Vietcombank để ngỏ mục tiêu lợi nhuận 2020, chỉ tiêu nợ xấu tăng gần gấp đôi
Do tác động của suy giảm kinh tế thế giới và ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trình đại hội cổ đông giao cho Hội đồng quản trị thực hiện kế hoạch tài chính năm 2020 theo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.
Thông tin trên được Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của ngân hàng, diễn ra sáng 26/6 tại Hà Nội. Theo đó, Vietcombank hiện vẫn đang để ngỏ mục tiêu lợi nhuận năm 2020 trong tài liệu gửi tới cổ đông dự đại hội. Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020, Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 15% so với năm trước, đạt mức 26.628 tỷ đồng. Đáng lưu ý, Vietcombank xây dựng kế hoạch tỷ lệ nợ xấu năm 2020 không quá 1,5%. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi mức thực hiện của năm 2019 (0,78%), được đại diện Vietcombank lý giải là do tác động của dịch COVID-19. Như vậy, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 ở mức 10%, đạt 815 nghìn tỷ đồng, thì nợ xấu của Vietcombank năm nay sẽ có thể lên tới 12 nghìn tỷ đồng trong khi năm 2019, con số này chỉ ở mức 5,8 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2020, Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản ở mức 7%, lên 1.308 nghìn tỷ đồng; huy động vốn tăng 8% lên mức 1.025 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 8%. Tại đại hội, Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, Vietcombank tập trung tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm gắn với định hướng chuyển dịch cơ cấu an toàn, hiệu quả và bền vững; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tăng doanh thu từ phí và kinh doanh ngoại tệ; điều tiết tốc độ tăng trưởng huy động vốn phù hợp với tình hình sử dụng vốn.Ngoài ra, Vietcombank cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp kinh doanh trên cơ sở bám sát diễn biến và tác động của dịch COVID-19 nhằm đảm bảo hiệu quả bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của nền kinh tế.
Về kiểm soát chất lượng tín dụng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc giảm tín dụng đối với ngành rủi ro, khách hàng không có tài sản bảo đảm, khách hàng có rủi ro tiềm ẩn, khách hàng không mang lại lợi ích tổng thể cho Vietcombank; rà soát và kiểm soát chặt chẽ tất cả các khoản nợ có vấn đề, nợ có khả năng chuyển xấu, xây dựng phương án thu hồi.Một nội dung đáng chú ý tại đại hội cổ đông lần này là kế hoạch tăng vốn điều lệ giai đoạn 2020-2021 của Vietcombank thông qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ.
Cụ thể, Vietcombank phát hành cổ phiếu tăng vốn từ chi trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ chi trả là 18%. Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận giữ lại của Vietcombank tính đến hết ngày 31/12/2018, dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2020. Với phương án này, vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng thêm gần 6.676 tỷ đồng lên mức 43.764 tỷ đồng. Cùng với đó, Vietcombank cũng đưa ra phát hành cổ phiếu riêng lẻ với quy mô tương đương 6,5% vốn điều lệ của Vietcombank tại thời điểm chào bán. Số cổ phần này Vietcombank dự định chào bán cho tối đa 99 nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính, có thể bao gồm một hoặc một số cổ đông hiện hữu của Vietcombank. Khối lượng phát cổ phiếu tối đa là 241 triệu cổ phiếu. Trong đó, phát hành cho các nhà đầu tư dự kiến 204,9 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 5,19% tổng số cổ phiếu sau phát hành; phát hành cho đối tác chiến lược (Ngân hàng Mizuho Nhật Bản) để giữ tỷ lệ sở hữu tối thiểu 15% (dự kiến 36.161.771 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,92% tổng số cổ phiếu sau phát hành) trên cơ sở quyết định đầu tư của Ngân hàng Mizuho. Nếu phát hành thành công, Vietcombank sẽ tăng thêm tối đa 2.410 tỷ đồng vốn điều lệ lên thành 39.499 tỷ đồng. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2020-2021. Đại hội cổ đông Vietcombank cũng tiến hành bầu bổ sung 1 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023. Ứng viên bầu vào chức danh này là ông Lại Hữu Phước, sinh năm 1967, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Australia: Ngân hàng Commonwealth đối mặt với án phạt lớn
18:59' - 23/06/2020
Ngân hàng Commonwealth (CBA) của Australia nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với các án phạt khổng lồ với cáo buộc sai phạm khi bán các sản phẩm hưu trí.
-
Công nghệ
Lập Facebook ảo, giả mạo website ngân hàng, lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
21:22' - 22/06/2020
Thủ đoạn của đường dây này là lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng tìm kiếm thông tin của những người bán hàng trực tuyến, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh sắp dừng chương trình nới lỏng tiền tệ
20:32' - 22/06/2020
BoE đã tăng mục tiêu mua trái phiếu lên 745 tỷ bảng (922 tỷ USD) vào tuần trước, và trong tháng 3/2020, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Nam Phi đối mặt nguy cơ nợ xấu cao nhất trong lịch sử
09:56' - 19/06/2020
Nếu tỷ lệ nợ xấu chạm mức 10%, nguồn vốn dự phòng của hệ thống tài chính sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí sẽ đẩy nhiều ngân hàng vào cảnh phá sản.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất thế giới về vốn hóa của Trung Quốc mở chi nhánh tại Panama
07:35' - 16/06/2020
Ngày 15/6, Cơ quan quản lý các ngân hàng Panama (SBP) đã cấp giấy phép hoạt động cho Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất thế giới về quy mô vốn hóa thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN
Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại đại hội. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN