phi đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức vàmong muốn HĐBA và AUPSC sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp mới nhằm tăng cường hợp tác trong xử lý các thách thức.
Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với các nước Châu Phi và cho rằng ASEAN và AU có thể tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau.
Trong ngày 30/9/2020, HĐBA và AUPSC sẽ tiếp tục tham vấn về tình hình Mali, Somalia, khu vực Sahel và dự kiến thông qua một Thông cáo chung.
Cơ chế tham vấn chung thường niên giữa HĐBA và AUPSC được thiết lập từ năm 2007 nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong xử lý các vấn đề hòa bình, an ninh ở châu Phi.Theo thông lệ, HĐBA và AUPSC sẽ luân phiên chủ trì tham vấn tại New York (Mỹ) và Addis Ababa (Ethiopia). Đây là lần đầu tiên cơ chế tham vấn được tổ chức qua hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Liên minh châu Phi (AU) là một tổ chức liên chính phủ bao gồm 55 quốc gia châu Phi, có trụ sở tại Addis Ababa (Ethiopia)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông điệp của Thủ tướng tại Phiên họp Cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc
10:04' - 22/09/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên họp Cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Liên hợp quốc
09:30' - 20/09/2020
Trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ từ tháng 1/2020, Việt Nam đã thể hiện vai trò một thành viên tích cực, có trách nhiệm và cân bằng trong các vấn đề chung của toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của Liên hợp quốc
08:06' - 19/09/2020
Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 (GA75) sẽ chính thức khai mại ngày 21/9.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc khóa 75 Đại Hội đồng Liên hợp quốc
08:13' - 16/09/2020
Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp phiên bế mạc khóa 74 và khai mạc ĐHĐ khóa 75.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.