Việt Nam và Thụy Sỹ thúc đẩy hợp tác về dược phẩm
Cùng tham dự với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan còn có Tham tán thương mại Nguyễn Đức Thương. Về phía Novartis có Tiến sĩ Lutz Hegemann, Giám đốc Kinh doanh và Y tế toàn cầu của Tập đoàn; ông Francis Bouchard, phụ trách khu vực châu Á- Thái Bình Dương; bà Couzette Kleyhens, Trưởng Bộ phận quan hệ chính phủ và quốc tế; bà Rachel O’Neale, Tổng Giám đốc Novartis Việt Nam.
Trao đổi thông tin về các chương trình, giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Novartis, Tiến sĩ Lutz Hegemann cho biết mặc dù Novartis không trực tiếp phát triển công nghệ vaccine, nhưng với hạ tầng sản xuất dược phẩm tiên tiến, công ty đang hợp tác với Pfizer-BioNTech sản xuất vaccine mRNA của Pfizer-BioNTech tại các nhà máy của Novartis, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất và cung cấp vaccine này trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Tập đoàn đang thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19. Quan điểm của Novartis là phải tiếp cận theo nhiều hướng để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Trước mắt tiêm vaccine là giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất.Tuy nhiên, Novartis cho rằng dịch COVID-19 sẽ không thể biến mất hoàn toàn và nhân loại phải tìm cách sống chung với COVID-19 tương tự như cúm mùa ở mức độ nặng hơn.
Vì vậy thuốc điều trị là một giải pháp lâu dài và ngày càng trở nên quan trọng. Novartis cho đến nay đã sản xuất thành công và đang xin cấp phép sử dụng nhiều loại thuốc cùng dòng điều trị COVID-19, trong đó có những loại đang xin cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
Với mục tiêu mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tháng 1/2020, Novartis đã thành lập Công ty TNHH Novartis Việt Nam, trở thành một trong những tập đoàn dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam đầu tiên chuyển đổi thành công từ mô hình Văn phòng đại diện sang doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu thuốc.Novartis đầu tư hơn 6 triệu USD để thiết lập các điều kiện cần thiết cho Công ty TNHH Novartis Việt Nam, bao gồm vận hành một kho bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP. Trước đó, Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã được cấp giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu thuốc vào tháng 8/2019.
Lãnh đạo tập đoàn Novartis đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, thành công trong ứng phó với dịch bệnh thời kỳ năm 2020 cũng như những thành tựu về y tế, đặc biệt là chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia. Tập đoàn đánh giá cao vị trí của Việt Nam là thị trường rất quan trọng trong khu vực.Tuy nhiên, bà Rachel O’Neale, Tổng Giám đốc Novartis Việt Nam, cũng chia sẻ một số khó khăn mà Novartis gặp phải thời gian qua do các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như phong tỏa, hạn chế đi lại, làm việc tại chỗ… ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu, cung cấp dược phẩm của Novartis tại Việt Nam.
Novartis cũng cho biết nhằm chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19, từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay, tập đoàn đã có các gói hỗ trợ dành cho Việt Nam với tổng trị giá khoảng 400.000 USD.
Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ vui mừng được quay lại thăm làm việc trực tiếp tại Tập đoàn Novartis sau hơn một năm ngưng trệ các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp. Đại sứ đánh giá cao hoạt động của Novartis tại Việt Nam, trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của tập đoàn dành cho Việt Nam thời gian qua.Đại sứ mong muốn Novartis quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và đặc biệt là thuốc chữa trị để chống đại dịch COVID-19. Đại sứ cũng đề xuất Novartis thúc đẩy hợp tác với những tập đoàn tư nhân có tiềm lực lớn của Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu, sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.
Trao tặng các lãnh đạo Tập đoàn quà kỷ niệm nhân dịp 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh năm 2021 là năm kỷ niệm mốc lịch sử nửa thế kỷ giữa hai nước với những thành tựu to lớn.Trong chuyến thăm thành công tới Việt Nam vừa qua của Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Ignazio Cassis, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác chống COVID-19, thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán FTA Việt Nam - EFTA góp phần tăng cường hợp tác thương mại đầu tư, phục hồi kinh tế thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.
Lãnh đạo tập đoàn ghi nhận và đánh giá cao buổi làm việc và những đề xuất của Đại sứ quán, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn bình thường mới nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế hậu COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp sôcôla Thụy Sỹ trước sức ép cạnh tranh nguồn cung nguyên liệu
06:30' - 24/08/2021
Việc các nước sản xuất ca cao Côte d’Ivoire và Ghana tăng cường năng lực chế biến và tìm kiếm thị trường có thể ảnh hưởng trực tiếp đối với ngành công nghiệp sôcôla Thụy Sỹ.
-
Bất động sản
Nguy cơ bong bóng thị trường nhà ở của Thụy Sỹ ngày càng cao
07:20' - 18/08/2021
Theo báo cáo được công bố của ngân hàng hàng đầu Thụy Sỹ UBS cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản hình thành trên thị trường nhà ở của Thụy Sỹ ngày càng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam nhận diện thách thức duy trì năng lực cạnh tranh
21:53' - 21/12/2025
Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình quan trọng của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52' - 21/12/2025
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52' - 21/12/2025
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06' - 21/12/2025
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12' - 21/12/2025
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11' - 21/12/2025
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06' - 21/12/2025
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính quốc tế là “bệ phóng” để vươn tầm khu vực và vươn ra thế giới
11:38' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN/phát