Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của Liên hợp quốc
Trước thềm sự kiện quan trọng này, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trưc Việt Nam tại LHQ, về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại LHQ và những yếu tố đóng góp vào sự thành công của Việt Nam tại tổ chức đa phương này.
PV:Thưa đại sứ, Kỳ họp cấp cao ĐHĐ năm nay cũng đánh dấu 75 năm thành lập tổ chức LHQ. Vậy đâu là những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình 75 năm LHQ? Đại sứ Đặng Đình Quý: 75 năm qua có rất nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về vai trò cũng như thành tựu của LHQ nhưng theo tôi có 3 điểm thể hiện vai trò và thành công vô cùng lớn của LHQ.Thứ nhất là LHQ đã tạo ra luật chơi chung với hơn 100 công ước và khoảng 580 điều ước quốc tế được lưu giữ và đăng ký tại LHQ đã tạo nên xương sống của luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế là luật chơi chung điều chỉnh hành vi của tất cả các quốc gia cũng như các tổ chức, cá nhân khi người ta tham gia vào hoạt động quốc tế. Cứ thử hình dung xem thế giới của chúng ta nếu không có những luật đó thì sẽ như thế nào trong 75 năm qua. Tôi nghĩ đây là thành tựu lớn nhất.
Điều thứ hai là LHQ rất thành công trong lĩnh vực phát triển. Ngoài việc định hướng phát triển của toàn nhân loại, nhất là sau Chiến tranh Lạnh LHQ đã định ra các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và giờ đây là các Mục tiêu phát triển Bền vững thì đó là những khung định hướng chính sách cho tất cả các nước đi theo, ngoài ra LHQ cũng có nhiều chương trình thông qua Chương trình Phát triển của mình (UNDP) và nhiều chương trình phát triển khác để hỗ trợ các nước, nhất là các nước còn nghèo và kém phát triển.
Chính nhờ những chương trình này mà các nước có định hướng để đi theo hướng tiến bộ hơn và hàng trăm triệu người được hỗ trợ trong quá trình đó, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở các nước nghèo.
Điều thứ ba là những thành tựu của LHQ về an ninh. LHQ đã đóng vai trò rất quan trọng để không dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời kiểm soát vũ khí giết người hàng loạt. Đây là 3 thành tựu của LHQ mà tôi cho rằng không thể phủ nhận được.
PV: Đại sứ đánh giá như thế nào vai trò của Việt Nam tại các cơ chế, diễn đàn của LHQ, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an trên cương vị Ủy viên không thường trực? Đại sứ Đặng Đình Quý: Chúng ta tham gia LHQ chính thức từ năm 1977 và mới đây Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres có chúc mừng Việt Nam nhân dịp 75 năm Quốc khánh và ông có nói rằng Việt Nam là một đối tác mạnh của LHQ và trên thực tế là chúng ta tham gia rất tích cực ngay từ những ngày đầu.Lúc đầu chúng ta là người được hưởng lợi từ các chương trình của LHQ, giờ đây chúng ta tham gia ngày càng tích cực hơn và bắt đầu đóng góp cho LHQ, kể cả nguồn lực. Chúng ta không những tham gia trong lĩnh vực phát triển, mà còn được LHQ nhắc đến nhiều lần là “hình mẫu của các nước đang phát triển, các nước vươn lên từ đói nghèo, từ đổ nát chiến tranh” và trở thành một nước có thu nhập trung bình.
Cũng như vậy, trong lĩnh vực an ninh, chúng ta ngày càng tham gia tích cực hơn, chúng ta tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và được đánh giá rất cao, chúng ta tham gia vào những cơ chế quyết định chính sách cao nhất của LHQ như là Hội đồng Bảo an.
Ở nhiệm kỳ HĐBA trước chúng ta đã hoàn thành xuất sắc và ở nhiệm kỳ này, cho tới nay, chúng ta đã được đánh giá là một đối tác tích cực, với vai trò vừa là chủ tịch ASEAN ở khu vực vừa là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Chính Tổng Thư ký LHQ đã đánh giá Việt Nam đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.
PV: Theo Đại sứ, những yếu tố nào đã giúp cho Việt Nam có được sự ủng hộ và thành công như vậy ở một tổ chức đa phương có tới hơn 190 nước thành viên như LHQ? Đại sứ Đặng Đình Quý: Tôi nghĩ rằng có nhiều nhân tố đóng góp vào thành công của Việt Nam tại LHQ nhưng có lẽ có 3 nhân tố quan trọng nhất.Thứ nhất, truyền thống dân tộc. Vừa rồi trong dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước ta, tôi nhận được rất nhiền tin nhắn chúc mừng của trưởng đại diện các nước tại LHQ, trong đó, người ta đánh giá rất cao truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhất là trong hai cuộc kháng chiến vừa qua.
Thực sự đọc tin nhắn tôi rất cảm động, rằng họ thuộc thế hệ thời Việt Nam chống Mỹ và những hình ảnh của Việt Nam, sự hy sinh của Việt Nam vẫn là tấm gương cho tất cả các dân tộc đã vượt lên đói nghèo, vượt lên kém phát triển, hướng tới.
Thứ hai, chúng ta đã đổi mới, mở cửa thành công, đã chơi theo luật quốc tế, tạo nên những thành tích được các nước đánh giá rất cao về xóa đói giảm nghèo, về tăng trưởng, về nỗ lực đem lại phúc lợi xã hội cho người dân với khẩu hiệu “không để ai bị bỏ lại phía sau” và hiện chúng ta đang thực hiện rất tốt những mục tiêu thiên niên kỷ.
Thứ ba, đó là những ứng xử đối ngoại của chúng ta. Chúng ta ứng xử rất đàng hoàng với các nước lớn, rất chung thủy với các nước bạn bè truyền thống, cũng như đối với tất cả các nước trên toàn cầu. Chính vì vậy người ta không chỉ nhìn Việt Nam là một nước có trách nhiệm mà còn là một người bạn tin cậy và ứng xử đàng hoàng. Tôi cho rằng đây là 3 yếu tố chính khiến Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại LHQ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ cảnh báo về những tác động gián tiếp của dịch COVID-19
16:10' - 18/09/2020
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cảnh báo tình hình diễn biến xấu hơn, đỉnh dịch COVID-19 chưa tới song đã gây ra nhiều tác động gián tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ không trực tiếp tham dự khóa họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 75
12:52' - 18/09/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không trực tiếp tham dự khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vào tuần tới, tin này được Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo với báo giới ngày 17/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ
07:52' - 22/08/2020
Mục đích của cuộc họp là nhằm trao đổi về các ưu tiên của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong khoá 75 và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Đại hội đồng LHQ trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35' - 02/11/2025
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp về vấn đề bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang chiều 17/9/2020. Ảnh: Hữu Thanh-TTXVN