Việt Nam và Nga thảo luận các dự án đầu tư ưu tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phiên họp cấp Phó Chủ tịch của Tổ công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên đã được tổ chức dưới hình thức cầu truyền hình vào ngày 31/8, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Việt và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga Vladimir Ilyichev đồng chủ trì.
Tại phiên họp, hai bên đã thảo luận việc thực hiện các dự án đầu tư chung trong danh sách ưu tiên, bao gồm việc xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, việc thành lập các liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam và sự tham gia của các công ty Nga trong việc phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.
Hai bên cũng đề cập triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực mới và khả năng thực hiện các dự án đã được thông qua.
Phía Nga đã đưa ra các đề xuất liên quan các dự án trong lĩnh vực xử lý chất thải, kỹ thuật số và thông tin hóa y học, đảm bảo an ninh công cộng, năng lượng điện và hoàn thiện đường truyền tải điện. Thứ trưởng Vladimir Ilyichev cũng đề nghị người đồng cấp Việt Nam ủng hộ sáng kiến về tổ chức cuộc thi Olympic toán học trực tuyến dành cho học sinh các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi mở rộng (BRICS +) được triển khai trên nền tảng giáo dục UCHI.RU của Nga. Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, học sinh Việt Nam đã tích cực tham gia Olympic toán học này kể từ tháng 4/2020.
Trong khuôn khổ phiên họp, các đại biểu cũng thảo luận khả năng hợp tác ngăn chặn sự lây nhiễm virus SARS-COV-2, bao gồm việc cung cấp và tiến hành sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Nga tại Việt Nam.
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Nga, bất chấp đại dịch COVID-19, trong nửa đầu năm 2020, thương mại giữa Nga và Việt Nam đã tăng 4,7%, lên 2,3 tỷ USD. Trong đó, Nga tăng xuất khẩu sang Việt Nam 43% (682 triệu USD), bao gồm chủ yếu là thực phẩm, máy móc thiết bị và kim loại.
Tổ công tác cấp cao Việt - Nga được thành lập theo Tuyên bố chung ký năm 2012 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Đồng Chủ tịch Tổ công tác cấp cao Việt - Nga là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov. Cuộc họp gần đây nhất của Tổ công tác cấp đồng chủ tịch được tổ chức vào ngày 27/3/ 2019 tại Hà Nội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tương lai Việt Nam song hành với hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của thế giới
22:01' - 28/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tương lai của Việt Nam song hành với hòa bình, hợp tác, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro từ COVID-19
17:10' - 28/08/2020
Chiều 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
ADB đồng ý cung cấp nguồn vốn vay cho các dự án quan trọng tại Cần Thơ
22:12'
Ngày 29/3, UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
-
Kinh tế Việt Nam
Thể chế phải đi trước, mở đường cho chuyển đổi số
20:48'
Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1
20:06'
Chiều 29/3, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị trong tỉnh và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam để bàn việc giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư phát triển lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh
19:50'
Dự kiến sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư vào Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Airbus bàn giao cho HK Express máy bay A321neo đầu tiên
16:30'
Airbus chính thức bàn giao thành công chiếc máy bay Airbus A321neo đầu tiên cho hãng hàng không giá rẻ HK Express, một thành viên thuộc Tập đoàn Cathay Pacific có trụ sở tại Hong Kong.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp thuế tối thiểu toàn cầu tác động thế nào đến chính sách thu hút FDI?
16:29'
Thuế tối thiểu toàn cầu đang là vấn đề nóng tại nhiều quốc gia hiện nay, được dự báo sẽ tác động tới hầu hết tập đoàn đa quốc gia; trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn đang đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam
16:22'
Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy tới chào xã giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung thi công các hạng mục chính cao tốc qua Phú Yên - Khánh Hòa
16:02'
Các nhà thầu tại dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang đang tập trung nhân lực, máy móc để thi công những hạng mục chính như các nút giao, cầu vượt và hầm xuyên núi.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số giá tiêu dùng quý I của Hà Nội tăng 2,25%
15:52'
Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 của Thủ đô giảm 0,22% so với tháng trước, tăng 0,62% so với tháng 12/2022 và tăng 1,26% so với cùng kỳ năm trước.