Việt Nam vượt Malaysia trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

14:44' - 26/07/2018
BNEWS Ngày 26/7, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Toàn cảnh buổi họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức. Ảnh: Đào Tùng/Bnews/TTXVN
Ngày 26/7, ông Hồ Tỏa Cẩm -Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam- cho biết, Việt Nam đã vượt qua Malaysia, trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 
Phát biểu tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, ông Hồ Tỏa Cẩm nói, trong các năm gần đây, Malaysia luôn là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tuy nhiên, các số liệu thống kê mới nhất của phía Trung Quốc cho thấy, Việt Nam soán ngôi đầu bảng này của Malaysia. 
Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam ước đạt 66 tỷ USD. Đáng chú ý, kim ngạch thương mại trung bình hàng tháng giữa hai nước đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số 10 tỷ USD. Riêng trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại Việt-Trung đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia. 
Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam lên tới 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với con số 15,5% của Malaysia – nước hiện đứng thứ 2 trong ASEAN về mặt tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại với Trung Quốc. 
Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%, cao nhất trong khối ASEAN, và Việt Nam đã lọt vào top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc trên toàn cầu. Ở chiều ngược lại, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 37,4%, đứng thứ nhất trong khối ASEAN. Vào tháng 2/2018, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. 
“Với đà tăng trưởng như hiện nay, năm 2018, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ có đột phá mới”, ông Hồ Tỏa Cẩm nhấn mạnh. 
Về mặt đầu tư, ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt qua con số 2,1 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc có 163 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 330 triệu USD. Hiện Trung Quốc xếp thứ sáu trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 
Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định: “Có thể nói, đầu tư của Trung Quốc sang Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng phù hợp với đà tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài”. 
Liên quan tới các công trình do các doanh nghiệp Trung Quốc nhận thầu tại Việt Nam, quan chức thương mại này cho biết, tổng giá trị nhận thầu của các công ty Trung Quốc bình quân là khoảng 6 tỷ USD/năm. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị của các công trình nhận thầu là 2,4 tỷ USD. 
Cũng tại cuộc họp báo, bà Doãn Hải Hồng -Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam- thông báo, từ nay đến cuối năm, hai nước sẽ trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, đồng thời khẳng định Đại sứ quán Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tới Việt Nam đầu tư./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục